เช็คเลย 10 อาชีพ แสนลำบากของไทย Worst Job

on 2016-11-16 20:10:47

งานคือเงิน เงินคืองาน 
งานลำบากเสมอกว่าจะได้เงินมา!
เชื่อว่าหลายท่านที่เข้าสู่ช่วงวัยทำงานแล้ว (แม้จะทำไปด้วยเรียนไปด้วยก็ตาม) 
เชื่ิอว่ามีหลายครั้งหลายเวลาที่รู้สึกเครียด ท้อแท้ หงุดหงิด เหวี่ยง กับงานที่เจอ แต่ไม่รู้จะทำยังไง ระบายออกทางไหน! 
วันนี้จะขอเสนอ 10 อาชีพ ที่หฤโหด จนเมื่อคุณย้อนกลับไปดูงานตัวเอง อาจจะรู้สึกได้ถึงความชิลเมื่อเทียบกับอาชีพเหล่านี้


1.พนักงานขับรถเมล์

ถามว่าถ้าคุณต้องขับรถบนถนนของประเทศที่มีการจราจลวุ่นวาย และพีคตลอดช่วงเวลาทำงานคุณเครียดไหม? ถ้ารถที่คุณขับไม่มีแอร์นี่ยิ่งเพิ่มความเครียดเลยนะ ขับ ๆ อยู่ ปวดท้อง ปวดหัว เมียโทรมาด่า เพื่อนส่งรูปมาว่าแฟนแอบไปมีกิ๊ก แต่คุณก็ยังต้องขับต่อไป ๆ ๆ ๆ ๆ 
ไหนจะเพื่อนร่วมสายอาชีพ มักมีตีนผีแฝงอยู่ ทำให้ภาพลักษณ์คุณยิ่งดูเถื่อนในสายตาคนทั่วไปอีก ดังนั้นขอบอกเลยว่าพี่ ๆ พนักงานขับรถเมล์นั้นต้องร็อคมาก ความอดทนต้องสูงลิ่ว ดังนั้นขอเป็นกำลังใจให้แล้วก็มองพี่ ๆ เขาด้วยมุมมองใหม่ ๆ ยิ้มให้กันบ้างอะไรบ้างนะ 

ปล.นิยามนี้ใช้ได้กับอาชีพขับขี่ขนส่งผู้โดยสารอื่น ๆ ได้เช่นกัน


2.ผู้กำกับหนัง(ไทย)

หนังไทยห่วย! บรมห่วย! ให้ดูฟรียังไม่อยากดู!
เชื่ิอว่าความคิดแบบนี้ เราคนไทยทุกคนจะมีฝังในสมองส่วนความคิดกันไม่มากก็น้อย 
ทีนี้ถามว่าทำไมห่วย! ห่วยจริงไหม? ห่วยเพราะอะไร? 
ต้องย้อนกลับไปว่าทำไมทำหนังออกมาแบบนี้ ทั้ง ๆ ที่บุคลากรแต่ละคนนี่กลั่น ๆ ทั้งนั้น เก่ง ๆ ทั้งนั้น แต่ทำไมเวลาทำหนังถึงทำแบบนั้น เหมือนทำมาให้คนด่า
เราจำได้เคยอ่านบทความหนึ่ง เขาว่าตลอดผู้ชมบ้านเราเป็นแบบนี้ ก็ต้องทำขายกันแบบนี้แหละ! เหมือนหนังอินเดียต้องเต้น ต้องวิ่ง ต้องร้องเพลง!
แต่อย่างไรก็ดีถ้าวงการผู้ชม ยังดูหนังที่มีความลึกซึ้งน้อย คนขายหนังก็ต้องทำหนังออกมาแบบนี้แหละ แต่เชื่อว่าอนาคตจากการที่ผู้ชมบ้านเราเริ่มพัฒนามากขึ้น ค่ายหนังก็จะพัฒนาให้สอดคล้องเช่นกัน ตอนนี้คงต้องโดนบ่นทนทำเลี้ยงชีพกันไปก่อนจ้า


3.พนักงานเสริฟ

อีกหนึ่งอาชีพที่จำเป็นต้องรู้มารยาทบนโต๊ะอาหาร งานบริการ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าสุด ๆ คือ พนักงานเสริฟ บริการไม่ดี อาหารไม่อร่อย ห้องน้ำสกปรก เด็กเสริฟโดนก่อนเลยคนแรก (และอาจจะเป็นคนเดียวที่โดน) แถมตอนเช็คบิล ประเทศไทยยังอยู่ในเรตประเทศที่ให้ทิปน้อยที่สุดติดท็อปสิบอีกด้วย พนักงานเสริฟจึงต้องใจเย็นมากถึงมากที่สุดภายใต้รอยยิ้มที่แสนจะเหนื่อยล้ามากมาย


4.แอดมิน(เว็ป เพจ)

สังคมออนไลน์มักจัดกันหนักในเรื่องการแสดงความคิดเห็นและการใช้คำหยาบในการแสดงออกประกอบความคิดเห็นส่วนตั๊วส่วนตัว บางทีหงุดหงิดไหนมาไม่รู้ ด่าสักหน่อยระบายให้คนมากดไลค์แล้วกัน ทีนี้คนที่ต้องคอยควบคุมบรรยากาศในเว็ปในเพจนี่แหละ เหนื่อยชิพไม่อยู่เลย จะแรงก็กลัวคนเกลียด จะอ่อนจนปวกเปียกก็โดนด่าว่าเกิดบนทุ่งลาเวนเดอร์อีก เหนื่อยสับเลยอาชีพนี้


5.นักดนตรี

เราเชื่อว่างานที่ต้องรองรับคอยบริการคนเมานี่ยากมาก ไหนจะต้องสนองความบันเทิง(ที่ไม่มีจุดสิ้นสุด)อีก เล่นเพลงไม่เหมือนเขาก็ด่ามือไม่ถึง เล่นเหมือนเป๊ะเขาก็ว่าก็อปปี้ไม่มีหัวคิดของตนเอง เตรียมเพลงมาสำหรับหนึ่งชั่วโมงอย่างเรียบเรียงอารมณ์ให้แล้ว โดนขอเพลงรัว ๆ อีก ยังไม่พอโดนตัดราคาจากนักดนตรีด้วยกันอีก เสียงเพลงที่สร้างความสุข แต่กับนักดนตรีเวลาทำงาน บางทีมันก็คนละเรื่องเลยเนี่ยยยย


6.พนักงานขายของหน้าร้าน

อีกอาชีพที่ต้องสร้างสีหน้าเป็นมิตรตลอดเวลา คอยดูแลเสนอขายในสิ่งที่ลูกค้าอยากได้ แต่ถ้าลูกค้าเหวี่ยงมา จะสวนก็ไม่ได้อีก เดี๋ยวโดนไล่ออก ยอดขายไม่ดีโดนบีบให้ออกอีก เหนื่อยนะเหนื่อยอาชีพนี้


7.พนักงานคอลเซ็นเตอร์


"พวกคุณทำงานกันห่วยแตกมากกกกก"
"นานมากกกกกก กว่าจะได้คุยกับคอลเซ็นเตอร์เนี่ยยยยย แย่มาก ๆ" 
"คุณรู้ไหมว่าเมื่อกี้ผมเสียโอกาสทางรายได้ไปเท่าไหร่ เพราะเน็ตพวกคุณมันดันมาหลุดต่อหน้าลูกค้าผมเนี่ย" 
"อยากจะรวยกันไปถึงไหน นี่โทรมาจนตังจะหมดอยู่แล้วเนี่ยเพิ่งได้คุย แปปนะลืมไปแล้วจะแจ้งปัญหาอะไร" 
ประโยคเหล่านี้พนักงานคอลเซ็นเตอร์เสียงใสใจละลายทุกคนต้องมานั่งฟัง ทั้ง ๆ ที่อาชีพพวกเขาและเธอคือการรับแจ้งปัญหา และนำเสนอทางแก้ ไม่ใช่รองรับอารมณ์ แน่นอนว่าไม่ใช่พวกเธอเสียด้วยที่ออกแบบระบบโอนสายให้คุณอารมณ์เสีย
เป็นคุณล่ะ คุณจะเครียดไหม


8.โคโยตี้

อาชีพนี้น้อยคนจะกล้าทำ แต่ที่ต้องบอกว่าพีคยิ่งกว่าคือ ต่อให้กล้า ก็อาจทำไม่ได้! การร่อนเอวโยกย้ายยืนเต้นบนรถหรือเวทีแล้วมีคนจ้องมองปานจะกลืนกิน หรือบ้างก็ใช้สายตาเหยียด ๆ ราวกับโคโยตี้เพิ่งไประเบิดบ้านเขามาก็มี 
การฝึกเต้นนับไปเลยไม่ต่ำกว่า 100 ชั่วโมงในขั้นเบสิค เพื่อที่จะสามารถทำงานหาเงินเลี้ยงดูตนเองและครอบครัวได้ โดนลวนลาม ลามปามชอนไชจนแทบจะยิ้มไม่ออกอยากเอาแข้งสวนก็มี แต่ทำไม่ได้ เพราะต้องเต้น เอวต้องไหว ใจต้องนิ่ง เรื่องทิปบางทีก็ไม่อยากพูดถึง แต่ความสุขคือได้ทำงานและเลี้ยงตนเองได้ ที่สำคัญไม่ได้ขอใครกิน :D
(น้องโคโยตี้ที่รู้จักกันคนหนึ่งเล่าให้ฟัง)

 


9.ทันตแพทย์

 

 

เราต้องยอมรับกันว่าภายในปากเรามันค่อนข้างหนักหน่วงต่อผู้พบเห็นทั่วไป และอาชีพที่ต้องมานั่งดูสุขภาพภายในช่องปากเรานั้นย่อมหนักหน่วงกว่า เคยอ่านในหนังสือของลุงวินทร์ เลียววาริณ ในเรื่องหนึ่งแกเล่ามุขตลกว่า หมอผู้ชายคนหนึ่งที่มีชั่วโมงบินสูง เคยดูภายในช่องปากคนไข้มาแล้วไม่ต่ำกว่าพันคน ไม่ว่าจะสวยจะหล่อแค่ไหน แต่ภายในปากย่อมสยดสยองกันทุกคน แน่นอนหญิงสาวที่คุณหมอแต่งงานด้วย เขาไม่เคยตรวจดูช่องปากของเธอเลย...

 


10.ผู้นำประเทศ (นายก ประธานาธิบดี)

 

ผู้นำประเทศ คือ อีกอาชีพที่เรามั่นใจว่าไม่ว่าทำดีทำแย่แค่ไหน ก็ต้องโดนด่าในทุก ๆ วัน (หรือทุกวินาทีถ้าผู้นำประเทศคนนั้นเล่นเฟสบุ๊ค ทวิต ไลน์ 555+) มันเป็นอาชีพที่ทรงเกียรติและท้าทาย เพราะทุกสิ่งทุกอย่างของปัญหาในประเทศและบนโลกจะเชื่อมโยงมาหาคน ๆ นี้ และมักลงท้ายด้วยการโดนด่า เราคนหนึ่งที่ไม่ขอเป็นผู้นำประเทศแน่ ๆ

 

เสนออาชีพของตนที่คุณคิดว่ามันก็ลำบากไม่แพงกันได้ที่คอมเม้นต์เลย :D


หมวดบทความ : ประเทศไทยผู้ชาย อื่นๆ ผู้ชาย ประเทศไทยผู้หญิง อื่นๆ ผู้หญิง

บทความที่ได้รับความนิยม

Like us on Facebook?