แฟชั่นชายปี 2015 ที่คุณควรรู้ Men's Trends

on 2015-02-15 20:12:28

แฟชั่น เอ๋ย แฟชั่น 
ถึงเวลาอัพเดตกันอีกแล้วนะครับ แฟชั่นจากปีก่อนหลายคนอาจจะใช้ไปจนหมดมุขทุกสไตล์ ดังนั้นนาน ๆ ทีอัพเดตกันหน่อยคงไม่เสียหาย เผื่อว่าเทรนด์ใหม่ ๆ ที่เปลี่ยนไปของโลกจะมีอะไรจุดประกายคุณใหม่ ๆ ได้บ้าง
อย่างไรก็ดีหวังว่าชีวิตของทุกท่านจะเปลี่ยนไปในทางที่ดีนะครับ 

ส่วนตัวแล้ว ผมเชื่อในเรื่องที่ว่าหากเราดูแลใส่ใจตนเองอย่างสม่ำเสมอ น่าจะพาเราไปพบกับสิ่งดี ๆ ในที่ต่าง ๆ ได้ เพราะอย่างน้อยที่สุด เราดูไม่สกปรก แต่งตัวมีสไตล์ น่าสนใจ ใครพบเห็นก็คงไม่รังเกียจกันง่าย ๆ หรอกครับ เช่นกรณีที่เราไปสมัครงาน หากแต่งตัวดูมีบุคลิกภาพที่ดีเหมาะสมกับตัวเราและโอกาสหรือองค์กรที่ไปสมัครงาน ก็มีโอกาสที่เขาจะรับมาร่วมองค์กร เพราะใคร ๆ ก็อยากได้คนดูมีภาพลักษณ์ที่ดีอยู่แล้ว

เอาล่ะครับ ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับเทรนด์แฟชั่นแต่ละปีกันก่อน ถ้าเราตัดคำถามว่าจำเป็นไหมต้องมีเทรนด์ในแต่ละปี แล้วต้องทำตามไหม ที่อันนี้จะเป็นเรื่องอจินไตยเกินไป เราจะข้ามไปเลย เพราะยังไงก็นานาจิตตังครับ ใครจะแต่งยังไงมีเสรีพึงจะแต่งได้ 
แต่....วันนี้เราจะมาพูดกันถึงแฟชั่นปีนี้กันครับ


ซึ่งต้องถามไปอีก ว่าไอ้เทรนด์แบบนี้มาจากไหน? ใครเป็นคนกำหนด? 
ต้องบอกว่าแฟชั่นแต่ละปีนั้น โดยมากจะมาจากกลุ่มผู้ผลิตผ้า และเหล่าดีไซน์เนอร์เมืองนอกครับ ซึ่งจะมีการพูดคุยกัน ตกลงว่าปีนี้จะผลิตสีไหน และก็ต้องบอกอีกว่าจริง ๆ เขาผลิตเดโมไปแล้ว เป็นลักษณะของแฟชั่นวีค หรือคอลเลคชั่นของแต่ละฤดู ถึงเวลาก็ทำขาย ส่งโปรโมท จัดอีเว้นท์ ประมาณนี้ แต่ใครจะทำสีอื่น แนวอื่นก็ได้ ไม่ผิดกฏหมายหรือขัดใจสมาคมผู้นำแฟชั่นของโลกแต่อย่างใด แล้วแต่ไอเดียสร้างสรรค์ของแต่ละคนด้วย

แต่.....สำหรับแฟชั่นบ้านเราแม้จะมีกลุ่มดีไซน์เนอร์คุณภาพจำนวนมาก แต่ก็ยังไม่ค่อยมีแฟชั่นเฮ้าส์ไหนในไทยออกตัวเป็นหัวหอก เพราะบ้านเรานั่นผู้บริโภคยังนิยมโหนกระแสเกาหลีหรือยุโรปตะวันตกอยู่ไม่น้อย และไม่นิ่ง จึงไม่ค่อยมีใครอยากเสี่ยงลงทุนจำนวนมากแล้วพบว่ามีโอกาสเฟลสู๊งสูง

ประการหนึ่งที่น่ารักมากคือ ตลาดไทยมีพวกก็อปเสื้อผ้าแฟชั่นจำนวนมาก แฟชั่นไหนคิดกันมาหัวแทบระเบิด คนพวกนี้สามารถก็อปและนำมาดัดแปลงภายในพริบตา เป็นคอร์รัปชั่นระดับรากหญ้า ที่ยังไม่เคยหายไปจากสังคมแฟชั่นไทย ไม่พอ...ยังมีผู้สนับสนุนงานประเภทนี้อยู่ ขอการันตีว่าคงหมดไปยาก ดังนั้นหลายเจ้าจึงรอดูกระแสของเมืองนอกก่อน อะไรฮิตก็ค่อยไปทางนั้น เสี่ยงน้อยกว่า แต่ไม่ใช่ก็อปนะครับ ยกตัวอย่างคือ ช่วงปีก่อนลายทหารกาโม่มา ก็ทำเสื้อแบบนั้นมาขายบ้าง แต่พวกก็อปคือ เอาดีไซน์ เอาลาย เอาโลโก้มาหมดเลย แตกต่างกันคนละโลกครับ

อีกประการแฟชั่นบ้านเราอาจจะไม่ค่อยหลายหลากเหมือนเมืองนอกด้วย อาจเพราะบ้านเราเป็นเขตร้อนชื้น(ถึงร้อนจนเหงื่อชื้นมาก ๆ ) ดังนั้นแม้โอเวอร์โค้ทสวย ๆ จะออกมาทุกปี ดีไซน์้เนอร์ไทยคงไม่ค่อยเล่นด้วย เสื้อกล้ามดีกว่าใส่ได้เกือบทั้งปีอะไรอย่างนี้

 
ดังนั้นสรุปได้ว่า


1.เทรนด์มาจากเมืองนอก ซึ่งผลิตไปหลายเดือนแล้ว และค่อยมาโปรโมท (คุณคงได้ยินประโยคทำนองว่า เมืองนอกเขาใส่กันมาชาติหนึ่งแล้ว ที่นี่เพิ่งฮิต โดยปกติคือหนึ่งซีซันครับ ซึ่งก็ไม่ผิดครับพึ่งกระทำได้)
2.ดีไซน์้้เนอร์แต่ละชาติจะออกแบบกันเองก็ไม่มีปัญหา ตามเทรนด์หรือไม่ก็แล้วแต่นิยม จะประยุกต์อย่างไรก็ได้ แค่ไม่ก็อป(เพราะของก็อปผิดกฏหมาย และดูแปลกแยกมากเมื่อใส่ไปเจอของจริง คนเล่นเขารู้ครับ) แต่ส่วนใหญ่จะคงโทนสีไว้ ส่วนดีเทลก็แล้วแต่แรงบันดาลใจ
3.ผู้บริโภคจะยึดตามหรือไม่ก็ได้ไม่ปิดกฏหมายเช่นกัน สบาย ๆ

 

โม้มาซะไกล ทีนี้เราลองมาไล่ดูทีละส่วนไปนะครับ ว่าเทรนด์ของปีนี้มีอะไรน่าสนใจบ้าง


Style

1.เนี๊ยบ ๆ แบบมินิมอล

 

ตั้งแต่ช่วงปีที่ผ่านมา คุณอาจจะพอสังเกตเห็นว่าผู้ชายบ้านเราเริ่มที่จะแต่งตัวกันเนี๊ยบขึ้น ตั้งแต่เสื้อผ้ารองเท้าไปจนถึงหน้าผมก็ตาม ทำให้ในปีนี้กระแสที่ยังไม่ตกไปจะยิ่งแตกยอดออกแนวที่ชัดเจนยิ่งขึ้น อย่างไรก็ดีกระแสปีนี้ ความเป็นวินเทจโอสคูลจะน้อยลง แต่หนักไปทางที่เรียบร้อยสุภาพ ทั้งนี้จะเพิ่มความเป็นคนเมืองมากขึ้นอีกด้วย อย่างไรก็ดี จะไม่ได้เป็นชุดที่เคร่งขรึมหรือเป็นทางการมากนัก

 

 


2.แคสชัวร์

 

แนวน้อย ๆ สบาย ๆ ไม่แรง ไม่เหวี่ยง จะมาแน่นอนสำหรับปีนี้ ซึ่งก็พอดีกับลักษณะของแนวแคสชัวร์ ที่เน้นความน้อยชิ้นและนุ่มสบายของเนื้อผ้า เท็กซ์เจอร์ที่ให้อารมณ์ของเมืองยุคใหม่

 


 

3.สีพาสเทล Color

 

เมื่อมีมินิมอลแคสชัวร์ไปแล้ว สีที่เหมาะเจาะกับแนวนี้คือสีสไตล์พาสเทล อธิบายง่าย ๆ คือสีอ่อน ๆ สังเกตจากภาพที่แสดงสเกลของสีตั้งแต่ช่วงที่สีเข้มสด และค่อย ๆ จากดร๊อปลงทีละขั้นของความเข้มของสีนั้น ๆ จนสุดท้ายก็จะเป็นสีขาวนั่นเอง ซึ่งตอนนี้เรากำลังโฟกัสเฉพาะสีที่ไม่แรงมากครับ พาสเทล นุ่ม ๆ ให้ฟิลโรแมนซ์

 

 


4..ให้อารมณ์ทะเล

 

โทนสีนี้ไม่ต้องคิดอะไรมากครับ ไล่ตั้งแต่ฟ้า น้ำเงิน สีคราม ไปจนถึง สีกรมท่ามืด ๆ เลย ซึ่งสีนี้ให้อารมณ์เยือกเย็นสุขุม รวมถึงเพิ่มความรู้สึกของสุภาพบุรุษอีกด้วย สีก็ตามหัวข้อน่ะครับ โทนประมาณสีของทะเล

 

 


5.ขาวล้วนกำลังจะมา

 

จะกล่าวจริง ๆ ก็คือว่า สีขาวไม่เคยหายไปจากโลกของแฟชั่นเลย และปีนี้สีขาวจะกลับมาเฉิดฉายมากขึ้น โดยเฉพาะว่ามีแนวโน้มไปถึงสีขาวล้วนเลยด้วยซ้ำ อย่างไรก็ดีสีดำยังสามารถนำมาเป็นส่วนผสมให้หัวข้อนี้ได้เช่นกัน

 

 


6.ขาสั้นรองเท้าหนัง Tropical Land

 

สีของขาสั้นยังไงก็คงเป็นโทนสีที่อิสระกว่า โดยจะเลือกเอาเป็นสีเดียวกับชุดแบบพาสเทลหรือจะเลือกสีที่เข้มกว่าให้ตัดกับชุดก็ย่อมได้

 

 


7.บอมเบอร์แจ็กเก็ต(ปลายปี) Winter

 

บอมเบอร์แจ็กเก็ตสำหรับปีนี้ยังจะอยู่ในกระแสอยู่ เชื่อว่าโทนสีน่าจะตัดกับโทนหลักของปีนี้ เพื่อให้มีจุดเด่นขึ้น

 

 


8.กระเป๋าสะพาย/กระเป๋าหิ้ว For Your hand

 

ใครที่มีกระเป๋าแนวนี้อยู่แล้ว รับรองว่าปีนี้ยังใส่ได้ปกติ เพราะเทรนด์กระเป๋าสะพายและกระเป๋าหนังของปีนี้ยังคงเป็นที่นิยมอยู่ 

 

By. Anusak F.


หมวดบทความ : แฟชั่นผู้ชาย

บทความที่ได้รับความนิยม

Like us on Facebook?