เบนขี่จักรยานสร้างทุนช่วยเหลือบ้านเด็กกำพร้า “บ้านเด็กดี” Bike Ride

on 2013-12-16 05:21:53


ภารกิจ: ปั่นจักรยานไป-กลับ เชียงใหม่-เชียงราย ภายใน 2 วัน

ระยะทาง: 400 กม

ทีม: เบนและเฟื่อง

เวลา: 22 - 23 ธันวาคม2556

เป้าหมาย: เพื่อสร้างกองทุน 50,000 บาท รวมกับเงินปอนด์อีกประมาณ £1000

เพื่อนำไปซื้อ: อุปกรณ์การศึกษา, หนังสือ, ที่ปีนเล่น, อุปกรณ์กีฬา, เกมส์และจักรยาน.


บ้านเด็กดีเป็นบ้านเด็กกำพร้าใหม่อยู่ที่ สันทราย เชียงใหม่ ประเทศไทย ที่ก่อตั้งขึ้นโดย นายมานพและทิวาพรภรรยาของเขาเมื่อหนึ่งปีที่แล้ว เพื่อดูแลเด็กกำพร้าทั่ว ๆ ภาคเหนือของประเทศไทย เด็ก ๆ ส่วนใหญ่โดยธรรมชาติมีความเสี่ยงเล็กน้อยต่อการตกเป็นเหยื่อของยาเสพติด หรือการค้าเด็ก ใช้แรงงานเด็ก มานพเองก็เคยเป็นเด็กกำพร้าและต้องการที่จะมอบโอกาสแบบที่เขาได้รับกับเด็กกำพร้าคนอื่น ๆ มานพและทิวาภรณ์เป็นคนดีและมีน้ำใจมากที่สุดที่คุณจะได้พบเจอ ณ บ้านเด็กกำพร้านี้จริง ๆแล้วก็คือบ้านของพวกเขาเองที่ทำการต่อเติมห้องงนอนเพิ่มขึ้นมาอีกสองห้องสำหรับเด็กชายและเด็กหญิง ลูกสองคนของเขาก็อยู่รวมกัน ถ้าคุณได้ไปเยี่ยมบ้านกำพร้านี้คุณจะรู้สึกเหมือนกับว่าพวกเขาเป็นครอบครัวใหญ่ ๆ ครอบครัวหนึ่ง มันน่าทึ่งมากในการที่เขาทั้งสองคนต้องคอยดูแล จัดการให้เด็ก ๆ ถึง18คนไปโรงเรียน ทำอาหารให้กิน โครงการปัจจุบันของมานพก็คือสร้างห้องเรียนและสอนการบ้านให้กับเด็ก ๆ มานพและเพื่อน ๆ ช่วยกันสร้างโดยลำพัง แต่เมื่อห้องเรียนนี้เสร็จแล้วพวกพวกเขาเหล่านั้นต้องการอุปกรณ์การเรียนต่าง ๆ มานพนั้นเขาก็พร้อมยินดีที่จะถ่ายทอดและสอนสิ่งสำคัญต่าง ๆ ให้กับเด็ก ๆ เพราะเขาเห็นว่าหากเด็กอ่านออกเขียนได้ เด็ก ๆ ก็จะไม่ถูกชักจูงไปในทางที่ผิดโดยง่ายเมื่อผมถามเขาว่าพวกเด็ก ๆ อยากได้อะไร เขาตอบว่าอยากได้สถานที่ไว้เล่น ที่บ้านนี้ก็มีสวนเล็ก ๆ ซึ่งสามารถนำเอาที่ปีนป่ายเล่นมาใส่ไว้ได้อย่างพอดี เมื่อตอนที่ผมไปเยี่ยมพวกเขาผมซื้อลูกบอลไปฝากเขา พวกเด็กผู้ชายชอบมันมาก ผมคิดว่าเด็กที่โตหน่อยอาจจะอยากได้รถจักรยาน แล้วในระแวกนั้นก็เงียบสงบ การที่มีอะไรให้เด็ก ๆ ได้เพลิดเพลินผมคิดว่ามันน่าจะเป็นประโยชน์ต่อมานพ สวน

 

ผมวางแผนที่จะปั่นจักรยานสร้างทุนในเดือนธันวาคม ผมจะมีความยินดีและซาบซึ้งมากหากคุณจะสนับสนุนการปั่นจักรยานสร้างทุนของผม ผมรับรองได้ว่าเงินบริจาคที่ได้มาจะได้ทำประโยชน์ให้กับเด็ก ๆ และให้พวกเขาได้มีโอกาสประสบความสำเร็จในชีวิต

มานพไม่มีวิถีทางที่จะได้รับเงินทุนอย่างมีประสิทธิภาพจากต่างประเทศ ดังนั้นเมื่อคุณคลิกที่ paypal บริจาคเงิน เงินของคุณจะโอนมาที่บัญชีเวบไซด์ของผม และเมื่อรวบรวมได้เพียงพอผมก็จะทำการบริจาคก้อนใหญ่ หากคุณอยู่ที่อังกฤษคุณสามารถทำการบริจาคได้ที่พ่อแม่ของผมโดยส่วนตัว หรือ ถ้าคุณอยู่ที่ประเทศไทยคุณก็สามารถนำเงินมาบริจาคได้ที่ AUA ติดต่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมกับผมได้ที่อีเมลล์นี้ benmanhire@aol.com  

วิดีโอเด็กกำพร้า “บ้านเด็กดี”

ผมจะอัพเดทหน้านี้  ดังนั้นท่านสามารถเข้ามาดูความเคลื่อนไหวได้เรื่อย ๆ

ขอขอบพระคุณล่วงหน้าสำหรับการบริจาค ด้วย paypal กดปุ่มด้านล่าง ใส่จำนวนเงินที่คุณต้องการบริจาค หรือใส่รหัส paypal ของคุณ หรือบัตรเครดิตของคุณ หรือถ้าคุณอยู่ที่เชียงใหม่ก็สามารถบริจาคได้ที่ห้องสมุด AUA หรือโอนเงินมาที่ธนาคารกสิกร

หากคุณมีข้อสงสัยใด ๆ สามารถถามไว้ได้ที่ส่วนแสดงความคิดเห็น


อัพเดทครั้งที่ 1

11 สิงหาคม 2556

นี่ช่างเป็นสองสามอาทิตย์แรกที่ยากลำบากของการเตรียมตัวปั่นจักรยานสร้างทุนของผม  เพื่อนรักของผม “เอียน” ผู้ที่จะเป็นเพื่อนร่วมปั่นจักรยานกับผม  เขาได้ประสบอุบัติเหตุอันน่าหดหู่ซึ่งทำให้เขากระดูกต้นคอหักเมื่อวันจันทร์ที่แล้ว  เขาเป็นคนที่เข้มแข็งและแข็งแรงผมเชื่อว่าเขาจะหายและฟื้นตัวได้ในเร็ววัน ผมจะทำดีที่สุดเพื่อช่วยเหลือเขา เขาคงไม่ได้ไปปั่นจักรยานกับผมแล้ว แต่ผมเชื่อว่าเขาจะอยู่กับผมและส่งกำลังใจให้ผมตลอดระยะทาง

ขอขอบคุณเดวิด   สก็อต และ แซลลี่ เวสต์ฮอล ที่มีน้ำใจร่วมบริจาคเงิน และบุคคลทุกคนที่บริจาคเงินมาที่ห้องสมุด AUA และบุคคลที่ได้พูดคุยกับพ่อแม่ และน้องสาวของผม  นี่เป็นสัปดาห์ที่แย่มาก ๆ แต่ผมก็ยืนยันและตั้งใจแน่วแน่ยิ่งกว่าเดิมในการปั่นจักยานครั้งนี้ เหมือนได้มีอะไรมาเตือนผมถึงความสำคัญของชีวิตและเวลาที่มีสั้นเพียงไหนที่จะสร้างความแตกต่างให้เกิดขึ้น


อัพเดทครั้งที่ 2

12 ธันวาคม 2556

อีกเพียงแค่ 10 วันก็จะถึงวันปั่นจักรยานแล้ว ผมพร้อม แข็งแรง และรู้สึกตื่นเต้น ผมจะมีเฟื่อง ภรรยาของผมเป็นผู้ร่วมทาง และชาร์ลีลูกชายจอมซน และเพื่อนอีกสองคน หน่อย และเอฟ ผมไม่แน่ใจว่าอะไรจะท้าทายกว่ากันการปั่นจักรยานไปเชียงรายหรือการที่เฟื่องจะหาที่พักในคืนแรก เอฟจะถ่ายรูปเหตุการณ์ตลอดระยะทาง เพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐานและหลักฐานว่าผมจะเหนื่อยและหมดสภาพ สิ่งที่ผมกลัวที่สุดก็คือทำอวดเก่งในช่วง 100 กม. แรก แล้วก็หมดแรง ล้าในวันที่สอง ผมไม่เคยปั่นจักรยานหนัก ๆ สองวันมาก่อน ผมไม่รู้ว่ามันจะเป็นอย่างไร และผมจะรู้สึกอย่างไร ผมได้รวมเอารายการอาหารที่ผมคิดว่าจะกินเอาไว้ด้วย คร่าว ๆ ว่า ผมจะกินอาหารทุก ๆ ครึ่งชั่วโมง และพักใหญ่หลังจากสี่ชั่วโมงผ่านไป  หวังว่าผมคงจะไปถึงเชียงรายใน 8 ชั่วโมง เช่นเดียวกับวันที่สอง  

อาหาร

มะพร้าว 8 ลูก

แอ๊ปเปิล 8 ลูก

กล้วย 8 ลูก

เอเนอร์จี่ บาร์ 6 แท่ง

ข้าวเกรียบ

โปรตีน และ โกโก้

มะละกอ 2 ลูก

ถั่ว

ขอบคุณสำหรับการบริจาค

ผมคิดว่าผมจะแต่งรถของผม หวังว่าเป็นอะไรที่ระลึกถึงบ้านเด็กดี มันจะทำให้ผมมีแรงจูงใจขึ้นมาเมื่อขาของผมหมดแรง

เริ่มต้นการฝึกซ้อมการปั่นจักรยาน

ขี่จักรยานสร้างทุน

22-23 ธันวาคม 2556 เชียงใหม่ – เชียงราย – เชียงใหม่ ใน2วัน

 

ว้าว... ผมขี่จักรยานเสร็จได้สัก3ชั่วโมงแล้ว ผมยังอยู่ในช่วงที่อดีนาลีนยังทำงานอยู่เลยยังไม่รู้สึกเจ็บเมื่อยเท่าไรนัก  แต่ผมว่าพรุ่งนี้คงจะเห็นผลละ ผมอาจจะต้องใช้ไม้เท้าช่วยเดิน ก่อนอื่นเลยผมขอขอบคุณบ้านเด็กดีสำหรับการต้อนรับการกลับมาอย่างอบอุ่น มันรู้สึกดีมากๆที่การกระทำเพียงเล็กๆน้อยๆเช่นนี้มีผลต่อเด็กๆอย่างมาก ผมเข้าใจว่าพวกเขาคงประทับใจมากๆกับเหตุการณ์นี้ แล้วผมก็อยากขอบคุณ ผู้ร่วมสนับสนุนทีมของผม เฟือง ชาลี น้อยและเอฟ ที่ให้การสนับสนุนแรงบันดาลใจและกำลังใจ และยังอยู่เคียงข้างผม คอยส่งน้ำ และถ่ายรูปสวยๆตลอดเส้นทาง เป็นส่วนหนึ่งของทีมเล็กๆมันช่างสนุกสนานจริงๆ

วันที่ 1

ผมออกจากบ้านที่เชียงใหม่ 6.30 ตอนเช้า แล้วก็ต้องขอบคุณเสื้อกั๊กกันลม 159 บาทของผมช่วยได้เยอะเลย แต่ต่อมานิ้วเท้าของผมชาเพราะความเย็น เป็นอากาศที่แปลกสำหรับเชียงใหม่ในปีนี้ อากาศจะเย็นในช่วเดือนนี้ของปีแต่ก็ไม่เคยเย็นขนาดนี้ ผมรู้ว่าระยะทาง200กม ช่วงที่ท้าทายนั้นคือ 100 กมแรก ที่เป็นภูเขา ผมรู้ว่าถ้าผมผ่านไปได้ 100กมสุดท้ายก็ง่ายเพราะเป็นทางเรียบแล้วผมก็จะสบายๆกับสายลมไปจนถึงเชียงราย  ก็เป็นไปตามแผนได้ดี หลังจากผ่าน4 ชม แรก ผมก็เจอกับทีมของผมที่ปั้มน้ำมัน แล้วก็สั่งผัดกระเพรากิน แต่แย่ไปหน่อยที่ไก่เต็มไปด้วยเอ็น แล้วมันก็ติดฟันผม  ผมพยายามเอามันออกใน4ชม ถัดมา มันทำให้ผมแทบคลั่ง ในขณะที่คุณขี่จักรยานบนท้องถนนแต่คุณต้องพะวงกับอะไรแบบนี้  สุดท้ายผมก็มาถึงเชียงราย 4โมงเย็น เวลาทั้งหมดคือ 7ชั่วโมง56 นาที  ช่วงที่ยากที่สุดคือช่วง20กม สุดท้ายที่จะถึงเชียงราย ถนนเรียบแต่เพราะขามันหมดแรง  เคล็ดลับที่ดีที่สุดก็คือพยายามขี่ต่อไป  ช่วงเย็นผมพยายามที่จะทำอะไรให้น้อยที่สุดยกเว้นจากการกินและดื่ม ผมรู้ว่าผมต้องกินเป็นสองเท่าเพื่อให้มีพลังงานเพียงพอ

วันที่ 2

หลังจากที่โดนเตะหัวหลายรอบโดยลูก1ขวบของผม ผมก็ตื่นมาพบอากาศหนาวในยามเช้า แผนผมคือกินอาหารเช้ามื้อใหญ่แต่ผมรู้สึกไม่ค่อยอยากกิน ผมก็เลยกินแอ๊ปเปิล มะม่วง น้ำมะพร้าว  ผมหวังว่ามันคงจะพอ สามชั่วโมงแรกบรรยากาศเต็มไปด้วยหมอก แต่หลังจากนั้นมันคือความเหนื่อย ล้า ปวดเมื่อย เริ่มตั้งแต่ก้น คอ น่อง และ ขาของผม ผมได้รับบทเรียนจากเมื่อวานว่าควรพักกลางวันสั้นๆเท่านั้น  หลังจากที่ต่อสู้กับภูเขาผมก็มาถึงดอยสะเก็ด ช่วง30กมก่อนถึงดอยสะเก็ดเป็นช่วงที่ดีที่สุด สวย ง่าย คุณคงจะได้เห็นจากรูปภาพว่าอีกส่วนหนึ่งของโลกมันสวยยังไง  แล้วในที่สุดผมก็มาถึบ้านเด็กดี ที่มีการต้อนรับอย่างอบอุ่นและเต็มไปด้วยความรู้สึกดีๆของเด็กๆกำพร้า ผมใฝช้เวลาขี่จักรยานทั้งหมดวันนี้ 7ชั่วโมง35นาที

 

สิ่งหนึ่งที่สำคัญและผมจะเอาไว้เตือนใจจากการขี่จักรยานครั้งนี้คือ จิตใจความนึกคิดมีอำนาจเหนือสิ่งอื่นใด  ผมไม่เคยสงสัยหรือคิดว่าผมจะขี่จักรยานครั้งนี้สำเร็จไหม แต่ส่วนที่ยากคือก็คือการทดสอบจิตใจของคุณ  ความเจ็บปวดเมื่อยล้าที่ผมประสบมันไม่ได้อยู่นานๆในแต่ละที่ หากเหมือนผมทำให้มันเคลื่อนไปทุกที่ทุกส่วน ผมไม่เคยขี่จักรยานไกลขนาดนี้และแน่นอนในสองวันติดๆกัน หากคุณมีความเชื่อมั่นว่าคุณจะประสบความสำเร็จในสิ่งหนึ่งสิ่งใดคุณก็ย่อมจะประสบกความสำเร็จในสิ่งนั่น ไม่ต้องสงสัย เพียงแค่มีความมั่นใจและเชื่อมั่นในตัวคุณเอง

 

ทำวีดีโอ - อีเมล theidea.f@gmail.com

 

 

 


หมวดบทความ : http://www.benmanhirefashion.com/blog/tags


บทความที่ได้รับความนิยม

Like us on Facebook?