ไปเที่ยวม่อนแจ่ม ม่อนอิงดาว ม่อนตะวันกันเถอะ Camping Chiang Mai

on 2013-11-16 07:26:24

ฤดูหนาวมาถึงแล้วเชื่อว่าหลายคนที่เฝ้ารอให้ฤดูนี้มาถึง คงเริ่มจัดเตรียมกระเป๋าเข้ากูเกิ้ลสำรวจสถานที่ท่องเที่ยวกันไว้บ้างแล้ว ซึ่งก็มีสถานที่มากมายเฝ้ารอให้ไปสัมผัสลมหนาวด้วยตัวคุณเอง อากาศที่เย็นสบายจะเป็นเพื่อนที่ดีของคุณตั้งแต่ก้าวแรกที่ออกจากบ้าน จนกระทั่งคุณเดินทางไปถึงที่หมาย อากาศดี ๆ แบบนี้ต้องบอกว่าเที่ยวที่ไหนก็ดีไปหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวแนวแคลมป์ปิ้งจะยิ่งสุดยอด เพราะจะเข้าถึงอารมณ์ของความหนาวที่สุด

เมื่อกล่าวถึงแนวแคลมป์ปิ้งแล้ว เชียงใหม่บ้านเรานี่ไม่เคยแพ้ใครเพราะเต็มไปด้วยหมู่ดอย ในระดับความสูงชนิดสอยดาวได้ ยิ่งในช่วงระยะ 2-3 ปีที่ผ่านมา เชียงใหม่เกิดสถานที่ท่องเที่ยวแนวแคลมป์ปิ้งขึ้นมาอีกมากมาย ม่อนต่าง ๆ ผุดขึ้นทุกหย่อมดอยกันเลยทีเดียว เนื่องจากเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ที่ต้องการชื่นชมไปกับสถานที่ ๆ สอดคล้องและอิงกับธรรมชาติ รวมไปถึงการตั้งเต็นท์แคลมป์ปิ้งยังช่วยให้เข้าถึงธรรมชาติของสถานที่นั้นแบบฝุด ๆ ยิ่งกว่าแนวอื่น ๆ  และมีราคาที่ย่อมเยาว์(อันนี้สำคัญ) หากหลายท่านยังไม่ทราบว่าหนาวนี้จะไปเที่ยวไหนดี วันนี้ผมขอถือโอกาสแนะนำเลยแล้วกันนะครับ

    

ม่อนแจ่ม

มาแรงที่สุดในขณะนี้นักท่องเที่ยวผู้แสวงหาความสงบ และความสวยงามของธรรมชาติพลาดไม่ได้ทุกประการ สถานที่งดงามและมีความเป็นส่วนตัวสูงในระดับที่น่าพึงพอใจ(ช่วงหน้าไฮ อาจจะต้องแชร์ห้องน้ำร่วมกับแขกอีกเต้นท์) ช่วง 3 ปีที่ผ่านมาม่อนแจ่มเป็นหัวหอกของสถานที่ท่องเที่ยวแนวตั้งแคลมป์ปิ้ง เนื่องด้วยมีสภาพแวดล้อมบรรยากาศที่สุดแสนจะโรแมนติก สภาพอากาศที่เย็นสบาย (ผมไปมาทุกฤดูกาลแล้ว อากาศข้างบนเย็นสบายตลอดเวลา แตกต่างจากข้างล่างสิ้นเชิง)  สถานที่นั้นก็ถึงว่าใกล้กับตัวเมืองเชียงใหม่อย่างมากขับรถออกไปแค่เพียง 40 นาที ในเส้นแม่ริม เส้นทางนั้นถือว่าไม่โหดเลย ผมใช้รถเก๋งที่โหลดมาค่อนข้างต่ำกว่าปกติ แต่ก็ไปได้ทุกโค้งไม่ติดปัญหาใด ๆ ครับ อาหารอร่อยและหลากหลาย โดยเฉพาะเมนูเกี่ยวกับผัก ซึ่งผมแนะนำให้ลองทานสลัดนะครับ แถมเวลากลับบ้านแนะนำให้ซื้อแยมสตอเบอรี่กลับไปทานหรือเป็นของฝากได้  ราคาก็สมเหตุสมผล แต่ที่ทำให้ผมติดใจจริง ๆ นั้นน่าจะเป็นบรรยากาศที่เงียบสงบและมีความเป็นส่วนตัวค่อนข้างสูงของม่อนแจ่มเสียมากกว่า

               

ม่อนอิงดาว

อีกหนึ่งสถานที่แนวแคลมป์ปิ้งที่มาแรงตามหลังม่อนแจ่มมาติด ๆ นั่นก็คือม่อนอิงดาวที่มีสถานที่และบรรยากาศสวยไม่แพ้ม่อนแจ่มเลย แต่จะต้องเดินทางไกลเลยขึ้นไปจากม่อนแจ่มอีกสักหน่อย ไม่ไกลมากครับเลยไปไม่ถึงหนึ่งกิโลก็ถึงม่อนอิงดาวแล้ว สิ่งที่คุณจะสัมผัสก็คือบรรยากาศของสวนสตอเบอรี่ที่สดชื่น ธรรมชาติของป่าเขาที่ใกล้เคียงกับม่อนแจ่ม หากคุณเคยไปสัมผัสบรรยากาศของม่อนแจ่มแล้ว ม่อนอิงดาวก็ไม่ควรพลาดนะครับ ที่พัก ห้องน้ำก็สะอาด พื้นที่จอดรถกว้างขวาง มีจุดกางเต้นท์ที่วิวดีมากเลยทีเดียวครับ สำหรับท่านที่นิยมอัพเดทโซเชียล ขอบอกว่าแม่อนอิงดาวแห่งนี้มีของเล่นให้ท่านอัพเฟซบุ๊ค ไลน์ ทวิต อินตาแกรมกับเพลินเลยทีเดียวครับ ทางม่อนอิงดาวเค้าเตรียมไว้ให้ท่านถ่ายรูปไปอวดเพื่อนให้อิจฉาเล่นแล้วครับ

 

ม่อนตะวัน

จากความสูง 1,350 เมตร จากระดับน้ำทะเล บริเวณแลนด์มาร์กไม่ไกลจากม่อนแจ่ม คุณจะพบกับป้ายบอกทางไปม่อนตะวัน ซึ่งผมแนะนำสถานที่นี้อีกหนึ่งแห่งครับ สถานที่แห่งนี้มีความเงียบสงบและเป็นส่วนตัวสูงอีกแห่ง ท่านสามารถชมวิวได้แบบพาโนราม่า 360 องศาเลยทีเดียว พื้นที่จุดพักของแขกแต่ละกลุ่มจะมีอาณาเขตค่อนข้างส่วนตัว อันเป็นแนวคิดที่ทางม่อนตะวันเขาต้องการให้แขกทุกท่านได้รับกันทุกคน จึงนับว่าน่าประทับใจอย่างยิ่งครับ จุดเด่นของม่อนตะวันจะเป็นอะไรอย่างอื่นไม่ได้นอกจาก ทุ่งดอกทานตะวัน ที่สวยงามสบายตาอย่างมาก อย่างไรเสียผมขอแนะนำม่อนตะวันเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางของทุกท่านเลยนะครับ

ในปกติแล้วสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ทั่วโลกมักจะมีช่วงโลว์และไฮซีซั่นซึ่งทำให้ความสะดวก ความเป็นส่วนตัว และราคานั้นแตกต่างกันไป หลายครั้งที่ผมมักจะเลือกไปในช่วงโลว์ซีซัน ซึ่งจะไม่มีนักท่องเที่ยวมากเสียเท่าไหร่ (โดยเฉพาะแขกที่ค้างคืน) ทั้งนี้เพราะผมชอบที่จะเสพบรรยากาศมากกว่าผู้คน อีกทั้งราคายังถูกมากอีกด้วย นับว่าเป็นการพักผ่อนที่ดีของผมเลยทีเดียว ใครที่ยังไม่มีโอกาสไปเลยสักม่อนที่ผมกล่าวมาขอแนะนำว่า หาโอกาสไปให้ได้นะครับ สักม่อนก็ยังดี เป็นการเติมพลังให้กับตนเอง แล้วค่อยกลับไปใช้ชีวิตอย่างสดชื่นเต็มพลังต่อไปครับ       

 

ความรู้สึกดี ๆ มันบอกกันไม่ได้ ต้องไปสัมผัสด้วยตัวของคุณเอง

By.Anusak F.


หมวดบทความ : ฤดูหนาวผู้ชาย เชียงใหม่ผู้ชาย ฤดูหนาวผู้หญิง เชียงใหม่ผู้หญิง

บทความที่ได้รับความนิยม

Like us on Facebook?