แฟชั่นชายจากอดีตถึงปัจจุบัน Decades of Men's Fashion

on 2014-08-01 06:48:57

"การรู้ซึ่งอดีต จะสามารถทำให้เรากำหนดอนาคตและทำปัจจุบันให้ดียิ่งขึ้นได้" ประโยคนี้ผมเชื่อว่าเราสามารถใช้ได้กับเกือบทุกเรื่อง ซึ่งแน่นอนในเรื่องของแฟชั่นเองก็เช่นกัน นับแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เราพัฒนาและปรับเปลี่ยนกันไปเรื่อย ๆ ตามแต่ยุคสมัยจะเหมาะสม ซึ่งในแต่ละยุคนั้นแฟชั่นสื่อถึงนวัตกรรม ความรู้สึกนึกคิดและชีวิตของคนในยุคนั้น ๆ อีกด้วย หมุนเวียนไปสักพัก ก็จะวนกลับมาพบกับแบบเดิมอีก ตามแต่จะประยุกต์กัน 
แฟชั่นในแต่ละยุคนั้นมีเสน่ห์เฉพาะในตัวตนของมันเอง หาได้เชยหรือคร่ำครึไปเสียหมด แฟชั่นบางยุค ถูกนำกลับมาใช้อีกครั้งอย่างลงตัว แน่นอนว่าอยู่ที่รสนิยมและเซ้นต์ของผู้แต่งเองด้วยว่าจะนำเสนอหรือจัดผสมได้ลงตัวเพียงใด

วันนี้ขออนุญาตนำท่านย้อนกลับไปชมแฟชั่นเด่น ๆ ในแต่ละยุค เพื่อชมว่าแฟชั่นในอดีตนั้นสวยงาม เลิศหรู และมีเสน่ห์เพียงใด โดยจะเริ่มขยับไปทีละ 10 ปี คงเป็นช่วงเวลาที่เพียงพอจะจำกัดความและสรุปเอาไว้ได้

ปี 1930

เริ่มกันที่ ปี ค.ศ. 1930 จริง ๆ แล้ว ต้องบอกว่าเพิ่งผ่านยุคเฟื่องฟูทางเศรษฐกิจของตะวันตกมาได้ไม่น่า โดยเริ่มจากปี 1920 ก่อนที่จะมาพังทลายจากเหตุการณ์วอลสตรีทตกต่ำในปี 1929 ดูเหมือนจะนอกเรื่อง แต่จริง ๆ แล้วต้องบอกว่านั่นทำให้ผู้คนในยุคนั้นยังมีลุคของผู้ดีมีอันจะกินอยู่ สไตล์การแต่งตัวยังเนี๊ยบและสื่อถือสุภาพชน แม้ว่าเศรษฐกิจโลกจะพังครืนเป็นระยะเวลานานกว่าจะฟื้นอีกครั้ง ผมขออธิบายสั้นเฉพาะช่วงที่น่าสนใจนะครับ

ปี1940

สงครามโลกเกิดขึ้นแล้ว นับตั้งแต่ 1933 ที่ฮิตเลอร์ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี แต่แฟชั่นในยุคนี้ก็ยังมีรากฐานมาจากความเนี๊ยบที่ส่งผลมาจากยุค 30 อยู่

ปี1950

หลังจากฮิตเลอร์หมดอำนาจและลมหายใจลง แฟชั่นในยุคนี้แบ่งออกเป็นแต่ละกลุ่มอย่างชัดเจน คือ กลุ่มของผู้ที่ยังพอจะมีอันจะกิน กลุ่มแรงงาน กลุ่มแฟชั่นสายบันเทิง อันกลับมาครื้นเครงอีกครั้งหลังสงครามโลกจบลง

ปี1960

ยุคดอกไม้บานอย่างเต็มตัว กระแสฮิปปี้ขยายทุกหย่อยมหญ้า นำพามาซึ่งแฟชั่นขาม้า ขาบานด้วยเช่นกัน

ปี1970

ปี1980

ยุคนี้นับว่าแฟชั่นเริ่มเซ็ทตัวได้อีกครั้ง มีงานของดีไซน์เนอร์เจ๋ง ๆ มากมาย อีกทั้งวงการบันเทิงเริ่มมีอิทธิพลต่อแฟชั่นอย่างมาก

ปี1990

ปี2000 – ปัจจุบัน

แฟชั่นในปัจจุบันแม้จะโฉบเฉี่ยวเฟี้ยวแรงแค่ไหน แต่ก็มีรากฐานจากอดีตทั้งสิ้น เพียงแต่ลดทอนและขบถต่อสิ่งเดิม ๆ ไปทีละน้อย เพิ่มเติมของใหม่ลงไปอีกหน่อย อย่างไรก็ดี มันมีที่มาจากที่เดียวกันครับ

*ขอบคุณภาพจาก Pinterest และ Tumblr

โชคดีแต่งตัวเก่ง

By.Anusak F.


หมวดบทความ : แฟชั่นผู้ชาย

บทความที่ได้รับความนิยม

Like us on Facebook?