ดีๆ : สำหรับการเป็นน้องใหม่เฟรชชี่อย่างมีคุณภาพ Freshy Tips

on 2014-05-10 06:41:04

สำหรับน้องๆ วัยใสที่กำลังจะก้าวเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัย หลังจากที่ต้องแข่งขันสอบเพื่อวิ่งตามความฝันขั้นแรกคือการเข้าเรียนในคณะที่ชอบ(หรือบังเอิญติด) การขึ้นมหาวิทยาลัยนั้นเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ของชีวิตเลยก็ว่าได้ เช่น บางคนต้องออกจากบ้านมาอยู่หอพัก ออกจากบ้านมาเรียนต่างจังหวัดหรือที่ไกลๆ ต้องดูแลช่วยเหลือตัวเอง ห่างครอบครัว ต้องปรับตัวให้สามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้ ต้องเผชิญปัญหาต่างๆที่ไม่เคยเกิดขึ้นกับตัวเองมากมายมายที่จะเกิดขึ้นในชีวิตรั้วมหาวิทยาลัย และที่สำคัญคือการประคับประคองสติและอารมณ์ให้สามารถใช้ชีวิตและประสบความสำเร็จในการเรียนให้ได้

BenManhireFashion จึงมีข้อควรแนะนำ 10 ข้อให้น้องๆเฟรชชี่วัยใส ให้สามารถเดินทางตามความฝันอย่างประสบความสำเร็จ

1. ควรเตรียมตัวให้พร้อมหากต้องย้ายมาอยู่หอพัก หรือต่างจังหวัด :

หลังจากประกาศผล
แอดมิดชั่นไม่นาน ทางมหาวิทยาลัยก็จะเรียกตัวน้องเข้ารายงานตัวย่างรวดเร็ว ระยะเวลาการเตรียมตัวนั้นจะมีน้อยมาก สิ่งที่น้องๆจะต้องเตรียมตัวก็คือ การหาหอพัก หรือจองหอพักของมหาวิทยาลัย หารูมเมท ที่สำคัญต้องหาหอพักหรือที่อยู่ที่ปลอดภัย มีระบบคีย์การ์ดเข้าออก และตั้งอยู่ในบริเวณที่ไม่เปลี่ยวเพื่อความปลอดภัย ทางที่ดีให้คุณพ่อคุณแม่ไปดูเป็นเพื่อนก็ได้ค่ะ แต่สำหรับไม่สะดวกไปดูจริงๆการเสริชหาในอินเตอร์เน็ต หรือการสอบถามเพื่อนๆ พี่ๆน้องๆ ในกรุ๊ปคณะก็เป็นอีกทางเลือกนะคะ

2. การรับน้อง

น้องจะต้องเจอการรับน้องที่แตกต่างกันออกไปแล้วแต่ประเพณีของมหาวิทยาลัยหรือการรับน้องในเตเละคณะ น้องๆควรเอ็นจอยไปกับกิจกรรมการรับน้องเพราะครั้งหนึ่งของช่วงชีวิตนักศึกษาเท่านั้นที่จะมีโอกาสแบบนี้ แม้ว่าน้องอาจจะซิ่วไปอยู่มอหาวิทยาลัยอื่นในปีต่อไปแต่ความรู้สึกก็จะไม่เหมือนเดิมนะคะ ดังนั้นจงสนุกกับมันและทำให้เต็มที่ แต่ถ้ามันเหนือกว่าที่น้องจะรับได้ก็ต้องแล้วแต่วิญจารณญานส่วนตัวค่ะ

3. พยายามหลีกเลี่ยงอบายมุขทั้งหลาย

โดยเฉพาะน้องปีหนึ่งที่พึ่งเข้ามาในมหาวิทยาลัย จะเจอทั้งรุ่นพี่ หรือเพื่อนชักชวนไปกินเหล้าบ้าง แต่น้องๆควรเลี่ยงได้เป็นดีที่สุด เป็นเฟรชชี่อายุจประมาณ 18 19 ปี การเข้าผับหรือร้านเหล้าตามกฎหมายแล้วยังอายุไม่ถึงนะคะหากเกิดเรื่องชกต่อยหรืออืนๆ จะกลายเป้นเรื่องใหญ่  ส่วนน้องผู้หญิงการเที่ยวกลางคืนด้วยการถูกชักชวนจากรุ่นพี่ จงมีความระแวงและต้องระวังไว้ก่อนนะคะ อย่าไปตามลำพังไม่ว่าจะเป็นพี่ผู้หญิงหรือผู้ชาย  เรื่องการพนันทั้งโต้ะสนุ๊ก แทงบอล พนันในเกมส์ สามารถทำให้เสียคนมานักต่อนักแล้วอย่าคิดไปลอง  นอกจากนี้ ยาเสพติดในมหาวิทยาลัยนั้นหาซื้อง่ายๆพอๆกับเซเว่น อย่างเช่นกัญชา แม้จะเป็นยาเสพติดที่ไม่ร้ายแรงนักแต่สามารถทำให้ติดจนไม่สามารถขาดได้ สมองเสื่อม อย่าคิดไปยุ่งเกี่ยวหรือทดลอง

4. ติดต่อครอบครัวอยู่เสมอ

เมื่อเข้ามาเป็นเฟรชชี่ใหม่ๆ กิจกรรมก็เยอะวลาเรียนก็เปลี่ยนไปไม่เป็นเวลา น้องๆจึงไม่ค่อยติดต่อครอบครัว หรือเมื่อเกิดปัญหาก็มักจะคิดถึงเพื่อนก่อน แต่อย่าลืมติดต่อครอบครัวบ้างทั้งผ่านทางโซเชี่ยลเน็ตเวิร์กหรือโทรคุยกับท่านก็ได้ค่ะ เพราะกำลังใจจากครอบครัวจะทำให้น้องๆสามารถฝ่าฟันกับอุปสรรคที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี

5. การเรียนเป็นเรื่องสำคัญอย่าละเลย

แม้ว่าช่วงแรกของการเป็นนักศึกษาจะมีกิจกรรมมากมาย แต่น้องๆยังต้องเรียนเป็นปกติ ควรจะเข้าห้องเรียนทุกครั้ง อย่าโดดคลาส เพราะหากปีหนึ่งน้องโดดได้ปกติแล้วในอนาคตน้องคงไม่อยากเข้าห้องเรียนแน่นอน และควรใส่ใจในการเรียน ส่งงาน
อ่านหนังสือทบทวนและสนใจการสอบในแต่ละครั้ง *แต่ไม่ใช่สนใจแต่การเรียนกิจกรรมไม่เอาเลย แบบนั้นเสียดายช่วงงเวลามหาวิทยาลัยมากเลยนะ ควรเรียนคู่กับกิจกรรมไปด้วยความพอดี

6. รักษาสุขภาพ หักโหมทั้งกิจกรรมและการเรียน กลับดึกตื่นเช้า ร่างกายอาจจะไม่ไหวได้ การรัปประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์

การออกกำลังกายเล็กๆน้อยๆ ก็ช่วยได้ อาหารขยะเช่น เฟรนฟราย ขนมหวาน น้ำอัดลม ที่มหาวิทยาลัยหรือข้างนอก น้องๆจะมีอิสระในการกินอาหารมากค่ะ เพราะในโรงเรียนมัธยมอาหารเหล่านี้มักห้ามขายในโรงเรียน ดังนั้นจงเลือกกินอาหารให้เป้นด้วยนะคะไม่อย่างนั้นน้องจะเผชิญปัญหาน้ำหนักขึ้นแน่ๆ **หลีกเลี่ยงยาลดความอ้วนเป็นอันตรายต่อชีวิตมากๆ

7. ระมัดระวังและมีสติอยู่เสมอ วัยรุ่นวัยฮอร์โมนมักจะเปรี้ยวซ่า ทำอะไรไม่ค่อยคิด ขาดสติ

หรือถูกยุยงจากเพื่อนๆ การได้รับบาดเจ็บหรือ อุบัติเหตุเป็นเรื่องที่ไม่คาดคิด เช่น ขับขี่มอเตอร์ไซต์ ขับรถไม่คาดเข็มขัด เมาแล้วขับ ปีนระเบียงหอพัก กินเหล้าในหอแล้วพลัดตก เป็นต้น ดังนั้นจงมีสตินึกคิดและระมัดระวังตัวเองเสมอ คิดถึงผลที่ตามมาจากการกระทำด้วย

8. รู้จักปรับตัวให้เข้ากับผู้อื่นให้ได้

โดยเฉพาะหากต้องอยู่หอกับรูมเมท การให้เกียรติและเคารพพื้นที่ส่วนตัวเป็นเรื่องที่ควรทำ และการเข้ากับเพื่อนควรปรับอารมณ์ เอาใจเขามาใส่ใจเรา และให้เกียรติเพื่อนด้วย ร้อยพ่อพันแม่ถูกเลี้ยงดูมาไม่เหมือนกัน ดังนั้นนการเอาใจเขามาใส่ใจเราเป็นเรื่องที่ดีค่ะ

9. วางแผนการใช้จ่ายและมีเงินฉุกเฉิน เมื่อเข้ามหาลัยส่วนมากแล้วจะได้รับเงินเป็นเดือน น้องๆจะต้องจัดสรรการใช้จ่าย ให้ดี แบ่งเป็นสัดส่วน ค่าหอพัก ค่าใช้จ่าย

และเงินฉุกเฉินไว้หากยามจำเป็นเช่น รถเสีย ยางรั่ว อุบัติเหตเล็กน้อย หลงทาง เป็นต้น และใช้อย่างประหยัด ควรทำบัญชีรายรับรายจ่ายอย่างเป็นระบบด้วยค่ะ จะได้รู้ว่าเงินของเราหายไปไหน

10. เลือกคบเพื่อนที่ดี

เพื่อนเป็นสิ่งสำคัญที่สุดอย่างหนึ่ง ที่จะทำให้น้องสามารถอยู่ในมหาวิทยาลัยได้อย่างมีความสุข และประสบความสำเร็จเรียนจบได้พร้อมๆกัน ควรเลือกเพื่อนที่มีความซื่อสัตย์ ผลักดันกันไปในทางที่ดี ไว้ใจได้ อย่าคบเพื่อนที่ฐานะ หรือหน้าตา แต่ไร้ความจริงใจ แข่งขัน อิจฉากันอยู่เสมอ หรือเพื่อนที่ชักชวนไปในทางทีไม่ดี ขอให้ถอยห่างเพื่อนแบบนั้น

“ หวังว่าน้องๆเฟรชชี่ จะมีความสุขกับชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยค่ะ J ”

ขอบคุณรูปภาพจากอินเตอร์เน็ต, webดาวคณะ

By. aey.chk

 


หมวดบทความ : อื่นๆ ผู้ชาย อื่นๆ ผู้หญิง

บทความที่ได้รับความนิยม

Like us on Facebook?