อัญเชิญวัยรุ่นร่วมโหวตผลงานกราฟฟิตี้ของอาทติสล้านนา Graffiti

on 2016-02-29 03:47:06

“หากอยากทราบว่าคนในแต่ละยุคสมัยคิดอย่างไรกับสังคม ให้มองที่ศิลปะและฟังที่เสียงดนตรีในยุคนั้น ๆ ”

วันก่อนผมออกจากบ้านตั้งแต่เช้ามืด ขับรถไปเรื่อย ๆ ถ้าพบเห็นอะไรสวย ๆ ก็จอดถ่ายรูปหมด จนไปพบบ้านไม้เก่า ๆ แถวสี่แยกโรงเรียนดารา ผมหาที่จอดรถทันที มองไปก็เห็นปั้มน้ำมันร้าง(ข้างโรงเรียนดารา) จึงนำรถไปจอด แล้วเดินข้ามฟากไปถ่ายรูป รัวชัตเตอร์ไป 10 นาทีก็อิ่ม เลยเดินกลับไป


มองไปในปั้มเลยจากจุดที่ผมจอดรถยนต์อยู่ มองเห็นหญิงสาววัยรุ่นคนหนึ่งกำลังถ่ายรูปรถยนต์คันใหม่ของเธออยู่ สวยน่ารักทั้งคนทั้งรถเลยทีเดียว แอบคิดในใจว่าทำไมเธอถึงเลือกมาถ่ายในปั้มร้างตอนเช้าตรู่แบบนี้ พอสังเกตให้ดีจึงแจ่มแจ้ง และสำนึกในความคิดที่เอ้าต์ของผม 
เจ้าหล่อนมาเลือกถ่ายที่ปั้มร้างนี้เพราะมีงานกราฟฟิตี้เต็มไปหมด! และเธอจะใช้มันเป็นฉากหลังให้รถเธอ! ไอเดียดีมาก! 


สารภาพตามตรงว่าผมไม่เคยคิดถึงงานกราฟฟิตี้ในมุมนี้เลย ว่ามันจะเป็นประโยชน์ร่วมกันกับคนทั่วไปได้ นอกจากการแสดงศิลปะของศิลปินเท่านั้น
บ่อยครั้งที่เห็นดราม่ากันเองในกลุ่มของคนทำกราฟฟิตี้กรณีที่มีคนมา Bomb งานสวย ๆ อีกที และทำให้งานดูแย่ลง (การ Bomb หมายถึง การพ่นงานทับงานของคนอื่นตามที่สาธารณะต่าง ๆ แต่โดยจรรยาบรรณแล้ว งานที่จะ Bomb ควรจะสวยกว่างานเดิมที่มีอยู่ มิเช่นนั้นก็ไม่ต่างอะไรกับพวกมือบ่อนที่เกรียนไปวัน ๆ )

ซึ่งงานกราฟฟิตี้เท่าที่พอจะกระดิกเข้าหูมาก็มีรากฐานมาจากศิลปะในดนตรี Hip Hop แต่ปัจจุบันก็แตกยอดผสมผสานกันจนเกิดความหลากหลายมากขึ้นหลายเท่าเลยทีเดียว

เพื่อเป็นการรู้จักคนทำศิลปะด้านนี้ให้มากขึ้น วันนี้ผมจึงยินดีที่จะเสนอ ผลงานกราฟฟิตี้ในเชียงใหม่ให้โหวตกันครับ 
ท่านสามารถนำเสนอผลงานของตนเอง หรือของศิลปินที่ท่านพบเห็นได้ (แม้ท่านจะไม่รู้จักก็ตาม) โดยลงเครดิตให้ว่างานทำไว้ที่ไหนแบบนี้ก็ได้ครับ

 


1. Nut Kai

รูปเด็กและนกบนกำแพงบนตรอกแห่งหนึ่ง โดดเด่นและต่อเติบให้ถนนสายนี้ดูไม่เหงาจนเกินไปเป็นภาพที่สื่อถึงความเป็นศิลปะแนว Street ได้เป็นอย่างดี

ผลงานของ Nut Kai

 


2. SUISSUN

หน้าหมี(หรือตัวอะไรสักอย่าง) บนกำแพงอิฐบล็อกย่านชุมนแห่งหนึ่ง ภายใต้โทนสีที่ออกไปทางคัลเลอร์ฟูลเสียด้วยซ้ำ Contrast ดีกับกำแพงเก่าโทรมและซากปรักในพื้น Foreground

ผลงานของ SUISSUN

 


3.ZARIM

โลโก้และมาสคอตบนกำแพงสีขาวที่รับแดดรุนแรงตลอดวัน ผลงานชิ้นนี้สร้างไว้ในซอยแห่งหนึ่งย่านชุมชน สีสันจัดจ้านดีมาก

ผลงานของ ZARIM

 


4.NHHS

วาฬคาบไปป์ บนผนังของรถแวน(เข้าใจว่าน่าจะใช้ประกอบฉากในเชิงพาณิชย์) พื้นหลังเลือกใช้สีโทนร้อน(และให้ความรู้สึกถึงสีสนิมของรถ) ซึ่งจะตัดกันเป็นอย่างดีกับสีโทนเย็นจากตัววาฬ

ผลงานของ NHHS

 


5.CAS

นกบนผนังจัดแสดง โดยรวมแล้วนกตัวนี้จัดตั้งอยู่ในความเป็นศิลปะแนวเซอร์เรียล หรือเหนือจริง แม้ว่านกจะมีส่วนผสมของความสมจริง แต่ภาพรวมแล้วเป็นเหนือจริงเสียมากกว่าอันเป็นแนวหลักของงานกราฟฟิตี้

ผลงานของ CAS

 


6.SOPER

จากปากศิลปิน

“งาน street art ส่วนใหญ่ที่ทำเป็นงาน characteristic เป็นการรูปทรงของหัวกระโหลกมาจัดให้อยู่ในรูปทรงที่แปลกใหม่ ทำลายรูปทรง ดึง ยืด บิดเบี้ยว และใช้คู่สีที่โดดเด่น คอนเซ็ปของงานส่วนใหญ่เกิดจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันและนำออกมาถ่ายทอดผ่านงานของตัวเองที่ทำ”

ผลงานของ SOPER

 


7.MARKER

เครื่องหมายการค้าของศิลปินในนามแฝงว่า Marker ผลงานชิ้นนี้จัดวางไว้บนกำแพงสังกะสีเหงา ๆ แห่งหนึ่งในย่านชุมชน ต่อเติมสีสันน่าสังเกตได้เป็นที่สะดุดตามาก

จากปากศิลปิน

“งานทุกงานจะสื่อถึงสิ่งที่เราชอบ หรือ หยิบยก คอนเซ็ปงานมาดัดแปลงให้เป็นงานในแบบเรา ชื่องานก็ตรงตัวอะคับ การพ่น Graffiti มันเป็นวัฒนธรรมจากตะวันตก แต่ในงานนั้นแฝงการออกแบบตัวหนังสือ ทำให้คนที่เห็นก็รู้ทันที เพราะงานพวกนี้คือจะเสพได้ตามท้องถนนซื่งไม่ต้องเสียเวลาในการเข้า แกลลอรี่ ทำให้งานพวกนี้เข้าถึงได้ง่ายแต่ก็จะใช่ว่างานพวกนี้ทำง่าย มันอยู่ที่การฝึกฝนฝีมือครับ”

ผลงานของ MARKER

 


8.ANNATAR

หญิงสาววัยรุ่นบนนกกระดาษพับ ของ Annatar ผลงานที่เล่นกับ perspective บนรากฐานของงาน 3 มิติ ถือเป็นอีกแนวทางที่ศิลปินกราฟฟิตี้นิยมสะสมไว้ในพอร์ทของตนเอง

ผลงานของ ANNATAR

 


9.MAUY COLA

วัยรุ่นกลายพันธุ์ของ Muay Cola สะท้อนลักษณะเฉพาะตัวของศิลปินได้อย่างชัดเจน เป็นผลงานที่ดูสนุกและดูไม่เบื่อ โดยอาศัยกำแพงเก่าโทรมเป็นพื้นหลัง

ผลงานของ MAUY COLA

 


10. POAS

อักษรอันบิดเบี้ยวของ Poas รูปทรงที่แปลกสะดุดตาผสานความคมและหักงอภายใต้โทนสีหลักซึ่งเป็นโทนเย็น แต่ก็ยังมีน้ำหนักของโทนร้อนอยู่รอบข้าง

ผลงานของ POAS

 


11. KANAET

รูปทรงเรขาคณิตบนกำแพงอิฐบล็อก กำแพงสีเก่าคร่ำถูกย้อมด้วยสีขาวให้เป็นพื้นหลังรองรับความสดใสของรูปทรงสีเหลี่ยมผืนผ้าและข้าวหลามตัดที่วางทับซ้อนอย่างลงตัว

ผลงานของ KANAET

 


12. ASTRO

จากปากศิลปิน

 “งาน Abstract & wildstyle เน้นเทคนิคจากหัว fat caps ส่วนคาแรคเตอร์มาจากการ์ตูนกับคาแรคเตอร์ของตัวเอง”


หมวดบทความ : เชียงใหม่ผู้ชาย เชียงใหม่ผู้หญิง

บทความที่ได้รับความนิยม

Like us on Facebook?