อย่าตกเป็นเหยื่อโลกออนไลน์ โดยเฉพาะสาวๆ Harassment

on 2016-11-02 18:53:18

ในยุคโซเชียลมีเดียนี้ ทำให้การเข้าถึงใครสักคนเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น อาจเป็นข้อดีกับคนที่ใช้มันในทางที่สร้างสรรค์

หาเพื่อนใหม่หรือคอนเนคชั่นเพิ่ม แต่อย่าไรก็ตามเหรียญย่อมมีสองด้าน หลายครั้งที่ผู้หญิงมักถูกบุคคลแปลกหน้าทักทายผ่านโซเชียล บางทีอาจมีคนที่ประสงค์ร้าย ตั้งใจจะหลอกเอาทรัพย์ของคุณไป ทักหรือส่งข้อความมาเพื่อรังควานทำให้เกิดอารมณ์หงุดหงิดใจจนกระทั่งส่งผลให้เสียความมั่นใจไปเลย

 

หลายต่อหลายครั้งที่หลายคนมักจะต้องเจอกับ Dirty Jokes หรือมุกติดตลกที่จะส่อถึงการล่วงละเมิดทางเพศด้วยการพูด แต่ไม่พูดตรงๆ มักจะเป็นการปล่อยมุกอ้อมๆแทน การเล่าเรื่องให้ฟังดูสองแง่สามง่ามนั้น ในหลายๆครั้งก็ฟังดูเป็นเรื่องตลก แต่แท้จริงแล้วมันไม่ใช่เรื่องขำ มีคนหลายๆคน เกิดอาการเครียด ว่าตนเองวางตัวไม่ดีรึเปล่า จึงมีคนอื่นที่ไม่ได้สนิทมาพูดจาแบบนี้ บางคนสนิทก็อาจไม่คิดมาก บางคนไม่จำเป็นต้องสนิทก็สามารถแซวได้โดยที่ไม่เก็บไปคิดต่ออะไร มันก็ขึ้นอยู่กับบุคคล เพราะทุกคนไมได้โตมาจากพื้นหลังที่เหมือนกัน มันจึงทำให้เกิดผลที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละบุคคล

 

ยกตัวอย่างเช่น หากมีผู้ชายคนนึงทักเฟสบุคผู้หญิงสองคนไป เพื่อพูดคุยและวกเข้าเรื่องที่เอนเอียงไปทางลามก ผู้หญิงคนแรกอาจมองว่าตลก คุยได้ ไม่น่าเบื่อ แต่ผู้หญิงอีกคนอาจเครียดและรู้สึกระหวาดระแวง ทำให้เข้าข่าย sexual harassment

 

ซึ่งเป็นการละเมิดทางเพศ หรือการทำอนาจาร แม้แต่การล่วงเกินด้วยวาจาที่ส่อไปทางเพศ ก็เป็นการล่วงละเมิดทางเพศแบบหนึ่ง sexual harassment จะเกิดระหว่างชาย-หญิง หญิง-ชาย หรือชาย-ชาย หญิง-หญิง ก็ถือเป็นการล่วงละเมิดทางเพศฉนั้นจะรับมือกับมันอย่างไร

 

ยกตัวอย่าง 10 สถานการณ์หรือสถานการณ์ใกล้เคียง และการรับมือ ที่มีโอกาสสูงในการพบเห็นทางผ่านโซเชียลมีเดีย

 


1.ข้อความคำถาม : มีแฟนรึยัง

 

หากคนไม่รู้จักถามลักษณะนี้ คิดดีๆก่อนจะตอบ ไม่ชอบก็บอกไปว่ามีแล้วก็ได้ แต่อยากคุยต่อก็บอกไปตามจริงเพราะต่อให้คุณโสดแต่ไมได้ชอบเขา แต่ดันบอกไปตามความจริง ในอนาคตข้างหน้า เขาอาจก่อความรำคาญได้

 


2.ข้อความคำถาม : ไปหาได้ไหมหรือชวนไปที่ห้อง

หากไม่รู้จักหรือสนิทมาก่อน ถามตรงๆขนาดนี้ รู้เลยว่าไม่ได้ให้เกียติหรืออยากเจอหรอก ส่วนมากแล้วมักจะหวังผลทั้งนั้น ไม่ผลประโยชน์ทางทรัพย์ก็คงเป็นทางกายภาพ ปฏิเสททันทีและหากมันทำให้คุณอึดอัด ควรจะบล๊อคเขาไปเลยก็ดี แต่หากไหวพริบคุณดีก็ตอกกลับให้เงิบกันไปเลยข้างนึง

 


3.ข้อความคำถาม : ส่งภาพเธอมาหน่อย

หลายคนที่เปิดบทสนทนาในลักษณะนี้ มักจะชักชวนให้ส่งภาพโป๊เปลือยเพื่อแลกกับการได้เห็นภาพของฝ่ายตรงข้ามด้วย แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะส่งกลับมา ระวังให้ดี อย่าได้หลงกล ควรกด Report ไปเลย แล้ว Blockเขาซะ เพราะมีโอกาสสูงมากที่ภาพนั้นจะถูกเผยแพร่ต่อ และก่อความเสียหายภายหลัง

 


4.ข้อความที่เป็นประโยคบอกเล่า : ขอจีบ

อย่าคิดไปไกลว่าเขาชอบเรา คนที่ชอบเราจริงๆ เขาไม่บอกเราง่ายๆขนาดนั้นหรอก คนแบบนี้รู้จักไปมีแต่จะเสียหาย อาจเอาเราไปพูดต่อในเชิงแย่ๆ หรืออาจทำให้เราทะเลาะกับแฟนได้ หากไม่อยากยุ้งก็ Unfriend และ Block ไปได้เลย แต่หากคุณโสดมันก็แล้วแต่การตัดสินใจของคุณ เพียงแค่ระวังคำพูดและอย่าลืมคิดหน้าคิดหลังให้ดี

 


5.ข้อความในลักษณะหยาบคาย : ด่าทอ

ใจเย็นๆ อย่าพึ่งโมโห ไม่ต้องตอบโต้ไรมากมาย Unfriend และ Block แถม Report ไปด้วยเลย ไม่ก็แคปประจานเพื่อเป็นการสั่งสอน อย่าให้ได้มีโอกาสรอดไปพูดกับคนอื่นอีก

 


6.ข้อความลักษณะชักชวน ขู่เข็น หรือบังคับ : หากเธอไม่ทำตามที่บอก เราจะโพสภาพของเธอ

การใช้ความเผด็จการออกคำสั่งส่วนมากแล้วอีกฝ่ายมักจะเกิดอาการเกรงใจ แต่อย่ายอมเขาเป็นอันขาด คิดดีๆก่อนทำตาม หากเกิดความรำคาญใจก็บอกตรงๆและยังไม่หยุดก็ควร Report Account เขาด้วยหลังจากที่เก็บหลักฐานทุกอย่างแล้ว เพราะหากคุณยอมเขาหนึ่งครั้ง ในอนาคตคุณก็ต้องยอมไปอีกเรื่อยๆอย่างแน่นอน หรือไม่ก็แคปประจานนางซะ ! จะได้เข็ดหลาบไปเลย

 


7.รูปภาพ : หากอีกฝ่ายส่งภาพที่คุณไม่อยากชมให้คุณ ไม่ว่าจะเป็นภาพของเขาหรือบุคคลอื่นๆก็ตาม อย่าเมินเฉย

เก็บหลักฐานและแจ้งความได้ เพราะมีกฏหมายคุ้มครองกรณีแบบนี้อยู่ เพียงแต่หลายคนมักจะรู้สึกอาย หากคุณไม่อยากให้มันเป็นเรื่องใหญ่จริงๆ ก็ Report ไปก่อนและลบเขาออกจากรายชื่อเพื่อนซะ Block ไปเลยด้วยยิ่งดี

 


8.การเผยแพร่ข้อความและรูปภาพปลอม : ที่จะมีโอกาสก่อความเสียหายแก่ตัวคุณ

ฟ้องคะ ฟ้องลูกเดียว คุณไม่ผิดอยู่แล้ว ย่อมไม่มีอะไรจะเสีย คนที่ต้องอายไม่ใช่คุณ ปกป้องตัวเองเถอะ เสียใจเสียทรัพย์เสียสุขภาพจิตยังไงก็ไม่คุ้ม แถมดีไม่ดีอาจไปหลอกคนอื่นอีก

 


9.การเผยแพร่ข้อความและรูปภาพจริง : ที่ก่อความอับอาย

หากเป็นสิ่งที่คุณไม่พึงประสงค์จะเปิดเผย แต่ดันถูกเผยแพร่โดยบุคคลอื่น จะถือว่าเป็นการล่วงละเมิดสิทธิทันที

และหากเป็นภาพหรือข้อความส่วนตัวที่คุณเคยพิมพ์หรือถ่ายตอนอยู่ในสถานที่ลับยิ่งจะมีโทษหนักขึ้นไป ฉนั้นรักษาสิทธิส่วนบุคคลส่วนตัวของคุณไว้ โดยการแจ้งความย่อมดีกว่า เหตุผลเดียวกับสถานการณ์ก่อนหน้านี้คือ คุณจะได้ไม่ต้องยอมไปเรื่อยๆ เคลียร์ให้จบทีเดียว จะดีกว่า เมื่อแจ้งความไปแล้วคุณสามารถติดต่อไปยังช่องทางที่เขาใช้เผยแพร่ เพื่อขอให้ทางช่องทางนั้นๆลบข้อความหรือภาพส่วนตัวของคุณออกพื้นที่ของเขาได้ โดยแนบหลักฐานไปด้วย

 


10.ข้อความและรูปภาพ : ที่มีการพาดพิงไปถึงบุคคลในครอบครัว หรือคนที่คุณสนิท

คุณเองก็สามารถช่วยปกป้องคนรอบข้างของคุณได้โดยการบอกให้เขารับรู้และแนะนำให้เขาไปแจ้งความ โดยใช้หลักฐานและคุณเป็นพยาน (ในกรณีที่รุนแรงมากๆ) หากข้อความหรือรูปภาพนั้นๆไม่ได้มีผลต่อชื่อเสียงหรือจิตใจอย่างรุนแรง อาจเพียงลบ Report และ Block ก็เพียงพอแล้ว เพื่อไม่ให้เป็นการเสียสุขภาพจิตซ้าซาก ในอนาคต

 


หมวดบทความ : วิถีชีวิตผู้หญิง อื่นๆ ผู้หญิง

บทความที่ได้รับความนิยม

Like us on Facebook?