วิธีปฎิเสธ อย่างนุ่มนวล How to Say No Nicely

on 2016-11-22 22:44:47

หลายต่อหลายครั้งที่มีคนมาขอให้เราทำนู้นทำนี่ให้ โดยที่คุณเองก็อาจจะรู้สึกอึดอัดใจ แต่ก็ต้องก้มหน้าก้มตารับกรรมกันไป เพียงเพราะปฎิเสธ คนไม่เป็นหรือเพียงเพราะเกรงใจ บางทีคำขอมันไม่ได้มาจากเจ้าตัวโดยตรง ฝากคนที่เราเกรงใจมาพูดอีกที ยิ่งทำให้ไม่กล้าพูดความจริงไปอีก บางทีปลอบตัวเองว่าช่วยๆไปเถอะ ไม่เป็นไรหรอก ก็เป็นการคิดบวกที่ดี แต่หากการกัดฟันช่วยใครสักคนมันทำให้คุณเดือดร้อนหรือเกิดภาระมากขึ้น ก็ไม่ควรจะเก็บความรับผิดชอบมาเพิ่มให้กับตนเอง สิ่งที่ควรคำนึงถึงคือ สติ มารยาท และสุภาพ ฉนั้นเรามาดูเลยดีกว่า ว่าวิธีปฏิเสทคนอย่างนุ่มนวลพอจะมีวิธีไหนบ้าง ให้การพูดของเราปฎิเสธ ผู้ร้องขอ โดยที่ไม่ทำร้ายจิตใจเขาจนเกินไป1. ปฎิเสธ และอธิบายเหตุผล

เวลาที่ถูกขอให้ทำอะไรเกินความสามารถหรือกำลังตัวเอง มักจะนำพาเราไปสู่หายนะ ซึ่งอาจก่อให้เกิดความลำบากต่อคุณเอง ทั้งๆที่ก็ไมได้เกี่ยวกับเขาเลยตั้งแต่แรก ดังนั้นหากรู้ว่ามันเกินกำลังตัวเองจริงๆ ควรบอกและอธิบายเหตุผลที่ทำให้เราไม่สามารถช่วยเขาได้ไปเลย เขาจะได้เข้าใจว่าเรานั้นไม่สะดวกจริงๆ สิ่งสำคัญคือ บอกสั้นๆให้ได้ใจความ อย่าโยงเหตุผลเรื่อยเปื่อยเพราะจะทำให้คุณดูไม่จริงใจ

 


2. ย้ำว่าไม่ได้จริงๆ ด้วยการบอกอย่างตรงไปตรงมา

 

 

การบอกย้ำจะช่วยให้เขาเข้าใจได้ง่ายกว่าการบอกอ้อมๆ ยกตัวอย่างเช่น หากคุณถูกชวนให้ทำอะไรสักอย่างแต่คุณนั้นติดธุระ ควรบอกเลยว่า เข้าใจว่าอยากให้ไปแต่มันไม่สะดวกจริงๆ อย่าบอกว่าดูก่อนไว้ยังไงจะให้คำตอบ หรือเดี๋ยวค่อยว่ากัน เพราะการให้ความหวังมันจะนำพามาสู่การถามซ้ำครั้งที่สอง อึดอัดทั้งคนที่ถามและคนตอบเอง แต่หากพูดดีแล้วเขาไม่เข้าใจ ก็คงต้องละเว้นกันไป อย่าเสียเวลานาน ไม่ก็คือไม่ คนที่ทำให้มีแต่หนักใจตัดออกไปจากชีวิตบ้างก็ดี

 


3. ควรขอบคุณ ไม่ว่าจะปฎิเสธ หรือไม่ไปก็ตาม

การขอบคุณทำให้ผู้ถามรู้สึกถูกชื่นชมและรู้สึกดี ถึงแม้ความจริงแล้วคุณจะปฎิเสธก็ตาม สมมุติว่าเพื่อนหรือรุ่นพี่ซื้อของให้หรือซื้อขนมให้ แล้วคุณไม่อยากได้ การบอกเขาว่าไม่ต้องซื้อเพราะคุณเกรงใจอาจะทำให้เขาสับสนว่า คุณไม่ชอบมันรึเปล่า แต่หากคุณปฏิเสธและขอบคุณ อย่างน้อยๆ เขาก็รู้สึกได้ว่า คุณชื่นชมในสิ่งที่เขาทำให้นะ

 

 


4. ปฏิเสธแล้วจึงต่อรอง

 

การที่ปฏิเสธไปเลยมักจะทำให้บทสนทนาจบลงอย่างง่ายดาย แต่หากคุณเองก็เสียดายโอกาสหรืออยากช่วย คุณสามารถยื่นข้อเสนอต่อรองเพื่อเป็นการบอกกับเขาว่าจริงๆแล้วให้ความร่วมมือ เพียงแค่สิ่งที่คุณขอมันยังไม่สะดวก ให้ระบุไปเลยว่าคุณสะดวกวันไหนเมื่อไหร่ และหากเขาเองก็ว่างตรงกับช่วงที่คุณสะดวก การต่อรองก็จะจบลงด้วยดี หากต่างคนต่างไม่สะดวกตรงกันเลยเขาจะได้ถามคนอื่นหรือหาวิธีการแก้ปัญหาทางอื่น อย่างเช่น มีคนมาขอยืมสิ่งของหรือเงิน แต่วันนี้เงินเดือนเรายังไม่ออก จะมีใช้อีกทีก็อาทิตย์หน้าก็ลองยื่นข้อเสนอว่าอาทิตย์หน้าได้ไหม ถ้าไม่ได้ลองถามเพื่อนดูก่อนนะ เป็นการปลอบใจผู้ถามเราไปในตัว เพราะเขาอาจไมได้ในสิ่งที่เขาต้องการเลยทันที แต่เขาจะคิดว่าอย่างน้อยๆ มันจะมีอะไรมาชดเชย ฉนั้นเขาจะได้ไม่ผิดหวังมาก แต่ก่อนต่อรองกับใครก็ตามเราเองก็ควรใช้สติ ไม่นำอารมณ์มาเกี่ยวข้อง

 


5. ปฎิเสธแล้วยื่นข้อเสนอหรือถามกลับไป

 

ในกรณีที่มีคนมาชวนในช่วงที่คุณไม่พร้อม ไม่ว่างหรือทำตามคำขอไมได้ ให้บอกความจริง แต่ถามเขาว่าเขาสะดวกยังไง ว่างอีกทีเมื่อไหร่ อย่างเช่นพูดไปเลยว่า เราไม่ว่างวันนั้น แต่วันอื่นถ้าเธอว่างเราไปก็ได้นะ เธอว่างวันไหนละ การทิ้งท้ายให้เขาได้เป็นผู้เลือกจะทำให้เขารู้สึกดีกว่าการปฏิเสธไปอย่างเฉยๆแน่นอน

 

การถนุถนอมน้ำใจเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะความเกรงใจจะทำให้เราเข้ากับคนรอบข้างได้ดี จึงคิดก่อนที่จะพูดอะไรออกมา เพราะคำพูดที่ไม่ได้ผ่านการกลั่นกรองบางทีก็ทำร้ายคนอื่นโดยที่เราไม่รู้ตัวได้

 

 


หมวดบทความ : อื่นๆ ผู้ชาย อื่นๆ ผู้หญิง

บทความที่ได้รับความนิยม

Like us on Facebook?