ที่สุดแห่งความเป็นเลิศของจักรยานแข่ง Race Bikes

on 2013-05-10 00:42:08

ในฐานะของผู้ชอบความฟิต  ผมคิดว่าผมชอบเมืองไทย  โดยเฉพาะเชียงใหม่  นั่นก็เพราะว่า  มีอากาศดีตลอดทั้งปี  แถวบ้านที่อังกฤษ ผมก็ปั่นจักรยานอยู่เป็นประจำ  แต่ลองคิดดูว่าการใส่กางเกงไลคราขาสั้นแล้วไปปั่นอยู่ท่ามกลางสายฝนอุณหภูมิ 5 องศา  มันจะเป็นยังไง  ความสนุกที่ได้ประมาณว่าเหมือนเอาหน้าไปฟาดกับกำแพงยังไงยังงั้น  แถมยังมีลมอีก  ปั่นไปปั่นมาก็จะเกิดอาการชาจนแทบกระดิกไม่ได้  ปั่นจักรยานที่เชียงใหม่แจ๋วกว่าเยอะ  บางคนอาจจะเคยเห็นผมปั่นขึ้นดอยสุเทพอยู่บ่อย ๆ  และทุกปี  ผมและเหล่าสหายก็จะพากันปั่นขึ้นดอยอินทนนท์

การปั่นทำให้ผมฟิตปั๋ง  แถมยังเป็นการได้ฝึกสมาธิ  ผมขอแนะนำให้ไปปั่นจักรยานนะครับ  สำหรับผู้ที่ต้องการลดหุ่นลงบ้าง  และอยากมีเวลาเพื่อปลีกวิเวกจากคุณแฟนบ้างในบางครั้ง  ช่วงแรก ๆ ที่ผมย้ายมาอยู่เชียงใหม่เมื่อแปดปีที่แล้ว  นักปั่นช่วงนั้นก็พอมีบ้าง  แต่ตอนนี้เรียกได้ว่ามีเพียบ  ร้านจักรยานก็มีเพียบเช่นกัน  บางคนก็ทุ่มทุนสร้างมหาศาลให้กับจักรยานและชุด  ผมได้ทำลิสต์จักรยานในฝันขึ้นมา  เอาประเภทที่ว่า  ยังไง ๆ ก็ต้องซื้อให้ได้  ถ้าถูกหวยนะ  รูปลักษณ์ของจักรยานเหล่านี้  เพียงแค่ท่านได้ขึ้นไปควบ  ความเท่ก็จะปรากฏออกมามากเสียยิ่งกว่าเจมส์ บอนด์

Cipollini Bond

ตอนที่ผมอายุ 13 ปี  หลังเลิกเรียนวันหนึ่ง  ผมรีบบึ่งกลับบ้านเพื่อไปดูการแข่งขัน ตูร์ เดอ ฟรองซ์ ซึ่งเป็นช่วงท้าย ๆ  ขณะนั้น Pantani ถือว่าเป็นเจ้าแห่งทางภูเขา  แต่เจ้าแห่งความเร็วทางเรียบหนึ่งเดียวที่ได้รับการยกย่องก็คือนักปั่นแบดบอยจากอิตาลี  Mario Cipollini  บุรุษผู้นี้เคยสลักภาพผู้หญิงเปลือยบนโครงจักรยานของเขา  เขาคือนักปั่นเพลย์บอย  ความปรารถนาของเขาก็คือการได้รับชัยชนะในสเตจต่าง ๆ  เพื่อที่ว่าพอแข่งจบแล้วจะได้ขึ้นไปหอมแก้มสาว ๆ พริตตี้ของเหล่าสปอนเซอร์  ในการแข่งตูร์ เดอ ฟรองซ์ ช่วงทางราบ เขาชนะจำนวนครึ่งต่อครึ่ง  แต่พอถึงช่วงภูเขา  กลับทิ้งเอาดื้อ ๆ ซะงั้น

สองปีที่แล้ว  เขาออกจักรยานของตัวเอง  จัดว่าเป็นจักรยานฟิกซ์วีลที่ดีที่สุดรุ่นหนึ่งเท่าที่ผมเคยเห็น  จากที่อ่านมา  มันอาจจะไม่เด่นในเรื่องความสบายในการขับขี่  แต่จะได้ในด้านความแข็งแรงและความเร็ว  ถ้าคุณเป็นแบดบอย  คันนี้ใช่เลย  ขอบอก


Pinarello Dogma

Pinarello เป็นแบรนด์ที่มักจะก้าวข้ามเส้นที่ขีดจำกัดไว้เสมอ  การันตีความสำเร็จจากการแข่งขัน  ไม่ว่า Greg Lemond Indurian และ Jan Ullrich ต่างก็เคยควบเจ้า Pinarello คว้าชัยชนะในการแข่งตูร์ เดอ ฟรองซ์ กันมาแล้วทั้งนั้น  ผมเพิ่งมาชื่นชอบยี่ห้อนี้เมื่อไม่นานนี้เอง  เพื่อน ๆ ชาวอังกฤษของผม Bradley Wiggin กับ Chris Froome ก็ใช้อยู่  ผมชอบความโค้งของเฟรมตะเกียบ  แบรนด์ที่สวยและประสบความสำเร็จนั้นหากันไม่ได้ง่าย ๆ ถ้าคุณต้องการเลือกคุณภาพ  เลือก  Pinarello


Cervelo  RCA

ไม่กี่ปีมานี้  หลายคนคงเคยได้ยิน Keith Bontrager พูดถึงจักรยาน  เขากล่าวว่า ต้อง เบา แข็งแรง และถูก  ให้เลือกเพียงสองข้อ  โดยตัดข้อดีที่สามทิ้งซะ  ทีมวิศวกรของ Cervelo มุ่งที่จะหาทางออกแบบโครงจักรยานที่ไร้ขีดจำกัด  โดยการใช้ RCA ซึ่งค้นพบใหม่มาเป็นวัสดุ  ผลที่ได้คือโครงที่น้ำหนักเพียง 667 กรัม  มาพร้อมกับความแข็งแกร่งอย่างไม่น่าเชื่อ  แต่พอเห็นราคา  น้ำตาแทบไหล  10,000  USD.

ถึงแม้ว่าราคาจะแพงซะขนาดนั้น  แต่ก็ใช่ว่าจะได้กำไร  เพราะทำออกมาน้อย  Phil White ซีอีโอของบริษัทซึ่งทุ่มเวลาไปกับการศึกษาด้านการพัฒนาและเรื่องราคาวัสดุ  ได้ออกมากล่าวว่าเราจะจำหน่ายเพียง 325 คันเท่านั้น

ผมเริ่มรู้สึกชอบจักรยานของ Cervelo ก็เมื่อตอนที่ Fabian Cancellara ขี่ฝ่าตลุยจนได้รับชัยชนะในการแข่งขัน Paris Roubaix เมื่อปี 2006  ด้วยความแรงของเขาทำให้นักแข่งหลายคนหันกลับไปใช้โครงโลหะเพราะเกรงว่าจะเกิดเสียหายจากแรงสั่นสะเทือนเมื่อเจอกับทางที่ปูด้วยก้อนหิน  แต่ Cancellara ยังคงลุยต่อไปด้วยความมั่นใจในจักรยาน Cervelo

ลองขี่ Cervelo ดู  จะได้รู้ว่าการได้ขี่สุดยอดจักรยานแห่งเทคโนโลยี  ความรู้สีกสุดยอดนั้นเป็นเช่นไร

By Ben Manhire


หมวดบทความ : http://www.benmanhirefashion.com/blog/tags


บทความที่ได้รับความนิยม

Like us on Facebook?