การแข่งขันจักรยานตูร์เดอฟร็องส์ Tour de France

on 2013-06-23 04:15:38

ฉันจะตื่นเต้นทุก ๆ เดือนกรกฎาคมด้วยเหตุผลหนึ่งข้อ ไม่ใช่เพราะมันเป็นเดือนเกิดของภรรยาผมหรอก แต่มันเดือนแห่งการแข่งขันความเร็วที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งนั่นก็คือการแข่งขันขี่จักรยานตูร์เดอฟร็องส์ (Tour de France) นับเป็นการแข่งขันขี่จักรยานมาราธอนที่ยอดเยี่ยมที่สุดด้วยระยะเวลาการแข่งขันตลอดสามสัปดาห์ และระยะทางที่มากกว่า 3,500 กิโลเมตร ด้วยความเร็ว 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นอกจากจะเป็นการพิสูจน์สมรรถภาพของร่ายกายแล้ว ยังเป็นการพิสูจน์ความแข็งแกร่งของจิตใจอีกด้วย และยังเป็นเส้นทางที่ติดอันดับสวยที่สุดในโลกแห่งหนึ่งของประเทศฝรั่งเศษ ในแต่ละวันนักปั่นอาจจะจะต้องปั่นผ่านทุ่งดอกทานตะวัน ในขณะที่อีกวันจะต้องปั่นขึ้นเขาที่ปูไปด้วยหิมะในแถบภูเขาเอลป์ นักปั่นหลายคนเสียชีวิตระหว่างการแข่งรวมไปถึงการโกงกติกา และร่ำไห้หาชัยชนะจากการแข่งขันที่นับเป็นบททดสอบที่แข็งแกร่งที่สุดของมนุษย์

เสื้อในการแข่งขัน

เสื้อในการแข่งขันนั้นมีแบ่งออกเป็นสี่ประเภทพิเศษเพื่อที่จะแสดงให้เห็นถึงใครคือผู้นำในการแข่งขันประเภทนั้น ๆ

เสื้อแข่งขันสีเหลือง

นี่คือเสื้อหลัก ๆ และสำคัญที่สุดอันดับหนึ่ง เสื้อตัวนี้จะมอบให้กับนักปั่นที่ทำเวลารวมได้น้อยที่สุดตลอดเส้นระยะเวลาการแข่งขัน รวมไปถึงความเป็นเลิศในทุก ๆ ด่านไม่ว่าจะเป็นเส้นทางของภูเขา ระยะเวลา และเส้นทางลาด

เสื้อลายจุด

เสื้อในการแข่งขันตัวนี้แสดงให้เห็นถึงใครคือราชาแห่งการแข่งขันเส้นทางภูเขา เสื้อตัวนี้จะให้กับผู้แข่งขันใดก็ตามที่ข้ามเส้นทางของภูเขาได้เป็นคนแรก

เสื้อแข่งขันสีเชียว

เสื้อแข่งขันสีเขียวแสดงถึงผู้ที่มีคะแนนรวมสูงที่สุด คะแนนนี้จะถูกมอบแก่นักปั่นที่สำเร็จด่านเป็นคนแรก

เสื้อแข่งขันสีขาว

เสื้อนี้จะเหมือนกับเสื้อแข่งขันสีเหลือง แต่จะมอบให้แก่นักปั่นที่อายุน้อยกว่า 26 ปี

เทือกเขายอดนิยม

ในทุก ๆ ปีเส้นทางของการแข่งขันตูร์เดอฟร็องส์ (Tour de France)จะมีการเปลี่ยนแปลง แต่ในหลายครั้งที่บางเทือกเขาจะถูกเลือกเป็นเส้นทางที่ใช้แล้วใช้อีกเพราะเส้นทางที่วิบาก ท้าทายความสามารถของเหล่านักปั่น ประกอบกับทัศนียภาพอันงดงาม สิ่งที่ทำให้การแข่งปั่นจักรยานนี้ดีคือง่ายสำหรับผู้ที่ต้องการเข้าร่วมเพียงแค่ทำการซื้อตั๋วไปยังประเทศฝรั่งเศษ

เทือกเขาแอลป์ เดอ อูวซ์ (Alpe d'Huez)

นับเป็นเทือกเขาที่ได้รับความนิยมในการปีนมากที่สุดในโลกสำหรับบรรดาเหล่านักปั่น ระยะทางในการปีนคืน 3.8 กิโลเมตรโดยเฉลี่ยจากร้อยละ 7.9% และมีโค้งหักศอกรวมกันถึง 21 โค้ง ซึ่งบรรดาแฟนคลับนักปั่นทั้งหลายมักจะวาดรูปนักปั่นที่เขาชื่นชอบไปตามเส้นทางท้องถนน และ Marco Pantini คือนักปั่นที่ทำสถิติได้เร็วที่สุดในการปั่นขึ้นภูเขานี้

ยอดเขาเวนเตอร์ (Mont Ventoux)

 

สิ่งที่ทำให้ภูเขานี้ปีนยากไม่ใช่เพราะความสูงที่มีถึง 1,617 เมตร และระยะทางที่มากกว่า 21.8 กิโลเมตร หรือทางลาดชันที่มีถึง 7.43% แต่กลับเป็นเรื่องของแรงลมที่มีถึง 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมงบนยอดเขา

เหล่าวีรบุรุษ และตัวโกง

ในสังคมของนักปั่นนั้นมีทั้งวีรบุรุษรวมไปถึงเหล่านักโกง หนึ่งในบุคคลที่สะดุดตามากที่สุดคือ Lance Armstrong ผู้ที่ชนะถึง 7 ครั้งติดต่อกันแบบไร้ซึ่งศักศรีเพราะเขาออกมายอมรับว่าเขาใช้สารเสพติดกระตุ้นระหว่างการแข่งขัน ขณะที่วีรบุรุษในใจของฉันคือ Tyler Hamilton ผู้ที่ปั่นในการแข่งด้วยสภาพกระดูกคอที่หัก Eddy Merckx ผู้เข้าแข่งขันในปี 1970 ที่ชนะในด่านต่าง ๆ มากที่สุดในขณะที่อายุ 34 ปี และวีรบุรุษในปัจจุบันของฉันคือ Mark Cavendish

 


หมวดบทความ : http://www.benmanhirefashion.com/blog/tags


บทความที่ได้รับความนิยม

Like us on Facebook?