10 หนังอนิเมชั่นที่คุณไม่ควรพลาดในชีวิตนี้ Animation Movies

on 2015-08-28 06:25:44

*บทความนี้ไม่สปอยเนื้อหาของเรื่องเกินจากที่ตัวอย่างหนังแสดงไว้

ในอดีตทุกคนต้องเคยดูการ์ตูนและติดเรื่องใดเรื่องหนึ่งจนพลาดไม่ได้ เป็นช่วงเวลาแห่งความสุข จินตนาการ และแรงบันดาลใจที่ดี 
แต่เมื่อเติบใหญ่ หลายคนปฏิเสธที่จะดูมัน เพราะดูเป็นเรื่องของเด็ก ไม่เก็ท ไม่ประเทืองปัญญา! 
ซึ่งเป็นการเข้าใจผิดอย่างแรง!
เพราะโลกใบนี้ขาดการ์ตูนไม่ได้!

จะเด็ก วัยรุ่น หรือคนแก่ก็ตาม ทุกเพศทุกวัยดูการ์ตูนได้หมด เหตุผลง่าย ๆ เพราะมันสร้างมาไว้เพื่อมนุษย์ได้รับชม
และภาพยนตร์อนิเมชั่นในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมามันคือคำตอบที่ดีว่า การ์ตูนรุ่นใหม่ก็เติบโตตามคนดู
โลกที่ไม่มีการ์ตูนดูคงแห้งแร้งซึ่งจินตนาการและแรงขับที่ดี การ์ตูนทุกเรื่องแฝงไว้ซึ่งแง่คิดที่ดี ผู้ชมสามารถนำไปใช้กับชีวิตปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับตนเองได้ เพื่อที่จะมีโอกาสจบแบบแฮปปี้แอนดิ้งได้เช่นกัน

หรืออย่างน้อยก็รับมือกับชีวิตของตนเองได้ เรื่องยิ่งใหญ่แบบนี้อาจเกิดขึ้นได้จากแง่มุมเล็ก ๆ ในหนังการ์ตูนที่โผล่มาในเรื่องเพียงไม่กี่วิ
การ์ตูนหลายเรื่องแฝงไว้ซึ่งการคิดบวก การดำรงชีวิต ความรัก การอยู่ร่วมกัน ความเหงา ความสุข หรือแม้แต่ความเศร้าที่สร้างพลังในการดำเนินชีวิต
วันนี้ผมอยากจะขอเสนอภาพยนตร์อนิเมชั่นที่คุณไม่ควรพลาดในชีวิต ทุกเรื่องคัดมาแล้วว่าสนุก แฝงแง่คิด เสริมสร้างจินตนาการ และแน่นอนมันประเทืองปัญญา(ได้)


ปล.แม้จะเป็นเรื่องยากที่จะจำกัดเหลือเพียงสิบเรื่อง เพราะเรื่องอื่น ๆ ก็ดีมาก แต่ 10 เรื่องนี้ก็คู่ควรจะกล่าวถึงเช่นกัน


1.ก้านกล้วย (2006)

เริ่มกันด้วยภาพยนตร์อนิเมชั่นที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดเรื่ิองหนึ่งของไทย ด้วยความสามารถของทีมงานคนไทย ที่ไม่แพ้ชาติใด และใฝ่ฝันที่จะสร้างการ์ตูนอนิเมชั่นแบบไทย ๆ ดูบ้าง ช้างน้อยก้านกล้วยจึงถือกำเนิดขี้น ที่จะผจญภัยไปในแดนสยามเมื่อครั้งอดีตกาลและร่วมปกป้องแผ่นดินไทยที่มันถือกำเนิด

 


2.Wall E (2008)

ชีวิตเหงา ๆ มีแต่งานที่ทำไปวัน ๆ ไม่มีใครเคียงข้างของวอล อี คงเทียบได้กับใครหลาย ๆ คนที่วัน ๆ ผ่านไป แต่หัวใจช่างหว่าเว้ วอล อี จึงเป็นหนังที่เหงา เศร้า รัก และทรงพลัง ที่สุดเรื่องหนึ่ง คุณจะหลงรักหุ่นยนต์น้อย ๆ เฉิ่ม ๆ ล้าสมัยตัวนี้และเอาใจช่วยได้ไม่ยาก รู้ตัวอีกทีก็เผลอยิ้มไปเสียแล้ว :D

 


3.Shrek (2001)

ปิดตำนานเทพนิยายความรักของเจ้าหญิงเจ้าชายแบบเดิม ๆ ไปเสียที เพราะเชร็คมาถึงแล้ว! โลดแล่นผจญภัยไปกับเชร็คและดองกี้ ที่จะมำให้คุณรู้สึกสนุก รัก และมีมุมมองแบบใหม่กับชีวิต ไม่ว่าจะเกิดเรื่องร้ายใด ๆ เราก็สามารถแก้ไขมันและสนุกกับมันได้ สนุกไปกับเหล่าตัวละครจากนิทานยอดฮิต กับยักษ์เขียวสุดชิคแห่งยุคใหม่

 


4.Frozen (2013)

ปล่อยชีวิตให้มันเป็นไปในแบบของมันเถอะ หนังเรื่อง Frozen ย้ำเตือนเราตลอดทั้งเรื่อง เพราะเรากำหนดเรื่องร้าย ๆ ที่จะเกิดขึ้นกับเราไม่ได้ แต่เราเลือกที่จะรับมือกับมันได้ ส่วนตัวแล้วชอบกับมุขของเรื่องนี้มาก ๆ เจ้าหญิงในแบบที่ไม่ใช่นางเอกจ๋าซะทีเดียว และนี่คือหนึ่งในภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องหนึ่งที่ประสบความสำเร็จที่สุดอีกเรื่อง

 


5.Toy Story (1995)

ของทุกอย่างย่อมมีวันที่มันถูกลืม ของเล่นทุกชิ้นต้องมีวันปล่อยร้าง เมื่อเราโตขึ้น เราก็มีอย่างอื่นให้เล่นนอกจากตุ๊กตาของเล่นแบบเด็ก ๆ แล้ว แต่ถ้าพวกมันมีชีวิต และเฝ้ารอการกลับมาของเราล่ะ นี่คือภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องแรก ๆ ที่ผมรักมาก เนื้อเรื่องมีทั้งสุขเศร้าเหงารักและผจญภัย ดูกี่ครั้งก็ยังได้รับกำลังใจที่ดีเสมอ เรื่องนี้ทำให้คิดได้ว่า แม้แต่ของที่ไม่มีชีวิตก็ยังอาจจะมีจิตใจ นับประสาอะไรกับคนที่มีเลือดเนื้อ จะไม่รักษาน้ำใจต่อกันเลยหรือ (เขียนไปเขียนมารู้สึกว่าตัวเองเป็นอะไรมากไหม - -*)

 


6.UP (2009)

อย่าเชื่อหากมีใครบอกว่าเราทำอะไรไม่ได้ ไม่ว่าจะด้วยเงื่อนไขข้อแม้ใด ๆ ก็ตาม ภาพยนตร์เรื่อง UP หรือ ปู่ซ่าบ้าพลัง น่าจะเป็นตัวอย่างที่ดีกับความคิดนี้ ถึงแม้จะเป็นเรื่องที่แต่งขึ้น แต่ในโลกแห่งความเป็นจริง ผู้ประสบความสำเร็จไม่น้อยก็เริ่มต้นจากสิ่งที่หลายคนบอกเขาว่าเป็นไปไม่ได้ เพียงแต่เขาไม่เคยบอกกับตนเองแบบนั้นเลย


7.Monster Inc. (2001)

หนูน้อย บู ผู้น่ารักและไร้เดียงสา ต้องผจญกับเหล่ามอนสเตอร์ผู้ที่จะมาสร้างฝันร้ายในยามค่ำคืน แต่ด้วยความเปิ่นของมอนสเตอร์บางตัว (อาจจะดูไม่ให้เกียรติแต่ต้องใช้คำนี้แหละ)ทำให้บูและเหล่ามอนสเตอร์ได้รู้จักกัน เรื่องนี้มีความน่ารักและเสียงฮาที่ตราตรึงใจมาก ปิดท้ายด้วยฉากจบที่จะทำให้คุณยิ้มทั้งน้ำตาเลยทีเดียว

 


8.ยักษ์ (2012)

อีกหนึ่งผลงานที่สร้างชื่อเสียงให้กับทีมงานไทยอีกเรื่องก็คือเรื่อง ยักษ์ เรื่องนี้ ด้วยฝีมือคุณภาพตั้งแต่ขั้นตอนเขียนบทไปจนถึงทีมอนิเมชั่น ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ที่ดูเหมือนจะจับของเก่ามาเล่าใหม่ แต่กลับกลายเป็นของใหม่ที่น่าจดจำมากอีกเรื่องหนึ่งของวงการอนิเมชั่นบ้านเรา ว่าทีมงานไทยทุกตำแหน่งก็เทียบเท่าระดับโลกได้ ซึ่งผลงานด้านนี้ของบ้านเรายังต้องการแรงสนับสนุนจากผู้ชมต่อไป

 

 


9.Finding Nemo (2003)

ชีวิตคือการเดินทาง หากอยากตามหาชีวิตของตนเอง คุณต้องออกเดินทาง นีโมเจ้าปลาน้อยหัวใจโต๊โตก็ใช้วิธีนี้ในการค้นหาฝูงของมัน แต่สิ่งที่มันได้พบระหว่างทางกลับเป็นประสบการณ์สูงส่งที่จะช่วยให้มันเติบโตบนโลกใบนี้ได้อย่างแข็งแกร่งด้วยความเข้าใจในวิถีของธรรมชาติที่เป็นไปในแต่ละวัน

 


10.Inside Out (2015)

เบื้องลึกข้างในจิตใจของแต่ละคนทำงานอย่างไร แต่ละอารมณ์ที่เกิดขึ้นมีรูปแบบหรือตัวตนไหม หรืออื่นเป็นอย่างไรไม่รู้ แต่เรื่องนี้จะแสดงให้คุณเห็นว่าอารมณ์แต่ละชนิดของเด็กผู้หญิงตัวเล็ก ๆ คนหนึ่งจะแสดงอำนาจอย่างไร ในสิ่งที่เธอคิด และสิ่งที่แสดงออกมา รวมถึงผลที่ได้รับ เรื่องนี้เป็นหนังครอบครัวชั้นดีที่คุณไม่ควรพลาดอีกเรื่องเลยทีเดียว

 

หนังจะดีไม่ดีคงไม่สำคัญเท่ากับว่า หนังเรื่องไหนที่สามารถทำให้เรารู้สึกดีที่จะมีชีวิตบนโลกใบนี้ได้ อย่างมีความสุข ซึ่งเรื่องนั้นอาจจะไม่จำเป็นต้องเป็นหนังที่ทุกคนชอบก็ได้ จริงไหม?

ปล.ขอบคุณภาพจาก Google และคลิปวิดีโอจาก Youtube

Enjoy
By.Anusak F.

 


หมวดบทความ : หนังผู้ชาย หนังผู้หญิง

บทความที่ได้รับความนิยม

Like us on Facebook?