10 ศิลปินผู้สร้างสรรค์งานศิลปะในเชียงใหม่ที่อยากแนะนำให้คุณรู้จัก Chiang Mai Artists

on 2016-08-24 06:21:10

เชียงใหม่ถือเป็นอีกหนึ่งเมืองใหญ่ที่มากมายด้วยประวัติศาสตร์อันดีงาม ทั้งยังเจริญด้านศิลปะมาตั้งแต่อดีตมาหลายร้อยปี สังเกตได้จากงานศิลป์ที่หลงเหลือมาจากอดีตจนถึงปัจจุบัน ทั้งด้านผังเมือง สิ่งปลูกสร้าง งานหัตถกรรม ประติมากรรม ไปจนถึงศิลปะที่แฝงไว้ในการทำอาหาร

ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตามที่ทำให้อาณาจักรล้านนาแห่งนี้อุดมไปด้วยผู้มีใจรักในศิลปะ แต่ในปัจจุบันบรรยากาศอย่างนั้นยังคงมีให้เห็นอยู่ในทุกมุมเมืองของเมืองเชียงใหม่ ซึ่งสำหรับวันนี้เราจะขอเสนอศิลปินผู้มีใจรักในการทำศิลปะที่แตกแขนงกันต่าง ๆ กันไป ทั้งนี้เพื่อที่ท่านจะได้มีโอกาสสนับสนุนเขาและเธอเหล่านั้นให้สร้างสรรค์ผลงานต่อไปให้แต่งเติมสีสันให้กับเมือง “เจียงใหม่บ้านเฮา” ต่อไป

 

1.น้องโฮป เสียงหวาน ๆ แห่งถนนคนเดิน

 

เมืองเชียงใหม่ไม่เคยขาดเสียงดนตรี! ประโยคนี้หมายความถึงสองนัยยะ นัยยะแรกนั้นคงกล่าวถึงเมืองท่องเที่ยวที่ผู้คนนิยมสัญจรมาและเสียงดนตรีหมายความถึงความสนุกสนาน นัยยะที่สองนี้กล่าวถึง “เมืองเชียงใหม่ไม่เคยห่างหายผู้มีใจรักในเสียงดนตรี” น้องโฮปสาวน้อยวัยยี่สิบเศษผู้บรรเลงขับกล่อมบรรยากาศแห่งความสุขของการเดินถนนคนเดินให้รื่นเริงมากขึ้น (วัวลายวันเสาร์ ท่าแพวันอาทิตย์) ด้วยไวโอลินที่เธอใช้แทนเสียงพูดจากหัวใจ เธอเล่นดนตรีเปิดหมวก และใช้ไวโอลินเพื่อเลี้ยงตนเองและครอบครัว ใครผ่านไปก็แวะไปฟังเสียงหวาน ๆ ของเธอได้ นี่คือศิลปินที่เราควรสนับสนุนอีกท่าน

ขอขอบคุณภาพจาก

https://www.facebook.com/hope.th.violin

 


2.หุ่นช่างฟ้อน โจ-หน่า ศิลป์เชิดแห่งล้านนา

 

งานศิลป์นับเป็นเรื่องยากเพราะต้องอาศัยการฝึกฝน แต่การรักษาตนเองไว้ให้ดำรงศิลปะที่ตนชื่นชอบกลับยิ่งยากกว่า

เรามักจะปล่อยศิลปะที่เราอยากทำเอาไว้เบื้องหลังของการทำงานในระบบทุนนิยม เพื่อเลี้ยงชีพในสังคม

แต่สองสามีภรรยาคู่นี้ ท่านทั้งสองได้ดำรงตนอยู่ในบรรยากาศของงานศิลปะหุ่นเชิดเรื่อยมา มอบความสุขแกเด็ก ๆ และผู้พบเห็นในย่านถนนคนเดิน ด้วยว่ามีใจรักในด้านนี้ที่นับวันยิ่งหาผู้สืบสานได้ยากยิ่ง

สนใจติดต่อคณะหุ่นเชิด โจ – หน่า ได้ที่

โทร. 081 287 7918 หรือ [email protected]

 


3.หนึ่ง กิตติศักดิ์ ฝั้นสาย  ปั้นความคิดผ่านงานศิลป์

 

จากเด็กหนุ่มผู้เติบโตจากครอบครัวของช่างปั้น ซึมซับศิลปะจากศิลปินพื้นบ้านอย่างคุณลุง จนเมื่อโตใหญ่ศิลปะก็แทรกลึกเข้าไปทุกอณูของจิตวิญญาณเขาอย่างไม่รู้ตัวเสียแล้ว ทั้งเขายังผลักดันตนเองทุ่มเทกับงานศิลปะจนเป็นเจ้าของรางวัล ทายาทช่างศิลปหัตถกรรม ประจำปี 2559 สาขาฐานเครื่องดิน แต่แรกเริ่มของผู้ประสบความสำเร็จย่อมเหมือนกัน คือ หนทางไม่เคยปูด้วยดอกกุหลาบ แต่มันต้องผ่านความยากลำบากอย่างยิ่งยวดกว่าจะถึงจุดนี้ หนึ่ง กิตติศักดิ์ ท่านนี้จึงน่าจะเป็นตัวอย่างให้กับเยาวชนหรือผู้สนใจงานปั้นได้เป็นอย่างดี

ขอบคุณภาพจาก คมชัดลึก

 


4.คุณชาตรี ปัญญามัง และ คุณสุเทพ ปัญญามัง สองช่างเเกะสลักไม้ แห่งบ้านถวาย

 

ชาวเชียงใหม่ส่วนใหญ่มักจะทราบกันดีว่าบ้านถวายในอำเภอหางดง ของจังหวัดเชียงใหม่นั้นเป็นแห่งศูนย์รวมงานหัตถกรรมคู่เมืองเชียงใหม่มาอย่างช้านาน มีช่างพื้นบ้านอยู่จำนวนมากมายที่พำนักทำงานศิลปะกันอยู่ที่นั่น และสำหรับคุณชาตรี และคุณสุเทพ ปัญญามัง ก็เช่นกัน สองท่านนี้เป็นช่างแกะสลักไม้ที่เติบโตมาจากครอบครัวของช่างแกะสลักไม้โดยตรง และทำงานสืบทอดต่อเนื่องกันเรื่อยมา หากใครมองหางานแกะสลักไม้สวย ๆ สำหรับตกแต่งบ้าน หมู่บ้านถวาย น่าจะเป็นอีกชื่อที่คุณควรเลือกไปเยี่ยมชมเช่นกัน

ขอบคุณภาพจาก Youtube

https://www.youtube.com/watch?v=lCOKjx0pc4A

https://www.youtube.com/watch?v=sRj1RAAVJBk

 


5.ทราย ปิยะภรณ์ ธรรมปัญญา ครัวของคนเมืองเจียงใหม่

 

ปัจจุบันอาหารของภาคเหนือ หรือคนล้านนานั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในกลุ่มของนักท่องเที่ยวหรือผู้มาจากต่างแดน ส่งผลให้อาหารของคนเจียงใหม่เป็นที่รู้จักกันไปทั่ว ทำให้เหล่าพ่อค้าแม่ขายอาหารพื้นเมืองทั้งหลายยังสามารถดำรงศิลป์ในครัวของตนเองได้ เช่นเดียวกับ ทราย ปิยะภรณ์ ธรรมปัญญา เจ้าของแบรนด์ กิ๋นลำกิ๋นดี ที่ขายอาหารพื้นเมืองผ่านช่องทางออนไลน์ และมีตัวแทนจำหน่ายอยู่หลายแห่ง การันตีความอร่อยและสูตรดั้งเดิมโดยคุณแม่ผู้เป็นต้นแบบและแรงบันดาลใจให้ยึดเส้นทางนี้ ถือเป็นอีกคนรุ่นใหม่ที่พัฒนาอาหารพื้นเมืองที่มีเอกลักษณ์และความอร่อยสู่ตลาดยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี

ติดตามแฟนเพจ หรือสั่งของกิ๋นลำ ๆ จากแบรนด์ กิ๋นลำ กิ๋นดีได้ที่

https://www.facebook.com/KinlumKindee

 


6.ต็อด  นักออกแบบลายเสื้อ

 

ในภาวะที่กระแสแฟชั่นของเสื้อยืดนั่นพุ่งแบบขีดสุด เสื้อผ้าแนวสตรีท โดยเฉพาะเสื้อยืดที่ครองตลาดใหญ่ที่สุดของวงการแฟชั่น ยิ่งพุ่งขึ้นไปอีกจากกระแสของวัยรุ่นที่หันมาแต่งตัวมากขึ้น แบรนด์น้องใหม่ที่ผลิตเสื้อขายเองเกิดขึ้นราวกับดอกเห็ด แต่ปัญหาคือ พวกเขากลับไม่มีลายที่เป็นของตนเอง โดยมากแล้วจะก็อปคนอื่นเขามาทั้งนั้น (ขออภัยที่พูดตรง) ทำให้ในขณะเดียวกันนี้ จึงเขาสู่ช่วงขาลงเหวของวงการออกแบบเสื้อยืด กล่าวง่าย ๆ คือ ทุกแบรนด์ จะมีหลายที่เหมือนกันเป๊ะ ๆ อย่างน้อย ๆ 1-3 ลาย

ต็อค เป็นนักออกแบบลายเสื้อ โลโก้ ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ภายใต้แบรนด์ว่า Think Like Tiger(คิดแบบเสือ)เน้นขายลายหรือออกแบบเพื่อนำไปทำเป็นเสื้อ ด้วยเอกลักษณ์ของลายเส้นที่มีน้ำหนักน่าสนใจ เราเชื่อว่าเขาจะสามารถเป็นตัวชี้วัดอีกมาตรหนึ่งที่ว่า คนไทยก็สามารถสร้างสรรค์ผลงานที่ทรงพลังได้ แต่ขั้นแรกคนไทยต้องหันมาสนใจอะไรที่มันคือออริจินัลก่อน ไม่ใช่แค่อยากได้แต่ลายเหมือนแบรด์โน่นนี่นั่น

ติดตามผลงานของต็อดได้ที่

https://www.facebook.com/thinkliketiger/

https://www.facebook.com/todds.sanin?fref=ts

 


7.คุณมวย – ปิยศักด์ เขียวสะอาด และคุณเบนซ์ – ณัฎ เด่นดวง  นักสร้างสรรค์ผลงาน Graffiti

 

ศิลปะมีอยู่ทุกที่ เพราะศิลปะคือเรื่องราวของธรรมชาติ วงการสตรีทอาท (Street Art) บ้านเราถือว่าเป็นอะไรที่พัฒนาขึ้น โดยพาะงาน กราฟฟิตี้ ที่สมัยก่อนนั้นถูกมองว่าเป็นเพียงพวกเด็กวัยรุ่นที่มือบอน พ่นกำแพงให้เปรอะเปื้อน คำครหานี้ ทำให้วงการกราฟฟิตี้นั่นต้องใช้เวลาและการพิสูจน์ผลงานเป็นเวลาหลายสิบปี ผ่านผลงานจากยอดฝีมือหลายพันชิ้น ฝากผลงานไว้ทั่วผืนแผ่นดินไทย ทุกซอกหลืบแห่งเมืองน้อยใหญ่ คุณมวย – ปิยศักด์ เขียวสะอาด และคุณเบนซ์ หรือ Mauy Cola และ ณัฎ เด่นดวง  คืออีกสองท่านที่เป็นกำลังสำคัญของงานกราฟฟิตี้ระดับโปรของเชียงใหม่ ทั้งยังเคยฝากผลงานที่ กำแพงสถานกงสุลสหรัฐอเมริกา เชียงใหม่ (ตรงเจดีย์ขาว กาดเมืองใหม่) อีกทั้งยังมีโอกาสรับงานพ่น จัดแสดงเพื่อเปิดงานต่าง ๆ มากมาย แต่กว่าที่พวกเขาจะมาถึงจุดนี้ได้ ต้องผ่านความยากลำบากมากมาย (ทำงานรับเงินได้นี่ก็หมายความว่าผู้ใหญ่ให้การสนับสนุนระดับที่ดีมากแล้ว) สิ่งที่น่าชื่นชมก็คือ ทั้งสองท่านกลายเป็นคลื่นผลักดันอีกระลอกหนึ่งที่ขับเคลื่อนสังคมของศิลปะยุคใหม่อย่างงานกราฟฟิตี้ให้มีการยอมรับมากขึ้น คนรุ่นใหม่เองก็จะได้พัฒนาให้ตามทัน ทั้งยังต้องรักษามาตรฐานและวินัยให้เหมืนรุ่นพี่ด้วยเช่นกัน

ขอบคุณภาพจาก http://www.finedaechiangmai.com/?p=4225

 


8.อ.ดวงจันทร์ ไชยมงคล นักวาดภาพเหมือนข้างถนน

 

ทุกวันตั้งแต่ช่วงสาย ๆ จนถึงหกโมงเย็น ทั้งนักท่องเที่ยวและพ่อค้าแม่ค้าทั้งหลายจะได้พบกับ อ.ดวงจันทร์ ไชยมงคล หรือ อาจารย์โอ๋ ศิลปินวาดภาพเหมือนที่ตั้งหลักปักแลนด์มาร์กอยู่ที่จุดชมวิวดอยสุเทพแห่งมานานหลายปี โดยงานของอาจารย์โอ๋จะเป็นการรับวาดภาพเหมือน ในราคาท่านละ 30 บาทเท่านั้น ส่วนเด็ก ๆ ก็วาดกันให้ฟรี ๆ และใช้เวลาเพียง 3-5 นาที ก็เสร้จแล้วหนึ่งรูป ลายเส้นนั้นก็สวยสะดุดตาสร้างรอยยิ้มแก่นักท่องเที่ยวและผู้ใช้บริการเสมอมา

ขอบคุณภาพจาก http://www.finedaechiangmai.com/?p=1172

เบอร์ติดต่อ อาจารย์โอ๋ 098 762 9039

Facebook : ดวงจันทร์ ไชยมงคล

 


9.ณิชชี่  ณิชภูมิ ชัยอนันต์  ผู้กำกับภาพยนตร์สายเลือดเชียงใหม่

 

ณิชภูมิ ชัยอนันต์ หรือ ณิชชี่ เติบโตขึ้นมาด้วยการที่เป็นเด็กที่มีใจรักในศิลปะภาพยนตร์ จนตั้งกลุ่มเล็ก ๆ กับเพื่อน ๆ สมัยที่เรียนชั้นมัธยม จากนั้นก็เริ่มเรียนรู้เทคนิคการถ่ายทำ การตัดต่อ การกำกับหนัง โดยเริ่มทำหนังสั้นตั้งแต่วัยรุ่น และใช้ชื่อว่า วายุฟิล์ม จนเมื่อสองปีที่ผ่านมาภาพยนตร์เรื่องแรกของวายุฟิล์มที่ชื่อว่า พี่ชาย My Bromance   ก็ได้ออกสู่สายตาของผู้ชมและนักวิจารณ์ทั่วประเทศ และได้รับกระแสการตอบรับที่ดี จนทำให้วันนี้วายุฟิล์ม ของณิชชี่ ก็ยังคงผลิตภาพยนตร์กันต่อไป

ติดตามผลงานได้ที่ https://www.facebook.com/Wayufilm/

 


10.คุณชิ จิรวงษ์ วงษ์ตระหง่าน  ช่างปั้นเซรามิคร่วมสมัย

 

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา งานปั้นเซรามิคนับว่าเติบโตขึ้นมาก จากกระแสของกระท่องเที่ยวที่ดีขึ้น ทำให้มีร้านรวงต่าง ๆ เปิดและวางจำหน่ายเครื่องเซรามิคกันไม่น้อย เช่นเดียวกับคุณชิ จิรวงษ์ วงษ์ตระหง่าน ที่เปิดพื้นที่ส่วนหนึ่งของบ้าน จัดตั้งร้านขายสินค้าหัตถศิลป์ชื่อว่า InClay studio potery งานสรรค์งานที่มีเอกลักษณ์และคุณค่าเชิงศิลป์สำหรับทุกคน อย่างไรก็ดีงานหัตถกรรม หรืองานปั้นเซรามิคนั้น ยังต้องการการสนับสนุนจากทุกท่านอยู่ เพราะงานด้านนี้นั้น สำหรับคนเชียงใหม่แล้ว ส่วนใหญ่ทำกันเอง มีเตา มีจานหมุนกันเอง และเสนอขายในราคาที่นับว่าไม่แพงสำหรับงานศิลปะที่ทุ่มเทและใช้เวลานานพอสมควร อย่างไรก็ดีหวังว่าทุกท่านจะมีโอกาสหนุนอุดบ้างนะครับ เลือกซื้อกันตามชอบแล้วกัน

ขอบคุณภาพจาก http://www.roommag.com/tag/งานหัตถศิลป์-เชียงใหม่/


หมวดบทความ : เชียงใหม่ผู้ชาย เชียงใหม่ผู้หญิง

บทความที่ได้รับความนิยม

Like us on Facebook?