10 สถานที่ท่องเที่ยวของเชียงใหม่ที่หน้าหนาวนี้ต้องไปเที่ยวให้ได้ Chiang Mai Trips

on 2015-11-16 05:37:01

 ใคร ๆ ก็หลงรักเชียงใหม่ ล้านนาเมืองอันเป็นอาณาจักรแม่แบบแห่งการท่องเที่ยวของเมืองเหนือ ยิ่งในช่วงฤดูหนาวตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคมไปจนถึงต้นเดือนมีนาคมแบบนี้ อากาศของเชียงใหม่คืออากาศของเมืองเหนืออย่างแท้จริง

ขอบคุณภาพถ้ำเชียงดาวจาก Flickr โดย Peter Apflauer

อากาศเย็น ๆ ดี ๆ แบบนี้เหมาะอย่างยิ่งที่จะให้นักท่องเที่ยวได้ซึมซับวัฒนธรรมของเมืองเหนือ ที่เชียงใหม่ยังมีอยู่อย่างครบถ้วน ผู้คนบ้านเมืองและสิ่งแวดล้อมยังคงรักษาไว้ด้วยประเพณีและขนบชีวิตแบบดั้งเดิมไม่เปลี่ยนแปลงไปมากนัก โดยเฉพาะตามแหล่งท่องเที่ยวนอกเมืองทั้งหลาย ซึ่งโดยทั่วไปแล้วมักจะถูกระบบทุนนิยมกลืนกินไปอย่างน่าเสียดาย หวังว่าข้าราชการเจ้าหน้าที่การท่องเที่ยวจะไม่นำเชียงใหม่ไปสู่ทิศทางนั้นนะครับ เพราะหากเมืองใดสูญเสียวัฒนธรรมดั้งเดิมอันดีงามไปแล้ว ย่อมจะไม่มีวันได้กลับมาอีกเลย

เอาเป็นว่าวันนี้เราลองมาดูกันหน่อยดีกว่าว่า “10 สถานที่ท่องเที่ยวของเชียงใหม่ที่หน้าหนาวนี้ต้องไปเที่ยวให้ได้” จะมีอะไรบ้าง

 


1. อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง / เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน

 

 

ขอบคุณภาพจากคุณ luckyfarm6662 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวผู้นิยมธรรมชาติต่างรู้ดีว่า อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง นั้นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ควรค่าแก่การไปเยือนที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูหนาว โดยอุทยานแห่งนี้มีสภาพป่าและธรรมชาติที่สมบูรณ์ ครอบคลุมพื้นที่หลายแห่งของเชียงใหม่ทั้งอำเภอเวียงแหงและอำเภอแม่แตง ลากไปถึงอำเภอปายของจังหวัดแม่ฮ่องสอน  เมื่อขึ้นไปถึงจุดชมวิว ยังมองไปได้ถึงดอยเชียงดาว ดอยสามหมื่น (ดอยช้าง) อันเป็นภูเขาที่สูงที่สุดประจำอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ในช่วงหน้าหนาวที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องทะเลหมอกยามเช้าจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นของหุบเขา ในช่วงสาย ๆ ก็จะจางหายไปแต่ยังมีมองให้เห็นในซอกซอยของขุนเขาในจุดชมวิว

จองห้องพัก 0 5324 8491, 08 4908 1531 เพิ่มเติมที่

http://www.dnp.go.th/parkreserve/asp/style1/location.asp

 


2. อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ / เชียงใหม่

 

 

ขอบคุณภาพจาก thailandbestway และ yourchiangmai

กล่าวได้ว่าความงดงามและอากาศเย็นสบายตลอดปีไม่เคยลดน้อยลงเลยที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ชื่อนี้ยังคงเป็นชื่อสถานที่ท่องเที่ยวในลิสต์ต้น ๆ ของใครหลายต่อหลายคน และเมื่อไปแล้วครั้งหนึ่งจะอยากกลับไปไม่ ไม่เบื่อเมื่อที่อื่น ๆ ด้วยลักษณะขอองป่าดงดิบแบบดึกดำบรรพ์ที่ยังคงเจริญงอกงามบนดอยน้อยใหญ่ที่นี่ ที่กินพื้นที่ตั้งแต่อำเภอจอมทอง อำเภอแม่แจ่ม กิ่งอำเภอดอยหล่อ และอำเภอแม่วาง ของจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวและจุดชมวิวมากมายในอาณาเขตของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์แห่งนี้อีกด้วย นั่นหมายถึงเป็นความคุ้มค่าที่จะมาเยือนอย่างไม่ต้องลังเล

จองห้องพัก โทร. (053) 268550 เพิ่มเติมที่

www.doiinthanon.com

 


3. ดอยม่อนจอง

 

 

ขอบคุณภาพจาก คุณต้นปู สมาชิกพันทิปดอทคอม และ yourchiangmai

ดอยม่อนจอง ติดอันดับ 1 ใน 10 ของยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทยจุดสูงสุดของ ภูเขาสูงสลับซับซ้อนซึ่งทุ่งหญ้าจะเปลี่ยนเป็นสีทองอร่ามตาในช่วงหน้าหนาว พระอาทิตย์ขึ้นลงงดงามมากเมื่อมองจากที่นี่ โดยเปิดให้ท่องเที่ยวในช่วงตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ไปจนถึง 15 กุมภาพันธ์ หลังจากนั้นจะปิด ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวขึ้นเพราะต้องระวังภัยเรื่องช้างป่า

อย่างไรก็ดีการเดินทางนั้นทรหดโหดใช้ได้ ม่อนจองอาจจะไม่เหมาะผู้สูงอายุและเด็กเท่าไหร่ ทั้งยังควรใช้ประมาณ 2 วัน 1 คืน การเดินทางขึ้นดอยม่อนจอง ต้องขออนุญาตกับทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย หน่วยมูเซอ การเดินทางต้องไปยัง หน่วยพิทักษ์ป่ามูเซอ ระยะทางประมาณ 40 กิโลเมตร เมื่อถึงหน่วยมูเซอติดต่อทำเรื่องให้เรียบร้อย หลังจากนั้นจัดเตรียมสัมภาระ ขึ้นรถขับเคลื่อนสี่ล้อไปส่งยังจุดเริ่มเดินอีก 16 กิโลเมตร และขึ้นสู่ยอดดอยระยะทาง 4 ก.ม. ใช้เวลาเดินเท้าอีกประมาณ 3-4 ชั่วโมง และควรใช้บริการรถเช่าแบบ 4WD ที่หน่วยบริการ ซึ่งจะปลอดภัยและสะดวกกว่ามาก

ติดต่อ หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่ามูเซอ นาย สมบัติ อ่อนสะอาด  โทร 085 708 7441 153 หมู่ 2 ต. ยางเปียง อำเภอ อมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่  50310

หรือบริการทัวร์ www.sapaipae.com

 


4.ขุนช่างเคี่ยน จังหวัดเชียงใหม่

 

 

ขอบคุณภาพจาก paiduaykan และ awwnorth.blogspot

หนึ่งในสถานที่ ๆ สวยงามมากในการถ่ายรูปชนิดที่ไม่แพ้ต่างประเทศเลย ก็คือที่ ขุนช่างเคี่ยนแห่งนี้ หรืออีกชื่อคือสถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน ตั้งอยู่ในอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่   ตั้งอยู่ใน เส้นทางเดียวกับ พระธาตุดอยสุเทพ พระตำหนักภูพิงค์ราชนิวเศน์ และบ้านม้งดอยปุย ที่นักท่องเที่ยวนิยมเป็นอย่างมาก เพราะบรรยากาศและความสงบรวมถึงผู้คนที่เป็นมิตร นั่นจึงทำให้ความงดงามของขุนช่างเคี่ยนเป็นที่นิยมตลอดหลายปีที่ผ่านมา  

จองห้องพัก โทร. 053-222 014 ก่อนวันเข้าพักอาศัย (ในวันและเวลาราชการ)

 


5.สวนส้มธนาธร ท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่ฝาง

 

 

ขอบคุณภาพจาก tntorchard.com

ที่นี่ถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายละครมาแล้วหลายต่อหลายเรื่อง ซึ่งธรรมชาติของที่นี่นั่นาก็เลื่องลือถึงความอุดมสมบูรณ์ จนทำให้มีการพัฒนาเปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวได้เข้าเยี่ยมชมและพักผ่อนกันแบบชิล ๆ พร้อมศึกษาดูส้มกว่าหลายสิบพันธุ์ชนิดที่มีแบ่งขายแบบสด ๆ อีกด้วย โดยมีเจ้าหน้าที่ให้ความรู้ในด้านการเพาะปลูก รวมไปถึงยังมีเกษตรอื่น ๆ ในส่วนที่ใกล้เคียงเช่นผักออแกนิกส์ต่าง ๆ และมีสลัดสด ๆ ให้บริการอีกด้วย ทำให้สวนส้มธนาธรเป็นอีกสถานที่ ๆ สามารถเที่ยวได้ทั้งแบบครอบครัวและคู่รัก  

โทรศัพท์(053) 346554-6, (053)883392-7, (053)883420-2

http://www.tntorchard.com/dr.php?mid=10&m2id=43

 


6. อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก

 

 

ขอบคุณภาพจาก chiangmai2day

อีกหนึ่งสถานที่ที่ผู้นิยมธรรมชาติไม่ควรพลาด ก็คือ อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก แห่งอำเภอฝาง ที่มีความงดงามที่นักท่องเที่ยวน้อยคนจะได้บุกเบิก แต่ก็ต้องแลกกับการเดินทางที่ยากลำบากเสียหน่อย เพราะนี่คือ ดอยที่ครองตำแหน่งสูงเป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย การพักแรมทำได้เพียงกางเต้นท์เท่านั้น และไม่มีร้านอาหารเครื่องดื่มใด ๆ บริการเลย ต้องจัดหามาเอง แต่มีจุดกางเต้นท์ ห้องน้ำ ห้องอาบน้ำให้นะ ถ้าอยากสัมผัสธรรมชาติอย่างแท้จริงโดยไม่ลำบากนักก็แนะนำที่นี่เลย แล้วคุณจตะได้ความประทับใจที่สามารถเก็บไว้ได้ตลอดชีวิต

โทรศัพท์ 053-453517 โทรสาร 05 3453 517  

อีเมล [email protected]

 


7.สถานีเกษตรหลวงดอยอ่างขาง

 

 

ขอบคุณภาพจาก thetrippacker และ wonderlandthai

อากาศหนาวเย็นสบายของที่นี่โอบล้อมพันธุ์ไม้พันธุ์เกษตรมากมายที่เพาะปลูกเอาไว้ จากเดิมที่เคยเป็นแหล่งเพาะปลูกฝิ่นผิดกฎหมาย แต่ในหลวงได้ทรงพระราชทานแนวทางใหม่ในการเพาะปลูกพันธุ์เกษตรเมืองหนาวแทน เพื่อที่ชาวบ้านชาวเขาต่าง ๆ จะสามารถมีรายได้ที่มั่นคงและสุจริต จนที่นี่ได้รับการพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามและบรรยากาศดีมากแห่งหนึ่งของประเทศ สภาพอากาศจะเย็นสบายตลอดทั้งปี อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 16.9 องศาเซลเซียส โดยเฉพาะในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม อากาศเย็นจนน้ำค้างกลายเป็นน้ำค้างแข็ง ถ้าอยากเที่ยวแบบจัดเต็มทั้งหมวก ถุงมือ ถุงเท้า เสื้อกันหนาว แนะนำที่นี่เลย

สำรองที่พักล่วงหน้าก่อนเดินทาง โทร. 053-969-476-78 ต่อ 114 ดูเพิ่มเติมได้ที่ www.angkhangstation.com

 


8.ม่อนอิงดาว

 

 

ขอบคุณภาพจาก emagtravel และคุณ นาสะแบง สมาชิกจาก พันทิปดอทคอม

ม่อนอิงดาวอยู่ไม่ห่างไม่ไกลจากม่อนแจ่ม เป็นเสมือนทริปที่พ่วงติดกันแบบไม่น่าพลาด ทั้งสองแห่งเป็นที่เที่ยวแนวแค้มปิ้ง โดยที่ม่อนอิงดาวจะต้องเดินทางไกลกว่าม่อนแจ่มเสียหน่อย แลกกับบรรยากาศที่พิเศษยิ่งขึ้น แต่ก็ไม่ใช่ไกลจ๋าครับ เลยม่อนแจ่มไปไม่ถึงกิโลก็พบม่อนอิงดาวแล้ว สิ่งที่คุณจะสัมผัสก็คือบรรยากาศของสวนสตอเบอรี่ที่สดชื่น ธรรมชาติของป่าเขาที่ใกล้เคียงกับม่อนแจ่ม หากคุณเคยไปสัมผัสบรรยากาศของม่อนแจ่มแล้ว ม่อนอิงดาวก็ไม่ควรพลาดนะครับ ที่พัก ห้องน้ำก็สะอาด พื้นที่จอดรถกว้างขวาง มีจุดกางเต้นท์ที่วิวดีมากเลยทีเดียวครับ ที่นี่เป็นอีกสถานที่ที่ถ่ายรูปยังไงก็สวย เพราะท้องฟ้าและอากาศมันเป็นใจครับ

สำรองที่พัก 086 216 7405 หรือเพิ่มเติมที่

https://www.facebook.com/ม่อนอิงดาว-Resort-225280007528106/

 


9.ม่อนม้ง

 

 

ขอบคุณภาพจาก คุณ บุญฤทธิ์ สมาชิก พันทิปดอทคอม

เลยม่อนแจ่มไปอีกหน่อย จะพบกับม่อนม้ง แต่เส้นทางที่จะมาอาจจะลำบากกว่าม่อนแจ่ม แต่แลกกับความอิสระและความสงบงดงามอย่างที่คุณอยากจะสัมผัส ม่อนม้งเป็นสถานที่ ๆ รถเก๋งคุณเข้าไปไม่ได้แน่นอน ต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ให้มารับด้วยรถโฟร์วิวเท่านั้น เขาเชี่ยวชาญกว่า และสะดวกปลอดภัยกับคุณมากกว่า ที่นี่จะทำให้คุณคิดถึงทุกวันและอยากกลับไปอีกครั้ง เหมือนกับคนอื่น ๆ ที่เคยมาที่แห่งนี้แล้วติดใจนั่นเอง

สำรองที่พัก 0932849667,0833244950 เพิ่มเติมที่

https://www.facebook.com/hmonghomestay

 


10.บ้านม่อนม่วน

 

ขอบคุณภาพจาก คุณ ยองยู้ฮู สมาชิกพันทิปดอทคอม และคุณ U&ME 6566 สมาชิกพันทิปดอทคอม

กรี๊ดหนักมากสำหรับที่นี่ มองมุมไหนทำไมมันก็สวยไปหมด เงียบสงบแบบคนรักธรรมชาติ (สำหรับคนชอบแสงสีอาจจะมองว่าเงียบไป) แต่ถ้าเป็นคู่รักหรือครอบครัวที่ต้องการพักผ่อนแบบส่วนตัวแล้วล่ะก็ ม่อนม่วนขอบอกว่าเหมาะขนาด! อากาศและวิวดี ๆ ของขุนเขาจะช่วยทำให้คุณกลายเป็นนักท่องเที่ยวที่โชคดีที่สุดคนหนึ่ง และมีโอกาสได้ชาจแบตให้กับตนเอง (เปรียบเปรยกับพลังงานในการทำงานของตัวเองนะไม่ใช่แบตมือถือ) เพื่อที่พร้อมจะไปลุยกับชีวิตครั้งใหม่นั่นเอง

สำรองที่พัก 083 3186 444 และ 083 318 6555 เพิ่มเติมที่

http://www.baanmonmuan.com/  

ปล.ฝากถึงผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยว พวกเราทุกคนล้วนมีหน้าที่ในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของเมืองเหนือเอาไว้ โปรดท่องเที่ยวและประกอบการอย่างน้อมนอบต่อธรรมชาติ เพื่อรักษาไว้ให้ลูกหลานและคนรุ่นหลังตลอดไป ท่องเที่ยวก็ควรจะเชิงอนุรักษ์ ประกอบการต่อเติมใด ๆ ก็ควรจะคงไว้ซึ่งธรรมชาติให้สถานประกอบการของท่านแทรกตัวกับธรรมชาติอย่างกลมกลืน สถาปนิกเก่ง ๆ มีมากมาย เพราะถ้าเมื่อไหร่เราขาดซึ่งธรรมชาติ ประเพณี วัฒนธรรมท่องถิ่น และดำรงแต่ธุรกิจจ๋าไม่สนใจสิ่งแวดล้อม เมื่อนั่นการไปที่ไหนก็คงไม่ต่างกัน สู้เที่ยวห้างแถวบ้านดีกว่า เพราะเราไปเที่ยวที่นั่น ๆ เพราะสิ่งเหล่านี้ต่างหาก 

By Anusak F. 

 


หมวดบทความ : เชียงใหม่ผู้ชาย ประเทศไทยผู้ชาย เชียงใหม่ผู้หญิง ประเทศไทยผู้หญิง

บทความที่ได้รับความนิยม

Like us on Facebook?