10 คำสบถ ของผู้ดีอังกฤษ ที่คุณอาจยังไม่เคยได้ยิน English Swear Words

on 2015-07-05 04:32:03

วันนี้แหม่มอยากจะมานำเสนอ English swear words หรือ คำสบถแบบอังกฤษแท้ๆ ให้ทุกคนได้รู้จักอย่างเป็นทางการ ก่อนอื่นขออธิบายก่อนว่า เนื่องจากคุณพ่อของแหม่มเป็นคนอังกฤษ จึงทำให้แหม่มค่อนข้างจะคุ้นเคยกำคำสบถเหล่านี้ เพราะที่อังกฤษมักจะได้ยินบ่อยตามผับ หรือระหว่างการแข่งขันกีฬาฟุตบอลนั้นเอง หลายๆคนอาจจะงงว่า ทำไมแหม่มจึงอยากนำความหยาบคายเหล่านี้มาเผยแพร่ละ ?

จุดประสงค์หลักคือ อยากให้ทุกคนเข้าใจและแยกแยะออกว่าควรพูดหรือไม่พูดในสถานการณ์ไหน คำเหล่านั้นแปลว่าอะไร คนที่พูดคำเหล่านี้รู้สึกอย่างไร ( ดีกรีความรุนแรงทางด้านอารมณ์และความโมโห ขึ้นอยู่กับน้ำเสียงผู้พูด ) เพื่อที่จะได้ไม่เกิดความเข้าใจผิด ต่อให้คุณเรียนภาษาอังกฤษมาเยอะมากๆ แต่หากวันใดวันนึงคุณมีโอกาสได้ไปประเทศศอังกฤษขึ้นมา คุณอาจจะไม่รู้เลยว่าคำเหล่านี้เป็นคำสบถด้วยซ้ำ นอกเหนือจากนี้ คำสบถเหล่านี้มักจะได้ยินบ่อยๆตามภาพยนต์อังกฤษอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น Lock Stock, Two Smoking barrels, Trainspotting และ Shaun of the Dead. เป็นต้น


1.Bastard  (แบส'เทิร์ด)


มีหลายความหมายค่ะ : n. ลูกนอกกฎหมาย , พันทาง, สิ่งสารเลว, สิ่งปลอมแปลง, วายร้าย, อ้ายชั่ว adj. เกิดแบบไม่ถูกต้องตามกฎหมาย, ผิดปกติ, พิกล, เลว, ปลอม, เชื่อถือไม่ได้, ทำให้ผิดกฎหมาย) คำนี้คสรรใช้อย่างระวังค่ะ ปกติคนอังกฤษไม่ค่อยด่าคนที่เป็นลูกนอกสมรสแต่อย่างใด หากจะใช้ในหมู่เพื่อนอาจไม่ถือสา เช่น Tom, you bastard (แปลคร่าวๆว่า ทอมนายมันร้ายมาก ) นอกจรากนี้ ก็มักจะนิยมใช้เพื่อบรรยายถึงสถานการณ์เลวร้าย เช่น I’m having a bastard of a morning (เมื่อเช้าฉันเจอแต่สิ่งแย่ๆ ไรประมาณนี้)


2. Belle(เบล), Bell-end (เบล-เอ็นด์)

แปลตรงตัวได้ว่า : ปลายสุดของอวัยวะเพศชาย

คำนี้มักจะได้ยินคนพูดว่า Tom, you’re such a bellend (ทอมนายมันหัว___) เทือกๆนั้นค่ะ

ส่วน Belle ในที่นีเป็นเหมือนการพูดสั้นๆ บางคนอาจคุยกันในกลุ่มเพื่อนเพื่อความสนุกหรือว่ากันเล่นๆ

 


3.Bloody (บลัด-อิ)

มีความหมายตรงตัวและความหมายแฝงค่ะ : [adj. vt. adv.] กระหายเลือด, ทำเปื้อนโลหิต, นองเลือด, ระยำ, ร้ายกาจ, หลั่งโลหิต คำๆนี้เป็นสุดยอดคำอุทานครอบจักรวาลของชาวอังกฤษอีกด้วย หากคุณได้ยินใครพูดในเชิง You are bloody stupid (นายมันโง่ระยำจริงๆ) หรือ It’s bloody awful (มันแย่มากๆ)

 


4. Bollocks (บอล-ล๊อคซ์)

มีความหมายที่ค่อนข้างจะหลากหลาย : [n.] ความไร้สาระ, [n.] อัณฑะชาย[n.], ความไร้สาระ, [n.] อัณฑะชาย    คนมักจะใช้เพื่อแสดงออกว่าไม่เห็นด้วยค่ะ อย่างเช่น เล่าอะไรให้เขาฟัง แล้วเขาคิดว่า มันไร้สาระมากๆ เขาอาจจะตอบมาสั้นๆว่า Bollocks แสดงออกถึงความไม่เห็นด้วยอย่างแรงนั่นเอง


5. Dick head (ดิค-เฮด)

ความหมายตรงๆคือปลายอวัยวะเพศชายค่ะ แต่ความหมายแฝงในเชิงslangคือ [n.] คนโง่ (คำสแลงและคำต้องห้าม) ไอ้โง่ [syn.] idiot[sl.] ปัญญาอ่อน โง่[n.] คนโง่ (คำสแลงและคำต้องห้าม) ไอ้โง่ [syn.] idiot

[sl.] ปัญญาอ่อน โง่ มักจะได้ยินคนพูดว่า You dick head แปลได้ว่า เธอมันโง่เง่าปัญญาอ่อนมาก

 


6.Minger (มิง-เง้อ)

คำนี้ถือว่าแรงค่ะ เป็นการดูถูกคนเพราะภายนอกเบาๆ เพราะแปลว่า ไม่น่ามอง, อัปลักษณ์ แนะนำว่าอย่าใช้กับใครเลยค่ะ คนเราเลือกเกิดไม่ได้

ยกตัวอย่าง สมมุติว่ากำลังเดินอยู่แล้วเพื่อนสกิดว่า Look at that minger (ดูนังอัปลักษณ์คนนั้นสิ) เป็นต้น

 


7.Pissed off (พิส-ออฟ)

แปลได้สองความหมายค่ะ แปลว่าค่อนข้างโกรธ แบบว่าไม่ได้โกรธมาก แต่โกรธ หรือเป็นการไล่

สามารถทราบได้ว่าเขาโกรธอยู่หากเขาพูดว่า I’m pissed off, why did you forget my money ! (ฉันโกรธและไม่พอใจ ทำไมเธอถึงลืมเอาเงินของฉัมติดมาด้วย !) ส่วนการที่จะรู้ได้ว่าเขาไล่คือ I’m pretty moody, so  piss off ! (ฉันค่อนข้างอารมณ์เสีย เธอไปไกลๆก่อนไป๊!!!)

 


8.Wanker (แวง-เค้อ)

มักจะได้ยินในกลุ่มผู้ชายค่ะ เพาะปกติแล้วจะใช้กับผู้ชายกันเป็นส่วนใหญ่ ความหมายของมันคือ :ผู้สำเร็จความใร่ด้วยตนเอง หรือ บุคคลน่ารังเกียจ ได้ยินบ่อยมากในเกมส์ฟุตบอลทั่วไป ถึงขั้นมีการแต่งเพลง the  referee is a wanker (กรรมการอุบาทมาก)

 


9.Shite (ไช้ท์)

ความหมายคลายกับ shit มักใช้ในสถานณ์ที่รู้สึกหงุดหงิดหรือรำคาญ เช่น Oh shite ! I forgot my keys again. (โอ้ย ฉิบหาย ฉันลืมกุญแกอีกแล้ว)

 


10. Slag or slut (สะ-แลก หรือ สะ-ลัท )

Slag ตรงตัวแล้วแปลว่า กากแร่ หรือเศษหิน แต่หากถูกใช้กับคนปุ๊บ จะหมายความว่า ผู้หญิงหรอผู้ชายสำส่อน

Slut ก็เป็นคำที่ค่อนข้างแรง เพระแปลว่า บุคคลที่ขายบริการทางเพศอีกด้วย

กรณีสมมุติคือ หากชายคนนึงบังเอิญไปเจอภรรยา หรือแฟนของเขา คบหากับผู้ชายอีกคนนึง ชายคนนั้นอาจจะพูดว่า You dirty little slag ! (นังชะนีสําส่อน), You slut ! (นังโส !)

 
ป.ล. คำสบถเหล่านี้ หากไม่จำเป็นอย่าใช้เลยค่ะ แต่ก็ควรจะรู้ไว้ว่าแปลว่าอะไร หากเขาด่าอะไรมา เราจะได้ไม่ทำหน้าเอ๋อใส่เขา และหากคิดจะตอบโต้ แนะนำให้พูดดีๆค่ะ เราจะดูมีคุณค่ากว่าเยอะ

 


หมวดบทความ : อื่นๆ ผู้ชาย อื่นๆ ผู้หญิง

บทความที่ได้รับความนิยม

Like us on Facebook?