10 เรื่องง่าย ๆ ที่เราสามารถทำเพื่อช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมของเชียงใหม่ให้ดีขึ้นได้ Environment

on 2016-09-08 17:20:59

เชียงใหม่คือบ้านเกิดของใครหลายคน

และมีอีกหลายคนที่ได้มาเที่ยวหรือย้ายมาอาศัยที่บ้านแห่งนี้

คนจำนวนมหาศาลรักและชื่นชอบวัฒนธรรมของที่นี่ ผู้คน รวมไปถึงสิ่งแวดล้อมที่เมืองเชียงใหม่มีอยู่

แต่ในยุคปัจจุบันที่ทุนนิยมขยายตัวไปทั่วโลก ความเป็นเมืองศิวิไลซ์เข้าเปลี่ยนแปลงบางสิ่งบางอย่างของเชียงใหม่ แทรกซึมไปทุกพื้นที่ ทุกความรู้สึกนึกคิดของผู้คน ให้เร่งรีบ เคร่งเครียด จนบางครั้งเลยไปถึงความหวาดกลัวและเห็นแก่ตัว

เมืองเชียงใหม่ยังเหมือนเดิม เพียงแต่ผู้คนต่างหากที่เปลี่ยนไป

วันนี้เราลองมาดูกันบ้าง ว่ามีอะไรที่เรา ๆ คนธรรมดาจะสามารถแสดงความรักและเปลี่ยนแปลงให้สิ่งแวดล้อมเชียงใหม่ยังคงดีอยู่ได้จนถึงสืบทอดให้แก่ลูกหลาน เป็นการเปลี่ยยแปลงที่ทุกคนสามารถทำได้ โดยไม่ต้องพึ่งพารัฐบาลชุดไหนก็ได้

แค่เราเปลี่ยน...ทุกอย่างก็เปลี่ยน

 


1.แยกประเภทของขยะที่บ้านก่อนนำไปทิ้ง


ปัจจุบันเชียงใหม่ประชากรอยู่ที่ 1,600,000 คน ในจำนวนนี้ยังไม่รวมนักท่องเที่ยวที่เข้ามาใช้เชียงใหม่ร่วมกันปีละไม่ต่ำกว่า 10 ล้านคนต่อปี (ข้อมูลประชากรเชียงใหม่ 2559) ทำให้ในแต่ละปีนั้นเชียงใหม่มีขยะมากขึ้น 630,000 ตัน คิดง่าย ๆ เป็นรายวันก็ตกอยู่ที่ 1,700 ตัน (ขุ่นพระ!) รวม ๆ กันก็ใหญ่เป็นดอยขยะขึ้นไปถ่ายรูปแตะขอบเมฆได้สบาย

5 แสนตัน คือตัวเลขที่โรงกำจัดขยะสามารถรองรับได้ แล้วอีกแสนตันต้องนำไปกลบดินแทน

การแยกขยะที่จะออกจากบ้านเรา ง่าย ๆ เพียงแบ่งชนิด ขยะแห้ง เปียก หรือรีไซเคิ้ลได้ แค่นั้นจะช่วยลดภาระในการดำเนินการได้มหาศาล เป็นเรื่องที่ง่าย ทำได้เลย และทรงพลังมาก (และเปลี่ยนนิสัยทิ้งไม่เป็นที่ด้วยจะน่ารักที่สุด) 


2.ไม่ใช้ถุงพลาสติก

แม้จะดูย้อนแยงกับข้อแรกมาก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าพลาสติกมีความสำคัญและมีประโยชน์มากในชีวิตประจำวัน ไม่ต้องไปรังเกียจถุงพลาสติกหรอกเราคิดว่านะ แต่ให้ลดจำนวนการใช้ และใช้ให้คุ้มค่าที่สุดน่าจะยืนอยู่บนความจริงมากกว่า ด้วยการแค่เริ่มหันมาใช้ถุงผ้าในการไปช็อปปิ้งต่าง ๆ กระเป๋าสะพายสวย ๆ แฟชั่นมีเยอะแยะ ถุงที่ได้จากร้านสะดวกซื้อก็นำไปรียูสให้มากที่สุด เช่น ใช้ไปแยกขยะตอนจะทิ้งแบบข้อแรกนี่แหละ หากพวกเราทำกันแบบนี้จนเป็นนิสัย เชื่อว่าขยะที่ไม่จำเป็นจากพลาสติกก็จะลดลงไปมากเช่นกัน

 


3.หาโอกาสให้จักรยานให้มากขึ้น

เมืองเชียงใหม่ทุกวันนี้มีรถเยอะมาก ซึ่งกว่าครึ่งเป็นรถยนต์ส่วนตัว เข้าใจว่ามันคือสิ่งที่คุณรัก และใช้งาน แต่ถ้าทุกคนหันมาใช้จักรยานให้มากขึ้น อย่างน้อย ๆ สัปดาห์ละ 1 วัน จะช่วยให้จำนวนคาร์บอนไดออกไซด์ และการขบวนรถติดในชั่วโมงเร่งรีบลดลงไปมาก (หรือเริ่มจากที่ใกล้ ๆ ก่อนก็ได้) ทั้งนี้ยังช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีขึ้น  อย่างไรก็ดี เราเข้าใจว่าเรื่องแบบนี้ควรจะทำกันอย่างพร้อมเพรียงกัน เพราะจักรยานคันเดียวบนท้องถนน เป็นเรื่องที่ต้องอาศัยความชำนาญมาก ขณะที่ยังมีรถฝ่าไฟแดง ขับขี่หวาดเสียว สวนเลน แซงซ้าย จอดกะทันหัน มิหน่ำซ้ำยังแย่งเลนรถจักรยานอีก แต่ก็ยังเป็นเรื่องที่เราทุกคนควรหันมาทำอยู่ดีเน๊อะ

 


4.ตั้งเป้าที่จะปลูกต้นไม้

ต้นไม้คือสิ่งมีชีวิตที่มีประโยชน์ต่อโลกใบนี้และเมืองเชียงใหม่ที่สุด แต่ทุกวันนี้ต้นไม้ทั่วประเทศไทย โดยเฉพาะเชียงใหม่ถูกตัดจนเหลือน้อยมาก ป่าแทบจะมองไม่เห็น (หากคุณขึ้นเครื่องบินโดยสารบ่อย ๆ จะเห็นได้ชัดมาก) แค่เราตั้งใจที่จะเริ่มปลูกต้นไม้ ไม่ว่าจะในกระถางหรือลงดิน ปริมาณออกซิเจนในอากาศก็จะดีขึ้น ยิ่งมีโอกาสปลูกป่าร่วมตามกิจกรรมต่าง ๆ จะดียิ่งขึ้น  เอาง่าย ๆ แค่ลองตั้งเป้าเดือนละ 1 ต้นก็ยังดี

 


5.งดการเปิดแอร์โดยไม่จำเป็น 

เราเป็นคนชอบบรรยากาศเย็นสบาย (จริง ๆ ก็น่าจะทุกคนเน๊อะ 555+) แอร์หรือเครื่องปรับอากาศเชื่อว่าทุกบ้านก็น่าจะมีกันหมด และหลายครั้งอาจจะเป็นการเปิดโดยไม่จำเป็น บ้างอาจจะคิด ก็มีตังจ่ายค่าไฟ พี่นักเขียนเป็นอะไรมากไหม แต่ปัญหามันไม่ใช่แค่นั้นน่ะสิ เพราะทุกเครื่องที่เราเปิดแอร์ ความร้อนจากคอมเพลสเซอร์จากแอร์จะส่งออกไปนอกบ้าน หรือออฟฟิศ ทำให้เมืองเชียงใหม่สะสมความร้อนเอาไว้ และทุกคนก็ร้อนไปโดยปริยาย เมื่อทุกคนร้อน ก็หาซื้อแอร์มาใช้ พอมาใช้ มันก็วนไปวงจรเดิม ดังนั้น คิดง่าย ๆ หากยิ่งปิดแอร์ (ทุกคน) รวมถึงเริ่มทำตามข้อที่กล่าว ๆ มา เมืองเชียงใหม่จะเริ่มเย็นขึ้นเอง แต่แน่นอนล่ะว่ามันยาก และต้องทำกันทุกคน อย่างเป็นระยะเวลานานหลายสิบปี ไหวมั๊ย?

 


6.เมา ไม่ ขับ 

คุณทราบหรือไม่ ปัญหาจากอุบัติเหตุเพียงครั้งเดียว ส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่มหาศาล ทั้งค่าบำรุงสถานที่ สิ่งก่อสร้าง รวมไปถึงชีวิตและร่างกาย จากความเมาที่คุณสนุกเพียงไม่กี่ชั่วโมงแล้วก็ไม่สามารถรับผิดชอบอะไรได้อีกเลย บางครอบครัวต้องสูญเสียสมาชิกในครอบครัว บ้างต้องดูและจากเหตุทุพพลภาพ คนดื่มเหล้าเป็น เขาไม่ออกไปเละเทะบนถนนหรอกบอกเลย ถ้าไม่ใช้รถโดยสาร ก็ต้องมีคนขับแทน ไม่งั้นก็ ***1 มันซะที่บ้านไปเลย นี่ต่างหากคือคนดื่มเป็น ไม่มีหรอกวลีว่าคอแข็ง เมาแล้วก็ ***2 ทุกคน

ปล. ***1 หมายถึง ดื่ม / ***2 หมายถึง ขาดสติ นาจา :D

 


7.ทำกับข้าวกินเองที่บ้าน 

หลายท่านอาจจะบอกว่า นักเขียนคนนี้ชักจะเพี้ยน ทำกับข้าวแล้วช่วยเมืองเชียงใหม่ยังไง จริง ๆ ต้องบอกว่าช่วยโลกเลยต่างหาก เพราะการทำอาหารกินเองที่บ้าน ช่วยลดต้นทุนมหาศาลมากชนิดที่คุณอาจจะคาดไม่ถึงเลยทีเดียว เช่นว่า ทำกินที่บ้าน ก็ไม่ต้องเปลืองน้ำมัน ไม่ต้องไปเสี่ยงบนถนน ช่วยให้การจราจรไม่ติดขัด ไม่ต้องมีร้านที่ใช้ไฟเยอะ ๆ แอร์เยอะ ๆ คิดกันจริง ๆ มันเยอะมาก แต่ก็ไม่ต้องถึงกับเลี่ยงทุกครั้งก็ได้ เดือนละครั้งสองครั้งก็หมุนเศรษฐกิจได้อยู่ ทั้งนี้ยังช่วยให้สถาบันครอบครัวแข็งแรง หรือถ้าอยู่คนเดียวก็ช่วยให้สกิลการพึ่งพาตนเองสูงขึ้น ประหยัดเงินมากขึ้นด้วย


8.ใช้มือถือให้น้อยลง 

หลายท่านติดโซเชียลมาก และอาจจะเกิดคำถามว่า ทำไมเล่นโซเชียลแล้วไปหนักหัวใคร ใช้ไฟใช้มือถือใช้คอมบ้านคุณหรอ อันนี้ก็เข้าใจ แต่คุณเองก็คงเข้าใจว่าบางทีเราก็ใช้มือถือกันมากเกินไป เราเลยขีดจำกัดคำว่าใช้งานไปนานแล้ว พ้นคำวึคลายเครียดไปหลายขุม ซึ่งสิ่งเหล่านี้เองที่ทำให้เราสนใจสังคมน้อยลง ให้คุณค่าแต่กับตนเอง ทั้งนี้เราสามารถใช้เวลาเหล่านี้ไปกับการทำงานพิเศษ หรืออยู่กับครอบครัว คุยกันให้มากขึ้น ยังไม่ต้องถึงกับว่านำเวลาไปช่วยเหลือสังคมหรอก แต่เชื่อผม รับรองแค่คุณห่างมือถือให้มากขึ้น คุณจะมีเวลามากโขเลย อย่างน้อยที่สุดค่าใช้เจ่ายต่าง ๆ เกี่ยวกับมือถือก็จะลดลงไปเช่นกัน


9.ปลูกผักสวนครัวไว้ทานเอง

ที่บ้านผมมีผักเยอะมาก และโชคดีที่ผมชอบกินผักและน้ำพริก คนที่บ้านก็ชอบปลูกผัก ชอบทานผัก ข้างบ้านก็ชอบ มีอะไรก็แลกกัน บางครั้งพวกเราก็สามารถเดินไปหยิบผักของข้างบ้านมาทานได้ (ทุกครั้งเขาจะบอกว่าไม่ต้องขอ เราก็บอกเขาอย่างนั้น ว่ามาเด็ดไปเลย แต่ทุกครั้งพวกเราก็จะขออนุญาตก่อนเสมอ) การมีผักไว้ที่บ้านช่วยลดปัญหาค่าใช้จ่ายและค่าเดินทาง ถุงพลาสติก ยางรัด หรือค่าใช้จ่ายข้างเคียงเยอะมาก มีผักหลายชนิดสามารถปลูกเองได้ไม่ยาก และใช้เวลาในการปลูกไม่นาน คุณควรจะลองบ้าง รับรองจะติดใจ


10.ใช้จ่ายอย่างประหยัด สมถะให้เป็น


ถามว่าประหยัดแล้วช่วยเมืองเชียงใหม่ยังไง คำตอบคือ ถ้าเราประหยัด เราจะเริ่มใช้แต่สิ่งที่จำเป็น นั่นหมายถึง การงดเที่ยวเตร่ การงดช็อปปิ้งอย่างหน้ามืด การไม่กินจนเกินอยาก การไม่ซื้อมาเก็บแต่ไม่ได้ใช้ ห้างก็จะจำเป็นน้อยลง ใช้ไฟใช้แอร์ใช้น้ำน้อยลง การระเบิดลูกเขาเอาหินมาก่อสร้างก็น้อยลง แล้วยังรวบไปถึงสามารถอดออมเพื่อนำไปซื้อบ้าน หรือเก็บไว้รักษาตนหรือครอบครัวยามจำเป็น การมีเงินไว้ลงทุนในกิจการที่ใฝ่ฝัน พวกเราหลายคนอาจไม่ได้มีปัญหาที่การหาเงิน แต่เรามีปัญหาที่การใช้เงินและการประหยัด

 


หมวดบทความ : เทคโนโลยีผู้ชาย อื่นๆ ผู้ชาย เทคโนโลยีผู้หญิง อื่นๆ ผู้หญิง

บทความที่ได้รับความนิยม

Like us on Facebook?