10 วิธี สังเกตุเฟชบุคแอคเคาท์ปลอม!! Fake Facebook Accounts

on 2014-10-31 06:03:25

เมื่อมีการเเจ้งเตือนการขอเพิ่มเป็นเพื่อนทางFacebook (Friend requests) เป็นปกติที่ผู้ใช้เฟชบุคส่วนใหญ่90%จะต้องเข้ากดเข้าไปดูก่อนว่ารู้จักกันหรือเปล่า นอกนั้นจะเป็นผู้ใช้เฟชบุคประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ที่กดรับแอดเฟรนด์มั่วหมด บางทีเเสกนเเล้วเเสกนอีกว่าใครมาขอแอดเราเป็นเพื่อนกันนะ เเต่เพียงเห็นโปรไฟล์สวยหล่อ ก็เลยเผลอใจเลยกดรับคำขอเป็นเพื่อนไปที่ไหนได้ อีก 10 วินาที คุณจะได้รับการแท็กรูป ทั้งขายตรง ทำงานรายได้เสริม ขายครีม ยาอกฟู ฯลฯ ที่สร้างความรำคาญบนทามไลน์ของคุณ หรือเพื่อป้องกันคุณจากตัวปลอมทั้งหลาย

เรามี 10 Tips ดีๆ สำหรับการสังเกตเพื่อนปลอมในเฟสบุ๊ค

1. รูปโปรไฟล์

รูปโปรไฟล์สวยหรือหล่อเกินคนธรรมดา ขอให้คิดไว้ก่อนว่า เห้ยตัวปลอม!! อาจจะเป็นรุปดาราหรือเน็ตไอดอลที่เราไม่รู้จัก หรือดาราต่างชาติ หรือบางแอคเคาท์ปลอมจะใช้รูปการ์ตูนบ้าง หมาแมว บ้าง โดยปกติแล้วรูปโปรไฟล์เฟสบุคคนทั่วไปมักจะมีมากกว่า 2 – 3 รูปขึ้นไป

2. ข้อมูลส่วนตัว About me

ข้อมูลส่วนตัวสวยเริด หรือระบุการศึกษาสถาบันแห่งหนึ่ง แต่รูปที่อัพ กลับไม่มีชุดสถาบันนั้นเลย หรือยูนิฟอร์มไม่ใช่สถาบันที่โพสไว้

3. ระยะเวลาการเริ่มต้นเฟส

was born 2014  เสี่ยงต่อการเป็นแอคเคาท์ปลอมที่พึ่งสร้างแน่นอน

 

4. เพื่อนในเฟสบุ๊ค

โปรไฟล์ดี สวย หล่อ ไฮโซ แต่ทำไมเพื่อนในเฟสกลับไม่มีเพื่อนในระดับเดียวกันมั่งเลย มีแต่เพื่อนแว้น ชื่อเฟสแปลกๆ ไม่มีการแท็กหรือเช็คอินร่วมกับเพื่อนคนไหนเลย

 

5. ความสนใจ

โปรไฟล์เป็นสาวสวย แต่ความสนใจ แถบข้างๆที่โชว์ไลท์เพจฟุตบอล เพทเกมส์ออนไลน์ที่โหดมาก แบบนี้ยิ่งน่าคิดนะคะ

6. การ อัพรูปและการโพส

ตัวปลอมมักจะแอดรูปภาพที่ถ่ายคนเดียวส่วนใหญ่ หรือโพสผิดเวลา เช่น ญี่ปุ่นหนาวมากเลยนะคะ แต่ความอุณหภูมิจริงๆตอนนี้ญี่ปุ่นร้อนมากเป็นต้น หรือโพสอะไรที่ขัดกับหน้าตา เช่น คำไม่สุภาพ โพสสิ่งที่สนใจที่ไม่น่าเป็นไปได้ เช่น หล่อมากแต่โพสด่าคนอื่น

7. User

ลิ้งค์ที่ใช้ อาจจะไม่ตรงกับชื่อโปรไฟล์ แบบนี้น่าคิดเช่น ชื่อเฟส Cherry Lover แต่ลิ้งค์เป็น www.facebook.com/jackzaliverpool แบบนี้ก็ชวนตกใจนะคะ 

 

8. ภาษาที่ใช้

ใช้ภาษที่ขัดกับหน้า โปรไฟล์ และการศึกษาที่ระบุไว้ เช่น พิมผิดบ่อยๆ หรือภาษาแปลกๆเช่น ภาษาสก้อย ex. วันนิเพิ่ลๆไปทัลข้าวทิไหนกัลขร้ะ ฯลฯ

 

9. สังเกตจากรูปที่ถูกแท็ก

เฟสบุ๊คตัวปลอมจะไม่ค่อยค่อยลงรูปเป็นแก๊งเพื่อน มักจะลงรูปเดี่ยว ไม่ถูกแท็กสถานที่เชคอินที่ไปจากคนอื่น รูปที่ถูกแท็กมักจะเป็นรูปที่ไร้สาระ หรือโฆษณา ไม่มีรูปของตัวเอง หรือจากเพื่อนแท็กมา (หรือบางทีอาจจะสร้างเฟสเพื่อนปลอมขึ้นมา)

 

 

10. ตัวปลอมส่วนใหญ่จะไม่เช็คอิน

ส่วนใหญ่แล้วจะไม่เชคอิน หากเชคอินก็จะเช็คอินคนเดียว ไม่มีใครไปด้วย หรือเช็คอินมั่วแบบนี้ให้สงสัยไว้ก่อนเลย

By. Aey.chk


หมวดบทความ : อื่นๆ ผู้ชาย อื่นๆ ผู้หญิง

บทความที่ได้รับความนิยม

Like us on Facebook?