10 แบรนด์เสื้อผ้าวัยรุ่น แนวสตรีทแวร์ยอดนิยมของไทย Street Style

on 2014-03-11 19:01:23

หากจะพูดถึงทิศทางการตลาดของเสื้อผ้าที่กินอาณาบริเวณในเค้กชิ้นใหญ่ที่เรียกว่าวงการแฟชั่นแล้วล่ะก็ หนึ่งในแนวเสื้อผ้าที่มียอดขายสูงสุด คงไม่พ้นเสื้อผ้าแนวสตรีทแวร์ (Street Wear) อาจจะด้วยเพราะเป็นแนวเสื้อผ้าที่ง่ายต่อการเข้าถึงผู้บริโภคมากที่สุด หรืออาจจะเพราะตลาดของวัยรุ่นกินพื้นที่และมีกำลังในการจับจ่ายสูง (พอดีต่อผลิตภัณฑ์) ทำให้ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันมีแบรนด์เสื้อแนวสตรีทแวร์เกิดขึ้นจำนวนมหาศาล หลากหลายรูปแบบ 

ในอดีตสำหรับประเทศไทยบ้านเรา เรื่องของการผลิตเสื้อเอง ทำเอง ขายเอง ใส่กันเอง ดูจะเป็นอะไรที่ยังไม่ได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคเสียเท่าไหร่ อาจจะเนื่องจากสมัยนั้นยังถือว่าเป็นธุรกิจใหม่ที่เรายังไม่คุ้นเคย หรืออาจจะด้วยว่ากระแสของแฟชั่นขณะนั้นเสื้อยืดยังไม่บูม คุณภาพก็ยังไม่ได้ แต่ถ้าพูดถึงในปัจจุบันแล้วล่ะก็

แตกต่างโดยสิ้นเชิง!

ขอต้อนรับสู่อีกเสี้ยวหนึ่งของโลกใบใหญ่แห่งวงการแฟชั่นที่คุณอาจจะไม่คุ้นเคย แต่สำหรับวัยรุ่นไทยจำนวนมากที่ต้องคอยอัพเดทเสื้อลายใหม่ทุกวัน ทุกอาทิตย์ เพราะเป็นเสื้อที่พวกเขาLike! และไม่หามาใส่อาจจะเอ้าต์ได้!

1.AMP

ไม่เจ๋งจริงแบรนด์สุดแนวขวัญใจวัยรุ่นอย่าง AMP (เอ เอ็ม พี) คงไม่อยู่มาครบ 10 ปี(กว่าแล้ว) ด้วยงานออกแบบที่ประยุกต์มาจากงานกราฟฟิตี้ของคุณไผ่ คุณเพชรเจ้าของแบรนด์ AMP ที่มีสไตล์ชัดเจนรวมไปถึงสิ่งที่เขาชื่นชอบในแต่ละช่วงของทั้งสองคน ทำให้งานของแบรนด์เอเอ็มพี มีส่วนผสมของสเก็ต กราฟฟิตี้ โอลสคูล ฮิปฮ็อป ร็อค วินเทจ ซึ่งทั้งหมดออกมาในรูปแบบของชิ้นงานที่มีคุณภาพสูง ในราคาที่ถือว่าถูกและคุ้มค่ามากกว่าหลายต่อหลายแบรนด์ (เทียบกับคุณภาพวัสดุของงาน) อาจจะเพราะฐานการผลิตที่มีกำลังสูงกว่าด้วย ทำให้ AMP นั้นสามารถกำหนดราคาได้คล่องตัวกว่าแบรนด์อื่น ๆ ที่มีในท้องตลาด อีกทั้งยังผลิตสินค้าได้หลากหลายประเภทด้วยไม่เพียงแต่เสื้อยืด แต่ยังรวมไปถึงแอสเซสซอรี่มากมายตามที่เจ้าตัวบอกว่า “อยากใส่อะไร แล้วยังไม่มีคนทำขาย ก็ผลิตเอง ขายเองซะเลย (55+)” ซึ่งก็ขายดีมากจนทำให้ติดอันดับแบรนด์ไทยระดับแนวหน้าของประเทศ  

ธุรกิจของ AMP ยังขยายไปถึงร้านสัก ร้านแฮมเบอร์เกอร์ อีกด้วย ซึ่งก็แฝงไว้ด้วยรสนิยมเท่ ๆ ของชาว AMP

https://th-th.facebook.com/ampbkk


2.US AND THEM

US AND THEM  "ลายเส้นแบบนี้หายากในเมืองไทย" นี่คงไม่เกินไปสำหรับการยกให้ลายเสื้อของ US AND THEM ที่มีลายเส้นมากด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีจังหวะแบบไทย ๆ และใส่ความชื่นชอบของคุณเอกเจ้าของแบรนด์เอง ที่มาจากความสนใจในแต่ละช่วง ทั้งผู้หญิง รถ ความตาย! (- -*) ซึ่งถูกนำเสนอด้วยความเป็นสากลเพื่อให้ง่ายในการย่อย เรียกได้ว่า Very Good แบบที่คุณเอก เจ้าตัวเคยกล่าวไว้ในการสัมภาษณ์ลงนิตยสาร a day ซึ่งก็เป็นจริงชนิดหาตัวจับยาก และนั้นทำให้แบรนด์ US AND THEM สามารถใช้จุดนี้เป็นจุดแข็งของแบรนด์ได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งมีตัวแทนจำหน่ายมากมาย ทั้งในไทยเกือบทุกจังหวัด และยังรวมไปถึงสาขาที่ต่างประเทศอีกด้วย(เจ๋งไหมล่ะ)

ทั้งนี้คุณเอกเจ้าของแบรนด์ UAT ยังเปิดสตูดิโอชื่อเท่ ๆ ว่า "ไกลจักรวาล" ที่เอาไว้ทำงานแนว ๆ ที่ตนเองชื่นชอบอีกด้วย

https://th-th.facebook.com/usandthembkk


3.Sneaka Villa

เสื้อผ้าสตรีทแวร์ ที่มีกลิ่นอายแบบ Street อเมริกัน เสื้อยืดลาย Grafiti เสื้อทีมกีฬา เสื้อแจ็คเก็ตเสื้อฮูดดี้   กางเกงยีนส์ และกางเกงคาร์โก้แพนท์ แอสเซสซอรี่อีกนับไม่ถ้วน นี่คือสินค้ายอดนิยมของ Sneaka Villa  ที่ดีไซน์รวมถึงใช้วัสดุในการออกแบบให้เหมาะกับสภาพอากาศเขตร้อนเวอร์แบบบ้านเรา  เพื่อที่กระแสใส่ของนอกแบบไม่แคร์สภาพอากาศเมืองร้อนในบ้านเราทุเลาลง งี้ไม่บอกว่าเจ๋งไม่รู้จะว่ายังไงแล้วล่ะครับ

https://th-th.facebook.com/sneakavilla


4.Preduce

"พรีดิวส์ (PREDUCE) “พลิ้วดี” คือร้านขายอุปกรณ์สเก็ตบอร์ดแบบเต็มตัวแห่งแรกในประเทศไทย และเป็นหนึ่งในธุรกิจที่มีส่วนผลักดันให้วงการโปรสเก็ต (Pro-Skate) เป็นรูปเป็นร่างขึ้นในบ้านเรา ปลูกฝังให้เกิดการเล่นสเก็ตบอร์ดอย่างมืออาชีพ ทั้งนี้ได้ขยายผลไปสู่ธุรกิจเครื่องแต่งกาย งานของพวกเขานับว่าเป็นทางสเก็ตและฮิปอย่างชัดเจน แบรนด์มีความแข็งมากทางด้านการตลาด ทั้งนี้จึงสามารถรักษาและเพิ่มยอดขายได้ในทุก ๆ ปี

พรีดิวส์นั้นเติบโตจากธุรกิจนำเข้ารองเท้าจากต่างประเทศ ปัจจุบันพรีดิวส์เองยังคงเป็นตัวแทนนำเข้าสินค้าชั้นนำของประเทศ

https://th-th.facebook.com/preduce


5.DEATH SENT

ให้เวลาสองปี ถามว่าคุณใช้เวลานี้ใช้จ่ายไปทำอะไรได้บ้าง? ต่างคน อาจต่างคำตอบ แต่สำหรับ Death Sent Clothing ใช้เวลาสองปีในการนำแบรนด์ขึ้นสู่แถวหน้าของเสื้อแนวสตรีทแวร์ระดับประเทศ! แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องง่าย ท่ามกลางสมรภูมิเสื้อยืดแนวนี้ ที่มีคู่แข่งมากมาย ทั้งยักษ์ใหญ่กระดูกแข็ง ๆ เคี้ยวยากหืดขึ้นคอจำนวนไม่น้อย และยักษ์เล็กมาแรงอีกจำนวนมหาศาล แต่เขาก็ทำสำเร็จ! แบ่งหน้าเค็กของตลาดวัยรุ่นไทยได้จำนวนมาก จนมีฐานลูกค้าประจำเป็นของตนเองหนาแน่น

ทีนี้ถามว่าเขาทำได้อย่างไร 

ต้องบอกว่าหนึ่งเพราะการออกแบบของคุณนวม เจ้าของแบรนด์ที่ไม่ยอมหยุดนิ่ง และหาทิศทางการตลาดจนโดนใจลูกค้าชนิดเอาอยู่หมัด เสื้อที่มีความใส่ใจในดีเทลของการผลิต เลือกเนื้อผ้าและสีเป็น ราคานับว่าสมเหตุสมผล นี่จึงเป็นอาวุธหลักที่ทรงพลังของแบรนด์Death Sent แบรนด์นี้

https://th-th.facebook.com/DeathsentxClothing


[googleads]


 

6.ERROR

จากธุรกิจขนาดเล็กมาก ชนิดรากหญ้าแบกะดิน วันนี้ “ERR-OR DESIGN” กลายเป็นแบรนด์เสื้อยืดแนวกราฟกดีไซน์ที่ฮอตฮิตติดอันดับในกลุ่มเด็กวัยรุ่น นั่นเพราะงานออกแบบที่มีสไตล์และดูไม่น่าเบื่อ สนุก เข้าถึงผู้ซื้อได้ง่าย จึงไม่แปลกที่แบรนด์นี้จะขยายตัวไปตัวบ้านทั่วเมืองไทย

https://th-th.facebook.com/errordesign


7.SIX XEN

อีกแบรนด์หนึ่งที่ไม่พูดถึงก็คงไม่ได้ นั้นคือ Six Xen Clothing ด้วยความจัดจ้านของลวดลาย มีเซ้นต์ที่ดี มีไอเดียและการนำเสนอที่น่าสนใจ ทำให้ซิกเซ้นต์มีเสื้อเท่ ๆ เต็มไปหมด แฟนคลับจำนวนไม่น้อยที่รอคอยลายใหม่จากพวกเขา นี่จึงเป็นโอกาสและอิสระที่ดี(ระดับหนึ่ง)ในการขยายกรอบความคิดให้กว้างขึ้นได้ เพราะมีฐานแฟนที่พร้อมจะเข้าใจงานของตนเอง

https://th-th.facebook.com/SIXXENCLTG


8.Divine

อีกแบรนด์ที่มีกลุ่มตลาดอย่างเหนียวแน่น มีสไตล์เป็นของตนเอง เลิศหรู อลังการ เต็มไปด้วยรสนิยม มีรายละเอียดรวมถึงลูกเล่นที่ละเมียดละไม Divine เลือกใช้งานที่มีคุณภาพสูง กล้าที่จะคัดสรรในสิ่งที่แตกต่าง ทำให้แฟนคลับของพวกเขามีจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ เชื่อว่างานในอนาคตของDivine จะยิ่งทำให้แฟน ๆ นิยมยิ่งขึ้นไปอีก

https://th-th.facebook.com/DivineBKK


9. 9face

วงดนตรีไทเทเนียม ฮิพฮอปแถวหน้าของเมืองไทยทำเสื้อ ใครจะไม่ซื้อล่ะ! ร้าน 9face ร้านแฟชั่นเสื้อผ้า  Accessories ในสไตล์ฮิพฮอพของ 2 หนุ่ม คุณขันและคุณเดย์ ภายใต้คอนเซ็ปต์ "Moving forward"

9 face ความหมายเป็นความหมายแบบไทย คือ ก้าวหน้า - -* และมีการนำเลขเก้าแบบไทย มาเป็นลูกเล่นออกแบบลวดลาย เวลาลูกค้าชาวต่างชาติเห็นเลขเก้าแบบไทย ลูกค้าต่างชาติจะชอบมากชอบในเอกลักษณ์ของความเป็นไทยด้วยเลขเก้า แฝงลายธงชาติประเทศไทยด้วย

https://th-th.facebook.com/ninefacebkk


10.Mamafaka

แม้ผู้นำจะจากไปจากก่อนความน่าจะเป็น แต่แบรนด์สุดคูลอย่าง MAMAFAKA ยังคงผลิตผลงานออกมาอย่างต่อเนื่อง(เหมือนแอปเปิ้ลที่ยังคงมุ่งพัฒนาแม้จะขาดสตีฟ จ็อบ) ภายใต้เอกลักษณ์ของMMFK ที่มีไอคอลเป็นงานที่เป็นที่รู้จักแล้วในวงกว้าง นั่นเท่ากับว่าลมหายใจของแบรนด์ขวัญใจมหาชนอย่างมามาฟาก้าจะยังคงมีชีวิตอยู่ต่อไปอีกนานแสนนาน งานของพี่ตั้ม ไม่เพียงแต่เป็นในรูปแบบของสินค้าเท่านั้น แต่ยังถูกจัดแสดงในงานศิลปะมาโดยตลอด เรียกว่าเป็นศิลปะบนผลิตภัณฑ์จะถูกต้องกว่า

การจากไปของพี่ตั้ม สร้างความเสียใจแก่วงการออกแบบและกราฟฟิคดีไซน์เนอร์ไทย

แต่แบรนด์ชิค ๆ อย่าง Mamafaka ก็ยังคงสร้างความสุขใจและรอยยิ้มแก่ลูกค้าทั่วโลกต่อไป

https://th-th.facebook.com/MMFKstudio

สิ่งที่ผมสัมผัสได้ของตลาดเสื้อแนวสตรีทแวร์คือ มีการแข่งขันที่สูงมาก แต่ละแบรนด์ใช้ความพยายามอย่างมากในการเข้าถึงและยึดครองฐานลูกค้า แม้ว่าจะเป็นแบรนด์ขนาดเล็กเองก็ตาม การใช้นายแบบ นางแบบในการเป็นพรีเซ็นต์เตอร์เพื่อสร้างลุคให้ชัดตามกลุ่มเป้าหมายก็เป็นสิ่งต้องลงทุน รวมไปถึงสติ๊กเกอร์ที่เป็นโลโก้ของแบรนด์ที่เดี๋ยวนี้ทุกแบรนด์ลงทุนออกแบบและทำแจกฟรีอย่างสวยงาม แข่งกันไม่แพ้ผลิตภัณฑ์หลัก ให้ความสำคัญกับโซเชียลเน็กเวิร์ก โดยเฉพาะ Facebook เพราะตรงกับไลฟ์สไตล์ของกลุ่มเป้าหมายหลักอันเป็นวัยรุ่น หลายยี่ห้อมีลายใหม่ออกทุกสัปดาห์ เพื่อกระตุ้นและดึงดูดลูกค้า

 

)

ทั้งนี้ก็เพื่อให้แบรนด์ที่ตนเองรักและสร้างขึ้น สามารถเข้าไปอยู่ในใจของผู้บริโภคได้ นับว่าเป็นเรื่องดีของผู้ซื้อที่จะมีตัวเลือกที่หลากหลาย อันนี้ต้องนับเป็นข้อดีครับ

*เลขนำหน้าแต่ละแบรนด์มิใช่การจัดอันดับแต่อย่างใด

เสื้อเจ๋ง ๆ ต้องรีบหามา เพราะวัยรุ่นเขารู้กันว่า ใส่ก่อนได้เปรียบ!

 

 

 

ร่วมโหวตเสื้อผ้าสตรีทแวร์สายพันธุ์ไทยในใจคุณ

10 เว็ป ขายเสื้อยืดออนไลน์ที่น่าสนใจ

 

เว็ปกางเกงยีนส์เจ๋ง ๆ

By. Anusak F.


หมวดบทความ : แฟชั่นผู้ชาย เสื้อผ้าผู้ชาย แฟชั่นผู้หญิง เสื้อผ้าผู้หญิง

บทความที่ได้รับความนิยม

Like us on Facebook?