10 สิ่งที่คุณควรเรียนรู้เพื่อพัฒนาชีวิตให้ดีขึ้น

on 2016-05-19 19:16:29

คุณเคยถามตัวเองไหมว่าใช้ชีวิตอยู่ไปเพื่ออะไร ทำไมทุกอย่างในชีวิตดีไม่นานเดี๋ยวก็กลับกลายเป็นร้าย บ้างครั้งมันก็จืดชืดจนน่าเบื่อ ทำอะไรต่อให้มีความสุขแค่ไหน ไม่นานก็เบื่อ จะเรียน จะทำงาน ไม่เห็นสนุกตรงไหนเลย หรือคนที่เริ่มโตแล้วจะต้องเป็นแบบนี้ทุกคน ถ้าอย่างนั้นเราจะใช้ชีวิตอยู่ไปเพื่ออะไร

บอกก่อนนะว่าวันนี้ไม่ได้มาบอกนะว่าคนเราเกิดมาทำไม เพราะเราเองก็ไม่รู้ แต่ถ้าถามถึงว่าทำยังไงให้ผ่านวันคืนอันน่าเบื่อหน่ายไปอย่างมีประโยชน์ และคู่ควรที่เราควรจะทำ เพื่อพัฒนาให้ชีวิตมันดีขึ้น วันนี้มีคำตอบ...

 

 


1.เล่นเฟซบุ๊ค ไอจี ทวิต ไลน์ ให้น้อยลง

งานวิจัยหลายชิ้น ตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมามีผลสรุปตรงกันว่า พฤติกรรมการเล่นโซเชียลของผู้ใช้จำนวนไม่น้อย จะส่งผลให้เกิดอาการเครียด และนำไปสู่ภาวะซึมเศร้า ซึ่งคืออาการทางจิตชนิดหนึ่ง ไม่ได้บอกให้เลิกเล่นหักดิบจนมาร์ก ซักเกอร์เบิร์กอกหัก แค่เล่นบ้าง ทำอย่างอื่น คุยกับคนรอบข้างบ้าง ชีวิตก็จะดีขึ้น อย่าคาดหวังให้ใครมากดไลค์ในโพสเรา แต่ให้เราลองหาโอกาสช่วยใครสักคนในชีวิตจริงจะดีกว่า รับรองว่าเมื่อนั้นคุณจะมีจิตใจแจ่มใส หน้าตาเบิกบานวิมานอาราเล่เลยทีเดียว

 


2.ทำในสิ่งที่คุณอยากทำจริง ๆ


ในที่นี้ขอเพิ่มไปอีกนิดว่าควรจะเป็นเรื่องที่ไม่เดือดร้อนคนอื่นด้วยนะ อย่าผิดกฏหมายด้วยจะดีที่สุด เพราะไม่งั้นสุดท้ายมันจะกลับมาเดือดร้อนตัวคุณเอง นอกนั้นอยากทำอะไรก็ทำไป เช่น เราเคยคิดว่าสักวันเราจะช่วยเหลือเด็กกำพร้า หรือเด็ก ๆ ผู้พิการ คิดอยู่นานหลายปี ไม่ทำสักที เรารอแต่เพื่อนช่วย ซึ่งเพื่อนก็ไม่มีกำหนดเลยว่าจะทำเหมือนไหร่ แต่ ณ วันหนึ่ง เราก็ไม่รอแล้ว เราทำเองเลย ชวนคนอื่นเอง เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงเอง ได้ทำแล้วเรามีความสุข เรามั่นใจมากขึ้นที่จะทำอะไรก็ได้ให้สำเร็จ ดังนั้น คุณอยากทำอะไรก็ทำเลยนะ อย่าแค่คิดล่ะ

 


3.ไปสังสรรค์กับเพื่อน ๆ บ้าง


เราเป็นคนที่มีงานทำเยอะมาก หลายอย่างมากที่สุดคนหนึ่ง ชนิดที่วัน ๆ แทบไม่ว่าง แต่ถ้าว่างก็จะกินกับนอนเท่านั้น เราทำงานเยอะ ได้ผลตอบแทนสูง แต่กลับเหลือเพื่อนแค่หยิบมือ ประมาณ 5-6 คนเองมั้งที่พอจะนัดเจอกันได้เพราะอยู่ไม่ไกลกัน เราใช้เงินไปกับสิ่งที่เราอยากได้ อยากมี เราโอเคนะ แต่พอมาคิด ๆ ดู เราเริ่มมองหาจุดหมายไม่เจอว่าหาเงินมาทำไม ความสุขมันมาเร็วเคลม แล้วทำไมเราไม่มีเพื่อนเลย บางทีมันก็เหงา...
เวลาเรามีโอกาสได้เจอกับเพื่อน ๆ เราจึงเต็มที่มาก มันเหมือนการได้เติมพลังจากพวกเขาเลยนะ

 


4.หางานอดิเรกทำ

งานอดิเรกแต่ละคนควรจะมีนะ เพราะไม่งั้นชีวิตคุณจะเครียดมากเลย ไอเดียจะตันแน่นอนถ้าทำอะไรไปได้สักระยะหนึ่ง งานอดิเรกเราพรึ่บเลย จนเรารู้สึกว่าเรามีเวลาให้งานอดิเรกแต่ละงานน้อยไป (ถ้าเป็นแฟนคงงอนกัน) ซึ่งบางคนเหนือกว่านั้นด้วยการหารายได้จากงานอดิเรกได้ด้วย เช่น การถ่ายรูป แล้วนำไปลงขายออนไลน์  ซึ่งอาจจะเป็นรายได้เล็ก ๆ น้อย ๆ แต่มันคือความภูมิใจอย่างสูงเลยทีเดียว

 


5.ออกกำลังกาย


เขาบอกว่าคนที่ไม่ออกกำลังแก่ตอนหนุ่ม อนาคตจะกลายเป็นคนแก่ที่ใช้เฃินค่ารักษาเยียวยาตัวเองเปลืองมาก เพราะออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจึงเสมือนการประหยัดเงินไว้ใช้ตอนแก่ โดยที่ไม่ต้องเอามารักษาตัวเองหมด หาเวลาออกกำลังกายบ้าง ให้ร่างกายได้ถ่ายเทความเครียดและสารบางอย่างที่ไม่ดีออกไปบ้าง ชีวิตและจิตใจก็น่าจะดีขึ้นตามลำดับนะ

 


6.ออกไปดูหนังบ้างสิ


โลกแห่งความจริงและสิ่งที่คุณต้องทำอยู่ทุกวัน ๆ มันมักจะทำให้คุณเหนื่อยล้าและท้อแท้ หมดพลังรวมไปถึงความคิดสร้างสรรค์เอาดื้อ ๆ หลายคนทั่วโลกเขามักจะใช้ภาพยนตร์ในการช่วยทำให้ผ่อนคลาย ลืมเรื่องเครียด ๆ ไปสักพัก ปล่อยตัวปล่อยใจไปกับภาพยนตร์สักชั่วโมงสองชั่วโมง วิธีง่าย ๆ แบบนี้แหละที่จะทำให้ชีวิตคุณดีขึ้น หลายครั้งเรามักจะได้ข้อคิดดี ๆ จากในหนังมาใช้ด้วย 
ปล.ใครไม่ว่างหรือกลัวเปลืองตัง ก็ดูที่บ้านก็ได้เนอะ ขอแค่ว่าตั้งใจดูจริง ๆ ก็พอ


7.ออกเดินทางท่องเที่ยวได้แล้ว


หลายคนพยายามเก็บตัง แล้ววาดฝันจะได้ไปเที่ยวอย่างสุดสวิงริงโก้โอ้โหอาเฮ้ แต่ผ่านไปหลายปีก็ยังไม่ได้ไปสักที และที่สำคัญ เงินเก็บดันไม่มีด้วยนี่สิ จริง ๆ แล้วการท่องเที่ยวมีหลายระดับ หลายราคา หากศึกษาหรือวางแผนดี ๆ คุณจะไปเที่ยวอย่างราคาสมน้ำสมเนื้อมาก ในเว็ปรีวิวท่องเที่ยว หรือพันทิปก็มีแนะนำไว้เยอะ ขอแค่คุณอยากไปเที่ยวจริง ๆ แนะนำว่าอย่ารอจนแก่ หรือคิดว่าตอนแก่จะมีเงินไปเที่ยว เพราะถึงเวลานั้นจริง ๆ หลายคนทำได้แค่ไปกับทัวร์ที่เหมือนทัศนศึกษามากกว่าท่องเที่ยว ไม่งั้นก็นอนรักษาตัวอยู่บ้านเท่านั้นเอง

 


8.แต่งบ้าน ทำความสะอาดบ้าน


เรื่องนี้มันง่ายมาก และดีกับตนเองโดยไม่มีคนอื่นเกี่ยวข้องเลย แต่น้อยคนนักจะทำได้ บ้างก็ขี้เกียจ (ส่วนใหญ่ดีกว่า) บางก็บอกว่าไม่รู้จะทำยังไง ทั้ง ๆ ที่ทุกวันนี้มีข้อมูลในอินเตอร์เน็ตมากมายเกี่ยวกับการแต่งบ้าน และคุณสามารถทำได้ด้วยตนเอง ลองค่อย ๆ ทำดูนะ พอบ้านสวย คนอยู่ก็มีความสุข และมันจะอยู่กับเราตลอดไปด้วยแหละ

 


9.อ่านหนังสือเติมไอเดียสมองหน่อย


คนเก่งอาจจะผลิตหนังสือดี ๆ ได้ไม่กี่เล่ม แต่หนังสือดี ๆ เพียงไม่กี่เล่ม ผลิตคนเก่ง ๆ ได้จำนวนนับไม่ถ้วน บางคนอาจจะบอกว่าไม่ชอบอ่านหนังสือแต่ที่จริงแล้วคุณต้องมีแนวที่ตนเองชอบบ้างแหละ เพียงแต่อาจจะยังหามันไม่เจอ ซึ่งถ้าเจอเหมือนไหร่ คุณจะไม่ต้องอ่านหนังสืออีกต่อไป เพราะคุณจะโดดลงไปในเรื่องเลย หนังสือสร้างคนมามากมายแล้ว ทำไมจะสร้างคุณไม่ได้ล่ะ

 


10.ช่วยสังคมบ้าง

เป้าของชีวิตแต่ละคนมันไม่เหมือนกัน ซึ่งบางคนเขามีโอกาสไม่เหมือนเรา การที่คุณช่วยเหลือผู้อื่น ไม่ว่าจะมากจะน้อย แต่พอให้คนเหล่านั้นยังสามารถเดินต่อไปได้อีกวันเพื่ิอวันข้างหน้าอาจจะมีอะไรที่ดีกว่า คุณจะรู้สึกได้เองว่าสิ่งที่คุณทำอยู่มันมีค่ากับจิตใจภายในคุณมาก แค่คุณเริ่มแบ่งบ้างตามกำลัง คุณให้และคุณก็ได้ตอบแทนในทันที อาจจะมากกว่าที่คุณให้ไปด้วยซ้ำ คุณต้องลองเองนะ ถึงจะรู้

 

ปล.ขอขอบคุณรูปภาพสวย ๆ ให้โหลดใช้ฟรีไม่ติดลิขสิทธิ์จาก Pixabay  แหล่งโหลดรูปสต็อกฟรีที่ใหญ่ที่สุดแห่งโลกออนไลน์


หมวดบทความ : วิถีชีวิตผู้ชาย วิถีชีวิตผู้หญิง

บทความที่ได้รับความนิยม

Like us on Facebook?