10 คำทำนายในอนาคตของมนุษย์ในยุคปัญญาประดิษฐ์ครองเมือง

on 2016-06-21 05:42:05

โลกในยุคปัจจุบันมีความล้ำสมัยมากที่สุดด้านเทคโนโลยี ทุกคนพยายามไขว่คว้าหาความสะดวกสบายและเทคโนโลยีมาเสริมความสุขในชีวิตประจำวันของตนเองให้ง่ายขึ้น ชิคขึ้น เทคโนโลยีจากปัญญาประดิษฐ์หรือที่พอจะคุ้น ๆ กันบ้างว่า เอไอ (AI : Artificial Intelligence) นี่คือยุคแห่งอนาคตอย่างแท้จริงที่หลายต่อหลายคนรอคอยมานาน

 

ทั้งกันนี้มีนักวิชาการ นักคิด นักเขียน นักวิทยาศาสตร์จำนวนมากออกมาแสดงความคิดเห็นอันว่าด้วยความน่าจะเป็น (หรือภาษาชาวบ้านเรียกว่าทำนายนั่นเอง) ว่าในยุคอนาคตเร็ววันนี้ โลกอาจจะกลายเป็นยุคแห่งปัญญาประดิษฐ์จริง ๆ ก็ได้ และมนุษย์เองจะดำดิ่งสู่ความเสื่อม เนื่องจากความสบายของตนเองจนเกินไปที่ใช้เทคโนโลยีจนเกินตัว ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นคู่แข่งในอนาคตของมนุษย์ ไม่ต่างจากในภาพยนตร์ที่เราชมกันเสียเท่าไหร่ และมีแนวโน้มว่าจะเกิดขึ้นจริงและน่ากลัวกว่า

 

แม้แต่สตีเฟ่น ฮอว์คิง ชายผู้ฉลาดที่สุดในยุคนี้ยังเตือนถึงเหตุการณ์เหล่านี้ เราลองมาดูตัวอย่างคำทำนายหลายเรื่องที่กล่าวถึงยุคแห่งปัญญาประดิษฐ์กันบ้างครับ ว่ามีอะไรอาจจะเกิดขึ้นกับมนุษย์บ้าง

 


1.มนุษย์ใช้หุ่นยนต์ทำงานแทน (คนก็ตกงานน่ะสิ)

 

ในยุคปัจจุบันเราอาจะเริ่มเห็นเครื่องจักรหรือหุ่นยนต์เข้ามาทำหน้าที่แทนมนุษย์กันบ้างแล้ว ส่งผลก็คือ โรงงานบริษัทต่าง ๆ เลิกจ้างงานมนุษย์ แล้วหันมาใช้เครื่องจักรแทน ใช้หุ่นยนต์แทน เช่น โรงงานอุตสหกรรมยกเลิกสัญญาจ้างพนักงานกว่า 6 หมื่นอัตรา แล้วหันมาใช้หุ่นยนต์แทน เนื่องจากสามารถทำงานที่ซับซ้อนได้มากกว่ามนุษย์ ควบคุมได้ง่าย ทำงานได้ยาวนาน ไม่มีบ่น การบำรุงรักษาเมื่อคิดเฉลี่ยแล้วคุ้มกว่าดูแลมนุษย์ที่ค่อนข้างยุ่งยากจุกจิก

CR : https://thaitechnewsfeed.com/2016/05/26/foxconn-นำหุ่นยนต์มาใช้ในโรงง/

 


2.มนุษย์จะอ้วนขึ้นเพราะสบายเกินไป

 

รูปแบบของอินเตอร์เฟสสุดล้ำสมัยแบบที่โทนี่ สตาคใช้ที่เป็นหน้าจอคอมพิวเตอร์ลอยบนอากาศแบบในหนังนั้น อนาคตพวกเราจะมีมันใช้กันแทบทุกคนแน่นอน มันจะเป็นยุคที่ทุกอย่างมากองอยู่ตรงหน้าเรา โดยที่เราแทบไม่ต้องทำอะไรเลย งานหนักงานอันตรายก็ให้หุ่นยนต์ไปทำ ส่วนพวกเราเหล่ามนุษย์ทำอะไรน่ะหรอ ก็แชทสิฮะ ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม จะไปไหนก็นั่งรถ ทำอะไรก็มีอุปกรณ์เสริมทั้งหมด งานการไม่ต้องทำ เพราะหุ่นยนต์คอยจัดการขับเคลื่อนประเทศให้เองแล้ว ผลสุดท้ายคือก็อ้วนน่ะสิ ใครที่เคยดูภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่อง Wall E จะเห็นภาพได้ดีที่สุด

 


3.มนุษย์จะโง่ขึ้น!

 

 

หลายคนอาจจะมองว่าทำไมมันย้อนแยงจังเลย ไหนว่ามีเทคโนโลยีสูงสุด แล้วมนุษย์สร้างมันขึ้นมาซับพอทเราแต่ทำไมมนุษย์ถึงโง่ขึ้นได้ คำตอบก็คือ อนาคตเมื่อเรามีหุ่นยนต์ทำงานให้ คิดแทนให้ เราก็แทบจะไม่ต้องใช้สมองทำอะไรเลย เที่ยวเล่นไปวัน ๆ และวันใดวันหนึ่งเมื่อเราประสบปัญหา และไม่มีหุ่นยนต์หรือ AI มาช่วย เราจะเริ่มรู้สึกว่าเราโง่ขึ้นจริง ๆ แต่ก็เพียงกระบิเดียว เพราะที่เหลือทั้งหมดเราจะโทรเรียกหุ่นยนต์มาจัดการแก้ไขปัญหาให้ 

 


4.โลกจะโกลาหลในวันที่ระบบเซิฟเวอร์ของเทคโนโลยีทั้งหมดล่ม

 

ในยุคอนาคตเราทุกคนจะฝากทุกสิ่งทุกอย่างไว้ในระบบข้อมูลส่วนกลาง รวมทั้งธุรกรรมต่าง ๆ จะเป็นระบบดิจิตอลทั้งสิ้น และเมื่อวันหนึ่งเมื่อระบบรวนหรือล่มสลาย ทั้งจากไวรัส ข้อผิดพลาดที่มนุษย์คำนวณไม่ได้ แก้ไขไม่เป็น ภัยพิบัติจากธรรมชาติทำลายฐานข้อมูล วันนั้นจะเป็นวันที่โลกนับถอยหลังรอเวลาย่อยยับ ลองคิดดูเมื่อคอมพิวเตอร์ทุกตัวบนโลกหยุดทำงาน ระบบการขนส่งทุกชนิดในยุคนั้น(ยุคพลังงานสะอาดควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์)จะหยุดเช่นกัน การทำธุรกรรมทุกชนิดไม่สามารถทำงานได้ แม้แต่ที่ล้างก้นที่เป็นดิจิตอลยังไม่ทำงาน (เพราะไม่มีกระแสไฟฟ้า) ไม่มีไฟฟ้าใช้ มนุษย์จะก่อจราจนภายใน 48 ชั่วโมง และโลกจะพังใน 168 ชั่วโมง หรือ 7 วันเท่านั้นเอง เพราะสัญชาตญาณดิบของมนุษย์นั้นน่ากลัวกว่าสิ่งอื่นใด

 


5.มนุษย์ไซบอร์กถือกำเนิด!

 

ในปัจจุบันเอง มนุษย์เริ่มที่จะนำเทคโนโลยีจักรกลมาใช้กับมนุษย์ในเชิงของการแพทย์กันบ้างแล้ว โดยเฉพาะในด้านของกายภาพเชิงบำบัดและการใช้ชีวิต เช่น ทหารผ่านศึกผู้พิการจะได้รับการประกอบอวัยวะเทียมเพื่อให้สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติ และช่วงเวลานี้นี่เองที่สิ่งที่เรียกว่า ไซบอร์ก หรือครึ่งมนุษย์ครึ่งจักรกลเริ่มเป็นที่แพร่หลาย

 


6.หุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์ใกล้เคียงมนุษย์ถือกำเนิด

 

 

ในโลกอนาคตเราจะสามารถสร้างหุ่นยนต์ที่มีความคิดใกล้เคียงมนุษย์ขึ้นมาได้ เราจะใช้มันทำงานได้ดีกว่าหุ่นยนต์ทั่วไป เพราะเจ้านี่จะมีตรรกะคล้ายมนุษย์มากขึ้น ตอบสนองความต้องการของมนุษย์ได้มากขึ้นกว่าทุกรุ่นที่เคยมีมา ซึ่งพวกเราจะเรียกมันว่า โรบอท

 


7.เซ็กส์กับหุ่นยนต์ฟิน ๆ ประสาฮิปส์เตอร์ยุคอนาคต

 

ถามว่าเวอร์ไหม กับข้อนี้ ขอนอนยันตอบเลยว่าไม่ (นับจากที่ว่าทุกวันนี้เซ็กส์ทอยและหุ่นยางยังขายดีเทน้ำเทท่าก็ได้เอ้า) เพราะมนุษย์ในยุคอนาคตจะมีความซับซ้อนและกดดันจากสังคมที่มากขึ้นหลายเท่าตัว รสนิยมจะเปลี่ยนไป มนุษย์จะสปอยตัวเองมากขึ้น จนหาคนที่ถูกใจไม่ได้ จนต้องพึ่งพาหุ่นยนต์ ยิ่งในเรื่องของเซ็กส์แล้วยิ่งขาดไม่ได้ ดังนั้นเมื่อไม่มีใครเข้าใจเรา ก็ให้เธอเข้าแทน(มา)แล้วกัน อย่างในหนังเรื่อง AI ก็ยังแสดงถึงแนวคิดนี้ไว้ด้วยเช่นกัน แต่จะเป็นในช่วงรอยต่อที่สังคมยังเหยียดมนุษย์ที่มีเซ็กส์กับหุ่นยนต์อยู่ (แต่คนที่ได้ลองมักจะบอกว่าฟินเฟลอร์ เพราะหุ่นยนต์เหล่านั้นมันรู้หมดว่าจุดสำคัญของมนุษย์อยู่ตรงไหน เอาใจได้ทุกท่วงทำนองครองรัก) จะว่าไปมันก็น่าคิดอยู่นา

 


8.มนุษย์เริ่มเข้าสู่โลกเสมือนและหลบหนีโลกแห่งความเป็นจริง

 

ในอนาคตเมื่อเทคโนโลยีเสมือนจริงที่เชื่อมต่อกับสมอง นำพามนุษย์สู่โลกจำลองที่รู้สึกเหมือนจริงแต่สวยงามและควบคุมได้มากกว่าในโลกความเป็นจริง (ยกตัวอย่างเช่นเกมที่เสมือนจริงมาก ๆ หรือแนวคิดแบบภาพยนตร์เรื่อง Matrix ก็ได้) มนุษย์จะหนีความวุ่นวายและความน่าเบื่อหน่าย ภาวะกดดันจากโลกของความเป็นจริง ไปอยู่ในโลกเสมือนอันเป็นอุดมคติที่ตนเองออกแบบเองได้ และเชื่อว่ามีคนจำนวนมากที่จะไม่อยากออกมาจากโลกเสมือนอันสมบูรณ์แบบนั้น กล่าวได้ว่ามันคือยุคที่ดัที่สุดของการเล่นเกม

 


9.มนุษย์สร้างหุ่นยนต์ที่มีความคิดจิตใจได้เหมือนมนุษย์

 

ในภาพยนตร์เรื่อง I Robot กล่าวถึงยุคที่มนุษย์สร้างโรบอทขึ้นมารับใช้ และมนุษย์นั้นก็สร้างสิ่งอที่เหนือกว่าขึ้นไปอีก ด้วยการสร้างหุ่นยนต์ที่มีปัญญาประดิษฐ์ได้เหมือนกับมนุษย์ ทำให้มันดูเหมือนว่ามีจิตใจ แต่หุ่นยนต์นั้นก็เชื่อว่ามันมีจิตใจจริง ๆ และตั้งคำถามกับมนุษย์ว่า จิตวิญญาณ คืออะไร... (ไอ้บ้า สร้างแกได้ แต่ก็ไม่ได้แปลว่าจะฉลาดจนตอบข้อนี้ได้นะ) หุ่นยนต์ตัวแรกและตัวเดียวที่ฉลาดและมีความคิดระดับมนุษย์จึงสร้างปัญญาประดิษฐ์ให้กับหุ่นตัวอื่นจนเป็นกองทัพ งานกิลวอร์ระหว่างมนุษย์และหุ่นยนต์จึงเกิดขึ้น และนี่คือที่มาของสิ่งที่มนุษย์คาดการณ์ไม่ถึง และไม่สามารถควบคุมได้

 


10.ยุคแห่งสงครามระหว่างมนุษย์และหุ่นยนต์สมองกล

 

สืบเนื่องจากเทคโนโลยีความเจริญที่สร้างสมองให้หุ่นยนต์จนมันฉลาดและเกลียดมนุษย์ที่คอยแต่จะเอาเปรียบ (พวกมันจะคิดถึงสิทธิแห่งการเป็นผู้ปกครองโลกเฉกเช่นมนุษย์) ภาพยนตร์แนวคนเหล็กทุกภาคจะเป็นเทรล์เลอร์ชั้นดีให้คุณเตรียมตัวในมหาสงครามวันสิ้นสุดมนุษยชาติได้เลย และนี่คือความน่าจะเป็นที่น่ากลัวที่สุดอันว่าด้วยความเจริญและเสื่อมจากยุคปัญญาประดิษฐ์

 

แนวคิดของสตีเฟ่น ฮอว์คิง เกี่ยวกับอันตรายจาก AI

Stephen Hawking warns of the dangers of artificial intelligence.

http://news.voicetv.co.th/world/140042.html


หมวดบทความ : วิถีชีวิตผู้ชาย อื่นๆ ผู้ชาย วิถีชีวิตผู้หญิง อื่นๆ ผู้หญิง

บทความที่ได้รับความนิยม

Like us on Facebook?