10 เหตุผลที่คุณควรซื้อสินค้าจากร้านท้องถิ่นเชียงใหม่

on 2016-06-29 04:59:31

ปัจจุบันเชียงใหม่นับเป็นศูนย์กลางของนักท่องเที่ยวและนักลงทุนมากมาย จะสังเกตุได้ว่านับวันธุรกิจร้านค้าและความเจริญต่าง ๆ ในตัวเมืองเชียงใหม่นั้นเจริญขึ้นอย่างมาก ทั้งนี้ยังขยายไปถึงรอบข้างทุกพื้นที่ของเชียงใหม่อีกด้วย

แน่นอนเมื่อมีนักท่องเที่ยวมากมาย การลงทุนเปิดร้านค้าต่าง ๆ ก็มากขึ้นไปด้วย มีทั้งนักลงทุนต่างถิ่น ต่างชาติ เข้ามาขับเคลื่อนเศรษฐกิจของเชียงใหม่อย่างเป็นล่ำเป็นสัน ทั้งยังส่งผลทั้งแง่ดีและแง่ลบต่อเมืองเชียงใหม่อีกด้วย

แต่วันนี้เราจะลองมากล่าวถึง 10 เหตุผลที่พวกเราควรสนับสนุนร้านค้าท้องถิ่นของเชียงใหม่ เพื่อพัฒนาและขับเคลื่อนร้านค้าในเชียงใหม่ให้คงอยู่สืบไป

 

1.เชียงใหม่มีอัตลักษณ์สูงอันคู่ควรสืบสาน


เหตุผลต้น ๆ ที่เราควรสนับสนุนร้านค้าในเชียงใหม่ มิใช่แต่เพียงห้างร้านขนาดใหญ่ที่เป็นของต่างชาติ หรือนักลงทุนต่างถิ่น ก็เพราะว่า โดยเนื้อเดิมนั้น เชียงใหม่มีอัตลักษณ์หรือตัวตนที่มีสเน่ห์อย่างยิ่ง จะสังเกตุได้อย่างชัดเจนเช่น สไตล์การแต่งร้าน การบริการ หรืออย่างเช่นงานฝีมือ งานของคนเชียงใหม่มักจะมีกลิ่นอายของเมืองเหนือและขนบธรรมเนียมรวมไปถึงวัฒนธรรมอันดีงามแฝงอยู่ การที่เราสนับสนุนร้านรวงต่าง ๆ ที่เป็นดั้งเดิมนี้ จึงเสมือนการช่วงสนับสนุนวัฒนธรรมเชียงใหม่ไปในตัว

 

2.ป้องกันเศรษฐกิจรั่วไหล

ทุกวันนี้ต้องยอมรับว่าระบบทุนนิยมนั้นแผ่ขยายไปทั่วโลกแล้ว ไม่เว้นแม้แต่เมืองเชียงใหม่ก็เช่นกัน เราจะสังเกตได้ว่าทุกหย่อมหญ้าของเชียงใหม่เปลี่ยนไปมาก และเร็วมาก เมื่อเทียบกับเมืองต่าง ๆ ที่มีการเปลี่ยนแปลง หากเราไม่ช่วยกันสนับสนุนร้านค้าต่าง ๆ ที่เป็นของท้องถิ่นเชียงใหม่ อนาคตก็จะมีแต่นักลงทุนต่างถิ่น ต่างชาติ แต่คนเชียงใหม่จะไม่มีที่ทำกิน และจะย้ายหนีไปหมด นั่นเท่ากับว่าเมืองทั้งเมืองจะกลายเป็นเมืองที่ขาดเอกลักษณ์ เพราะจะมีแต่ร้านฟาสต์ฟู๊ด หรือห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ ที่มันก็มีทุกเมืองนั่นแหละที่ทุนนิยมครอบงำ

 

3.ลูกหลานคนเชียงใหม่จะกลายเป็นลูกจ้างทั้งหมด


สืบเนื่องจากกิจการรุ่นปู่ย่าพ่อแม่ไม่ประสบความสำเร็จ และพ่ายแพ้ให้แก่ทุนนิยมต่างถิ่น จนต้องยุบกิจการไป ไม่มีอะไรให้ลูกหลานสืบทอด สุดท้ายเมื่อลูกหลานเรียนจบ ก็ทำอะไรไม่ได้นอกจากรับใช้ระบบทุนนิยมที่ใหญ่และครองตลาดมากกว่า ยกตัวอย่างเช่น ร้านขนมจีน ว่าหากคนนิยมแต่บริโภคฟาสต์ฟู๊ด ร้านก็ขายไม่ได้ ลูกหลานก็ไม่มีกิจการให้สืบทอด เชียงใหม่ในอนาคตอาจจะไม่เหลือขนมจีนข้าวซอยให้กิน แล้วใครจะมาเที่ยว ถ้าเมนูเมืองเหนือคือแนะนำแฮมเบอร์เกอร์ที่เมืองไหนก็มี

 

4.งานฝีมือของคนเชียงใหม่คือระดับมาสเตอร์ของคนต่างชาติ 


ในมุมมองของนักท่องเที่ยวนั้น เขานิยมที่จะไปในที่ต่าง ๆ เพราะเมืองต่างถิ่นเหล่านั้นมีสิ่งที่บ้านเขาไม่มี เช่น อาหารการกิน ตึกรามบ้านช่อง หรือแม้แต่ขนบธรรมเนียมวัฒนธรรม แต่เชียงใหม่เองกลับไม่มีการสนับสนุนในจุดนี้มากเท่าที่ควร การส่งเสริมศิลปินท้องถิ่น หรือ ร้านค้าผู้ประกอบการที่มีเอกลักษณ์แบบเมืองเหนือมองเห็นได้น้อยมาก ทั้ง ๆ ที่ชาวต่างชาตินั้นเขาแสวงหาสิ่งนี้ แต่บ้านเรากลับทอดทิ้งไป

 

5.มันคือแนวทางใช้ภาษีที่คนท้องถิ่นเห็นได้ชัดที่สุด


อาจฟังดูไกลตัว แต่เงินภาษีทุกวันนี้ที่เราโดนหัก ๆ หาย ๆ ไปนี่ไกลตัวกว่า ถามว่าทำไม มันจะช่วยให้เห็นภาษีที่เราจ่ายไปยังไง ตอบว่า เพราะเมื่อไหร่ที่เราซื้อของหรือสนับสนุนคนท้องถิ่น เม็ดเงินส่วนใหญ่ 90% ก็จะถูกหมุนเวียนอยู่ในเมืองเชียงใหม่นั่นแหละ กลับกัน ถ้าคุณอุดหนุนชาวต่างชาติ หรือ ระบบทุนนิยมต่างถิ่นที่มาเปิดฐานที่เชียงใหม่ เขาก็จะนำเงินนั้นกลับไปยังบ้านเกิดของเขาที่ต่างประเทศเช่นกัน คุณว่าไหม?

 

6.ช่วยเพิ่มความหลากหลายและพัฒนาให้สินค้าท้องถิ่น

 

ยิ่งเราสนับสนุนซื้อของจากร้านค้าของคนเชียงใหม่ เขาก็จะมีเงินไปพัฒนาต่อยอดสินค้าของตนเองได้อีก เมื่อพัฒนาและสินค้าท้องถิ่นไปได้ ก็จะมีผู้ประกอบการที่มีใจรักในด้านนี้เข้ามาเพื่อสืบสานกิจการแบบดั้งเดิมได้อีก เช่น การพัฒนาของแคบหมู หากมีคนอุดหนุนเรื่อย ๆ เราก็สามารถพัฒนาแคบหมูและส่งออกต่างประเทศได้ ใช้สุญญากาศในการเก็บความกรอบ ใช้อบแทนการทอด ลดปริมาณไขมันอิ่มตัวได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องได้รับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องก่อน

 

7.รักษาสมดุลย์แห่งเมืองเชียงใหม่


ระดับดั้งเดิมของการค้าการขายแห่งเมืองเชียงใหม่นั้น เริ่มต้นจากเศรษฐกิจพอเพียงอย่างแท้จริง พูดง่าย ๆ คือคนเชียงใหม่ไม่เน้นขาย ความชิลนี้ยังสืบทอดมาถึงปัจจุบัน จะสังเกตุได้จากคนเถ้าคนแก่ ท่าน ๆ จะไม่เน้นขายเสียเท่าไหร่ และไม่เก่งเรื่องการตลาด แต่ฝีมือมีคุณภาพในทุกด้าน ตั้งแต่อาหารไปจนถึงทำยอดกาแล การที่เราสนับสนุน “ให้คนเมืองยังทำกินแบบคนเมืองได้" จะช่วยรักษาไม่ให้ระบบทุนนิยมมาทำลายสภาพแวดล้อมในทุก ๆ ด้านของเชียงใหม่ และเราจะได้ยังมองเห็นสิ่งดี ๆ ที่เราโตมาคงอยู่ถึงรุ่นลูกหลาน

 

8.ลดโลกร้อน


ถามว่าการอุดหนุนกิจการท้องถิ่นของคนเชียงใหม่ลดโลกร้อนยังไง คำตอบก็คือ กิจการร้านรวงท้องถิ่นส่วนใหญ่นั้น จะเป็นร้านขนาดเล็ก และกลาง ซึ่งแน่นอน ว่าใช้ถุงพลาสติก และพื้นที่น้อยกว่าห้างสรรพสินค้า ใช้แอร์ก็น้อยกว่าแน่นอน และบางร้านยังรณรงค์ใช้ถุงผ้า แลกกับส่วนลดเล็ก ๆ น้อยอีกด้วยนะ ทั้งนี้กิจการท้องถิ่นส่วนใหญ่นั้นจะตกแต่งตามสไตล์ล้านนา (หรือล้านนาประยุกต์) ซึ่งสอดคล้องกับสภาพแวดล้อมของเมืองเชียงใหม่มากกว่าอีกด้วย

 

9.บำรุงเศรษฐกิจของชาติ

 

หากคนในชาติไม่อุดหนุนสินค้าหรือบริการในบ้านเมืองของตนเอง การที่ประเทศชาติจะเจริญหรือทัดเทียมสินค้าบริการต่างประเทศนั้นคงเป็นไปได้ยาก เหมือนเช่นประเทศที่เจริญแล้วจะเน้นผลิตสินค้าอย่างดีให้คนในประเทศได้ใช้กันอย่างถูก ๆ แต่มีคุณภาพรอบด้าน ตั้งแต่อาหารยันรถขับ หรืออย่างญี่ปุ่นเองก็เคยปิดประเทศมาแล้วหลังสงคราม เปิดประเทศมาอีกทีก็เทพมาถึงวันนี้เลย และแนวคิดของความเชื่อมั่นใจประเทศตนเองก็สูง แต่ก็ยังถ่อมตนต่อผู้อื่นอันเป็นนิสัยที่น่ารักข้อหนึ่งของคนญี่ปุ่น (ตั๋วถูกก็มีบ๊อยบ่อยเก็บตังมะทันเลย)


10.รักษาความเป็นไทย

 

ในยุคนี้หลายคนอาจจะสับสนระหว่างความเป็นไทย หรือในเรื่องของชาตินิยม ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม แต่เราขออธิบายตรงนี้ว่า ความเป็นไทย ยังไงก็สำคัญ เพราะนามธรรมคำนี้คือสิ่งที่ตกผนึกมาแสนนาน และเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละประเทศ เป็นขนบวัฒนธรรมที่ไม่เหมือนใคร หากประเทศใดขาดซึ่งะเอกลักษณ์และความเป็นตัวตนของชาติแล้ว ประเทศย่อมล่มสลายได้ทุกเวลา ยกตัวอย่างบางประเทศ ที่ล่มสลายเพราะถูกทุนนิยมและแนวคิดของต่างชาติครอบงำ ผลสุดท้ายคือประเทศติดหนี้จนล้มละลาย เพราะคนในชาติไม่สนใจที่จะรักษาอะไรไว้ให้ลูกหลาน เสพแต่สุขชั่ววูบของตนเองอย่างเดียว นับเป็นเรื่องเศร้าใจอย่างยิ่ง

 

อย่างไรก็ดีต้องฝากถึงผู้ประกอบการของเชียงใหม่ทุกท่าน ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดใดก็ตาม ท่านจำเป็นอยู่เสมอที่จะต้องรักษาคุณภาพของสินค้าและบริการให้ดีอยู่เสมอ พี่น้องเจียงใหม่จะได้ช่วยกันอุดหนุนอย่างเต็มใจ มิใช่จำยอม

 

ขอบคุณรูปภาพทั้งหมดจาก www.pinterest.com

 


หมวดบทความ : เชียงใหม่ผู้ชาย เชียงใหม่ผู้หญิง

บทความที่ได้รับความนิยม

Like us on Facebook?