7 สวนสาธารณะใจกลางเมืองเชียงใหม่ที่แนะนำให้ไปพักผ่อนหรือออกกำลังกาย

on 2016-06-20 02:25:21

ช่วงนี้ฝนตกเป็นประจำทุกวัน บอกได้ว่าเราได้เข้าสู่ฤดูฝนกันอย่างเป็นทางการแล้วนะคะ น้ำฝนที่ตกลงมาช่วยให้เหล่าต้นไม้ใบหญ้าได้รับน้ำกันอย่างเต็มทื่ มองไปทางไหนก็สดชื่น เพราะต้นไม้ล้วนเขียวขจีมีชีวิตชีวา หากผู้อ่านอยากใกล้ชิดต้นไม้และธรรมชาติ แต่ไม่อยากเดินทางไปไกล ขอแนะนำนี่เลยค่ะ 7 สวนสาธารณะใจกลางเมืองเชียงใหม่ที่แนะนำให้ไปพักผ่อนหรือออกกำลังกาย รับรองได้ว่า ใช้เวลาเดินทางไม่ถึง 15 นาทีจากบ้าน คุณก็จะได้สูดอากาศบริสุทธิ์ได้เต็มปอดอย่างแน่นอนค่ะ จะมีที่ไหนบ้าง ลองไปชมกันเลยค่ะ


1. สวนสาธารณะบนที่ดินของการรถไฟ ฯ

สวนสาธารณะบนที่ดินของการรถไฟ ฯ อยู่ตรงข้ามกับสถานรถไฟเชียงใหม่ ด้วยพื้นที่กว้างขวาง  ประกอบไปด้วย ศาลาธรรม ลานแสดงกลางแจ้ง อาคารสันทนาการ และลานออกกำลังกาย (เคยมีสระว่ายน้ำ แต่ปิดให้บริการไปแล้ว) มีบาร์โหนหลากหลายแบบสำหรับยืดเส้นยืดสาย หลายคนอาจเคยขับรถผ่านและคิดว่าค่อนข้างเปลี่ยว แต่ที่จริงแล้ว ภายในมีคนพลุกพล่านเลยทีเดียวค่ะ ทั้งกลุ่มคนที่ไปวิ่งออกกำลังกาย พ่อค้าแม่ค้า คนดูแลสวน หรือแม้แต่เด็กนักเรียนที่ไปทำกิจกรรมกลุ่มกัน และที่สำคัญคือ มีที่จอดรถกว้างขวาง รับรองความสะดวกสบายค่ะ และเปิดให้บริการตั้งแต่ 6.00 – 20.00 น.


2. สวนสาธารณะกาดต้นลำไย

 

สวนสาธารณะกาดต้นลำไย เป็นพื้นที่สีเขียวเล็ก ๆ ที่อยู่ตรงข้ามกาดต้นลำไย ติดกับร้านกาแฟและลานจอดรถ ถึงแม้จะเป็นพื้นที่ไม่กว้างมาก แต่ก็เหมาะสำหรับนั่งพักผ่อน หรือไปปูเสื่อรอพ่อบ้านแม่บ้านช้อปปิ้งในตลาด หรือจะใช้เป็นจุดนัดพบก็หาไม่ยากเลยค่ะ ที่สำคัญคือวิวสวยติดแม่น้ำปิง ทำให้การพักผ่อนได้อารมณ์ไปอีกแบบ และข้าง ๆ สวน ก็มีบริการรถจักรยานให้เช่าของเทศบาลนครเชียงใหม่ สามารถเช่าเพื่อปั่นไปเที่ยวชมจุดต่าง ๆ ภายในเมืองเชียงใหม่ได้อีกด้วยค่ะ


3. อ่างแก้ว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

อีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของเชียงใหม่ก็คือ อ่างแก้วภายในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่มีประวัติเป็นมาอันยาวนาน อ่างแก้วแห่งนี้จะมีน้ำตลอดปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูฝน น้ำจะใสปริ่มบ่อ ตัดกับภาพเงาสะท้อนของต้นไม้ใบหญ้าที่เขียวขจีบนเทือกเขาของดอยสุเทพ เรียกได้ว่าสวยงามมากทีเดียวค่ะ จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่แห่งนี้จะมีคนมาถ่ายรูปมากมาย รวมไปถึงมีคนมาวิ่งออกกกำลังกายสูดรอบอ่างทั้งช่วงเช้าและช่วงเย็นกันอย่างคึกคัก และภายในมหาวิทยาลัยยังมีสนามฟุตบอลและพื้นที่สีเชียวอีกมากมายที่รอให้คุณได้ไปสัมผัสธรรมชาติและความเงียบสงบ


4. สวนสุขภาพสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

สวนสุขภาพแห่งนี้ เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่เหมาะแก่การไปพักผ่อนหรือออกกำลังกาย เนื่องจากค่อนข้างเงียบสงบ มีที่จอดรถกว้างขวาง เงียบสงบและร่มรื่นมาก ภายในสวนประกอบไปบาร์โหนและที่ยืดเส้นยืดสาย และมีซุ้มขายน้ำ กาแฟ และขนมขบเคี้ยวอยู่ตรงปากทางเข้าด้วยค่ะ ที่สำคัญคือ อยู่ใกล้สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอย่างนิมมานเหมินทร์ อันประกอบไปด้วยร้านอาหารมากมาย หลังจากออกกำลังกายเสร็จก็สามารถไปหาอาหารอร่อย ๆ น้ำหวานเย็น ๆ หรือขนมหวานกินต่อก็ง่ายมากค่ะ แต่ขอบอกไว้นิดนึงนะคะว่าช่วงนี้เค้าปรับปรุงถนน อาจมีฝุ่นและเดินทางลำบากนิดนึงค่ะ


5. สวนสาธารณะหนองบวกหาด

สวนสาธารณะหนองบวกหาด หรือสวนบวกหาด เป็นสวนสาธารณะใจกลางเมืองเชียงใหม่ ที่อาจะเรียกได้ว่า เป็นปอดของเชียงใหม่เลยก็ว่าได้นะคะ เพราะที่นี่เป็นสวนที่มีต้นไม้น้อยใหญ่เขียวขจี มีน้ำพุและบ่อน้ำให้ความชุ่มชื่น มีโซนเด็กเล่น จึงทำให้คลาคล่ำไปด้วยผู้คนมากมาย ที่ทั้งมาพักผ่อน และมาออกกำลังกาย โดยเฉพาะช่วงเช้า – เย็น และช่วงวันหยุด จะมีคนมากเป็นพิเศษ แถมยังเดินทางสะดวกสบาย และมีอาหาร เครื่องดื่ม เสื่อให้เช่าอีกด้วย ที่นี่มักจะมีการจัดงานเป็นประจำตลอดทั้งปี ทั้งงงานไม้ดอกไม้ประดับ งานพันธุ์ไม้หรือกล้วยไม้ต่าง ๆ หรือเทศกาลผลไม้ประจำฤดูก็มีมาให้เลือกซื้อหากันได้โดยสะดวกค่ะ  และเปิดให้บริการตั้งแต่ 04.00 – 21.00 น. เป็นประจำทุกวันค่ะ


6. สวนกาญจนาภิเษก

สวนกาญจนาภิเษก เป็นสวนเล็ก ๆ ตรงข้ามสวนบวกหาด ที่ทางแยกเลี้ยวซ้ายไปยังแอร์พอร์ต สวนแห่งนี้ไม่เล็กเหมือนปากทางเข้านะคะ ถ้าไม่สังเกตดี ๆ อาจไม่เห็นและที่จอดรถน้อยไปหน่อย แต่ภายในสวนกลับกว้างขวางกว่าที่คิดนะคะ เพราะสวนจะแคบแต่ยาวขนาบคู่ไปกับถนนประมาณ 250 เมตร ภายในสวนค่อนข้างร่มรื่น มีบ่อน้ำ และโซนเครื่องเล่นเด็กภายในสวนอีกด้วย หากใครต้องการความเงียบสงบ แนะนำให้มาที่นี่ได้เลยค่ะ


7. อนุสาวรีย์พระเจ้ากาวิละ

อนุสาวรีย์พระเจ้ากาวิละ ตั้งอยู่ตรงข้ามค่ายกาวิละ บนถนนเชียงใหม่ – ลำพูน นับเป็นอีกหนึ่งพื้นที่สีเขียวที่ค่อนข้างร่มรื่น ภายในสวนมีต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย ศาลา หรือที่นั่งโต๊ะหินอ่อน และที่สำคัญคือ อยู่ติดแม่น้ำปิง ทำให้ลมพัดดีมาก อากาศเย็นสบายตลอดทั้งวัน เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับการไปนั่งพักผ่อนหรือเดินออกกำลังกาย แต่ที่นี่ไม่มีอาหารขายหรือเสื่อให้เช่านะคะ จะต้องเตรียมไปเองค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับ 7 สวนสาธารณะใจกลางเมืองเชียงใหม่ที่แนะนำให้ไปพักผ่อนหรือออกกำลังกาย แต่ละที่ล้วนใกล้บ้านและเดินทางสะดวกกันมาก ๆ เลยใช่มั๊ยคะ ถึงแม้จะไม่มีรถก็สามารถใช้บริการรถสาธารณะได้อย่างง่ายดาย บางที่บางคนอาจเดินจากบ้านไปได้ง่ายนิดเดียว ว่าแล้วก็เก็บของเตรียมเสื่อออกไปนั่งเล่นกันเลยค่ะ เพราะช่วงนี้ฝนไม่ค่อยตกแล้ว และอากาศก็ดีมากด้วย แต่ขอฝากนิดนึงนะคะว่า ไปแล้วก็อย่านอนหลับหรือเล่นกันเพลิน ต้องระวังทรัพย์สินส่วนตัวกันด้วย และโปรดช่วยกันรักษาความสะอาด ไม่ทิ้งขยะเกลื่อนกลาดกันด้วยนะคะ

 

- M -

 


หมวดบทความ : เชียงใหม่ผู้ชาย เชียงใหม่ผู้หญิง

บทความที่ได้รับความนิยม

Like us on Facebook?