Rank it up : 10 อันดับเกมส์ฟุตบอลยอดเยี่ยมตลอดกาล

on 2014-09-30 19:25:06

ไม่มีใครสามารถปฏิเสธได้ว่าฟุตบอลเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของผู้คนจำนวนมากในปัจจุบัน แล้วถ้าไม่มีแมตช์การแข่งขันฟุตบอลในวันนั้นหละ? การเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์ที่เกี่ยวข้องฟุตบอลก็คงเป็นหนึ่งในตัวเลือกของพวกเขาเหล่านั้น ซึ่งรวมถึงตัวผมเองด้วย

ปัจจุบันมีเกมส์ฟุตบอลจำนวนมาก จากหลากหลายผู้ผลิตเกมส์ให้เราได้เลือกซื้อ เลือกเล่น เรามาดูกันดีกว่าครับ ว่า

“10 อันดับเกมส์ฟุตบอลยอดเยี่ยมตลอดกาล” ที่เรานำมาเสนอคุณจะมีอะไรบ้าง ?

อันดับที่ 10 Intellivision Soccer

Intellivision soccer ถูกพัฒนาขึ้นมาในช่วงที่เกมส์ฟุตบอลในสมัยนั้นยังมีลักษณะเป็นภาพ 2 มิติ คือ เป็นจุดวิ่งไปวิ่งมาตามที่เราบังคับนั่นเองครับ แต่เกมส์นี้เป็นเกมส์ฟุตบอลเกมส์แรกที่มีลักษณะเป็น 3 มิติ ก็คือ เห็นภาพเป็นคนวิ่งชัดเจน มีหัว แขน ขา และลำตัว ไม่ใช่เป็นจุดเหมือนเกมอื่นๆในรุ่นก่อนๆ เรียกได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของเกมส์ฟุตบอลสมัยใหม่เลยก็ว่าได้ มองโดยภาพรวมแล้ว เกมส์นี้อาจจะดูมีข้อจำกัดมาก ต้องเล่น 2 คนขึ้นไปเท่านั้น การรับส่งบอลอาจจะดูขัดหูขัดตา หรือ ลูกบอลที่จะติดตัวเราไปเวลาเราเลี้ยงบอล เหมือนกับเอากาวมาติดไว้ ยังไงยังงั้น แต่ก็ถือได้ว่าเป็นเกมส์ที่ยอดเยี่ยมมากที่สุดเกมหนึ่งในยุคนั้น

“A game with unbelievable realism. (เกมส์ที่มีความสมจริงแบบไม่น่าเชื่อ)” — โฆษณาของ Intellivision Soccer ในยุคนั้น

 


อันดับที่ 9 FIFA Street 2012 (Xbox, PS3)

 

 

เกมส์นี้อาจจะดูแปลกไปจากเกมอื่นในลิสต์นี้ เพราะเป็นเกมส์แนวสตรีทฟุตบอลที่เน้นเรื่องการโชว์ลีลา เล่นท่า หรือเล่นทริคซะมากกว่า ซึ่งจะต่างจากการเล่น ฟุตบอลทั่วไป FIFA Street จากผู้สร้างเกมส์ฟุตบอลที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงอย่าง EA SPORTS ที่พัฒนาเกมส์ดังอย่าง FIFA โดยดึงทีมงานที่พัฒนา FIFA บางส่วนมาเป็นผู้ผลิตและได้ใช้ซอฟท์แวร์เดียวกันกับที่ใช้พัฒนา FIFA ในการสร้างเกมส์ FIFA Street อีกด้วย เราจะได้พบประสบการณ์ความสนุกสนานกับ ฟุตบอลที่แปลกใหม่ที่ไม่ค่อยจะพบเห็นกันสักเท่าไหร่ในเมืองไทย ผสมผสานวัฒนธรรมชาติต่างๆและดนตรีที่สนุกสนานในตัวเกมส์

ใน FIFA Street จะเป็นการตอบสนองผู้เล่นในสิ่งที่อาจทำไม่ได้ในชีวิตจริง การเล่นในสนามที่แคบ และมีผู้เล่นน้อยกว่าฟุตบอลจริง เราสามารถโชว์ท่าได้ ซึ่งถ้าคุณคุ้นเคยกับเกม FIFA เป็นอย่างดีแล้ว การเคลื่อนไหวของตัวละคร มาตรฐานของภาพ ปฎิสัมพันธ์ในทีม เป็นสิ่งที่คุณไม่ต้องเรียนรู้เพิ่มเลย รวมถึงการรับส่งบอล การหลบหลีกนักเตะต่างๆ สิ่งเหล่านี้จะยังคงมีอยู่ แต่ผู้เล่นจะถูกท้าทายมากขึ้นด้วย การมีสนามที่แคบ และนักเตะในสนามน้อยลง รวมไปถึงการเล่นที่มีสปีดเกมส์เร็วมากขึ้นกว่าใน FIFA อีกอย่างหนึ่งที่ท้าทาายมากสำหรับผู้เล่น คือ ในการส่งบอลต้องส่งไปข้างหน้าเหมือนเป็น การแสดงที่คุณต้องชิงไหวพริบกับฝ่ายตรงข้าม ด้วยเกมที่ไวหากคุณแสดงสปิริทให้ฝ่ายตรงข้ามเห็นคุณก็ยิ่งมีโอกาสชนะได้ง่ายขึ้น


อันดับที่ 8 Football Manager Handheld (iOS, Android)

 

 

เกมส์จำลองการเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลที่คอบอลรู้จักกันดีอย่าง Football Manager ได้ออกเวอร์ชั่นสำหรับอุปกรณ์ iOS ทั้ง iPhone และ iPad โดยใช้ชื่อว่า Football Manager Handheld โดยย่อส่วนจากเวอร์ชั่นบน PC ลงมา เพื่อให้สามารถสนุกกับเกมส์ได้ง่าย และ สะดวกมากขึ้น

มี User Interface ที่ดูง่าย สบายตาไม่ต่างกับเวอร์ชั่น PC หรือ MAC เลย รวมถึงใช้ระบบการเล่น และฐานข้อมูลเดียวกันกับในคอมพิวเตอร์ แต่ก็มีข้อจำกัดในบางอย่าง เนื่องจากข้อจำกัดในการนำมาลงบนอุปกรณ์พกพา และการควบคุมด้วยการสัมผัสซึ่งไม่สะดวกเท่ากับการใช้เมาส์

เกมส์นี้อาจจะไม่ถูกใจหลายคนที่ชอบความสมจริงและการปรับแต่งค่าต่างๆได้มาก เหมือนในเวอร์ชั่นบนคอมพิวเตอร์ อีกทั้งถ้าเล่นทีมในพรีเมียร์ลีก ยังติดลิขสิทธิ์พวกโลโก้ทีมอีกต่างหาก ซึ่งอาจจะขัดใจแฟนพันธุ์แท้นิดๆหน่อย แต่ถ้าแรกกับความสะดวกสบายในการเล่น ซึ่งสามารถเล่นที่ไหนก็ได้ และจากการทดลองใช้ก็มีความสเถียร ไม่มีอาการแปลกๆ หรือหลุดจากเกมส์ให้เห็น ก็นับว่าเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนชอบฟุตบอลที่มองหาเกมส์เล่น แก้เบื่อว่าอยู่ว่างๆได้เป็นอย่างดีเลยครับ

 


อันดับที่ 7 International Superstar Soccer Pro 98 (ISS Pro 98) – PS1

 

นี่คือจุดเริ่มต้นของอาณาจักรเกมส์ฟุตบอลแห่งค่าย Konami อย่างแท้จริง เกมส์นี้จะรู้จักกันในชื่อ Perfect Eleven พัฒนาต่อมาจาก Konami Hyper Soccer ที่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จอะไรมากมายนัก แต่สำหรับ International Superstar Soccer กลับได้ผลตรงกันข้าม ด้วยการตีตลาดเกมส์ฟุตบอลอื่นๆ ในเครื่องรุ่นเดียวกันชนะขาดลอย จนส่งผลให้ Konami กลายเป็นหนึ่งในบริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการเกมส์ฟุตบอลจนถึงทุกวันนี้

สิ่งที่ทำให้ ISS Pro เหนือกว่าเกมส์อื่นๆ ในรุ่นเดียวกันอย่างเห็นได้ชัด คือ ภาพกราฟฟิคที่ค่อนข้างสมจริง ต่างจากเกมส์อื่นๆ ก่อนหน้านี้ที่นักเตะเป็นพวกหัวโตตัวเล็ก มีเสียงพากย์แบบนาทีต่อนาทีเป็นเกมส์แรก อีกทั้งยังมีการควบคุมที่ง่าย เล่นทริคเล่นท่ากันได้อย่างหลากหลาย

 


อันดับที่ 6 Sensible Soccer [ PC, Xbox (Later) ]

 

นี่คือเกมส์ฟุตบอลที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจนผู้ที่ชื่นชอบในการเล่นเกมส์ฟุตบอลในช่วงต้นทศวรรษที่ 1990 เพราะว่าเป็นเกมส์แรกที่มีลักษณะเป็น

3 มิติที่สมจริงมากยิ่งขึ้น มีมุมมองในการเล่นเป็นมุมสูง หรือ Birds-eye view และมีโหมดใหม่ๆให้เล่นมากมายนอกจากการเล่นเป็นเกมส์ๆแล้วก็จบไป เช่น การซื้อขายนักเตะ, การคุมทีมแบบ 20-year career mode, นักเตะมีความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองมากขึ้น และมีทีมให้เลือกเล่นมากมายกว่า 1,500 ทีม

ในการเล่น career mode ถ้าเราทำผลงานได้ดี ก็มักจะมีข้อเสนอจากทีมที่ใหญ่กว่า หรือแม้แต่ทีมชาติ เพื่อจะดึงเราไปคุมทีม อีกทั้งยังมีอัพเดต หรือโหมดต่างๆ เพิ่มเติมในเกมอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็น การย้ายทีมของนักเตะ หรือมีฟุตบอลทัวร์นาเมนต์ใหญ่ๆ อย่าง ฟุตบอลยูโร หรือ ฟุตบอลโลก ให้ได้เลือกเล่นได้อีกด้วย

Sensible soccer พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ไม่จำเป็นต้องมีระบบการควบคุมที่ทันสมัย หรือ กราฟฟิกหน้าตาของนักเตะที่เสมือนจริงก็สามารถเป็นเกมที่สุดยอดได้ เพราะยังคงมีผู้ที่ชื่นชอบเกมที่ยอดเยี่ยมเกมส์นี้ที่ยังคงเล่นอยู่จนถึงวันนี้  รวมไปถึงยังมีรางวัลการันตีถึงความยอดเยี่ยมของเกมส์นี้มากมาย

Sensible soccer ถูกพัฒนาขึ้นอีกครั้งในช่วงหลัง ด้วยการทำให้สามารถเล่นได้บน Xbox live arcade และ Windows XP/Vista สามารถหาซื้อได้ทั่วไปเลยครับ


อันดับที่ 5 Pro Evolution Soccer 2014 (PS3, PS4, Xbox, PC)

 

Pro evolution soccer หรือที่เรียกสั้นๆว่า PES พัฒนาขึ้นโดยบริษัท Konami โดยเกมส์นี้พัฒนาต่อมาจากเกมส์ที่ โด่งดังในไทยมาก่อนแล้วคือ “Winning eleven” มีคู่แข่งคนสำคัญคือ FIFA จากค่าย EA Sports ที่พัฒนาแข่งขันกันมาตลอด

เกมส์ภาคหลังๆของ Pro Evolution Soccer พยายามที่จะทำเกมส์ให้มีความสมจริงมากขึ้น ทั้งกราฟฟิก หน้าตาของนักเตะ แผนการเล่นต่างๆ การเล่นเกมรุก และเกมรับของนักเตะ รวมทั้งการเคลื่อนไหวต่างๆ โดยในยุคของ Winning เราสามารถเอาพวกกองหลังที่เร็วๆ เช่น โรแบร์โต้ คาร์ลอส ไปเล่นกองหน้าได้อย่างไม่มีปัญหา (ซึ่งผมก็ทำบ่อย 5555) แต่ในยุคของ PES เราไม่สามารถทำได้อีกต่อไป เพราะนักเตะจะถูกกำหนดตำแหน่ง และค่าพลังความสามารถละเอียดขึ้นกว่าแต่ก่อน การยิง การครอส และ การรับส่งบอล ก็ต้องเน้นทั้งน้ำหนัก และทิศทางให้มากขึ้น

นอกจากนี้ ใน PES ยังมีทริคฟุตบอลต่างๆเพิ่มมากขึ้น ให้เราได้เลือกใช้งานกันมากมายกันเลยทีเดียว

โดยรวมแล้ว PES ยังมีข้อจำกัดอยู่หลายด้าน เช่น ระบบ AI ที่ยังไม่ทันสมัย (พูดง่ายๆ คอมไม่ฉลาดเอาซะเลย) , ลิขสิทธิ์ที่ยังไม่ครอบคลุมทั้งหมด จะมีก็แต่ UEFA Champions League ที่สามารถไปแย่งมาจาก FIFA ของค่าย EA มาได้ , โหมดการเล่นอื่นๆ เช่น Career mode หรือ Master league ก็ยังทำออกมาได้ไม่ดี ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่า PES 2015 ที่กำลังจะวางแผงเร็วๆนี้ จะทำออกมาแข่งกับ FIFA 15 ได้สูสีขนาดไหนครับ เราลองมาดูตัวอย่างของ PES 2015 เรียกน้ำย่อยกันไปก่อน อีกไม่นานก็จะได้เล่นกันแล้วครับ

 


อันดับที่ 4 Championship Manager 97/98 (PC)

 

 

ไม่เพียงแต่เป็นเกมส์ฟุตบอลที่ยอดเยี่ยม แต่ Championship Manager หรือ CM เป็นเกมส์คอมพิวเตอร์ที่พูดได้ว่ายอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาลเลยก็ว่าได้ โดยเกมส์นี้เริ่มต้นพัฒนาในปี 1992 จนกระทั่งเปลี่ยนชื่อเป็น Football Manager เหมือนที่พวกเราคุ้นเคยกันในปัจจุบัน CM 97/98 เป็นเกมส์ที่ยังคงมีคนชื่นชอบที่ยังเล่นอยู่จำนวนมากในปัจจุบัน ถ้าเปรียบเทียบ Football Manager (FM) เป็น PES แล้ว CM ก็คือ Winning นั่นเองครับ ด้วยเนื้อหาที่ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยาก เข้าใจได้ง่าย ทำให้สามารถเข้าถึงผู้ที่ชื่นชอบเกมส์ฟุตบอลได้ดีกว่า FM ด้วยซ้ำ

หน้าที่ของเราในเกมส์ก็คล้ายๆกับ FM นั่นก็คือ เป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลทีมนึงนั่นเองครับ เราต้องจัดการตารางซ้อม, ซื้อขาย และ ต่อสัญญานักเตะ แต่จะมีความเรียบง่าย และไม่ซับซ้อน เมื่อเทียบกับ Football Manager ในปัจจุบันครับ

 


อันดับที่ 3 FIFA 14 (Xbox, PS3, PS4, PC)

 

เมื่อพูดถึง PES แล้ว จะไม่พูดถึง FIFA ก็ไม่ได้ เพราะเป็นคู่แข่งกันมาอย่างยาวนานตั้งแต่ ปี 1993 จนถึงปัจจุบัน FIFA ถูกพัฒนาโดยค่าย EA sports มีจุดเด่นอยู่ที่ ระบบการเล่นที่ดูเป็นธรรมชาติ, AI ที่ฉลาดกว่าของ PES เยอะ, User interface ที่เข้าใจง่าย และ โหมดการเล่นที่ดูน่าสนใจ ซึ่งโดยรวมแล้ว FIFA จะถูกยกให้ดีกว่า PES มาตลอดในช่วงหลังๆ

 

 

 

ต้องรอชมว่า FIFA 15 ที่วางแผงขายไปก่อนหน้านี้ (PS, Xbox ส่วน PC รอไปก่อนนะครับ) จะมีระบบอะไรเปลี่ยนแปลง หรือมี features อะไรใหม่ๆบ้าง ลองดูตัวอย่างเกมกันเรียกน้ำย่อยกันสักหน่อยครับ

 


อันดับที่ 2 Football Manager 2014 (MAC, PC)

 

Football manager 2014 เป็นเกมส์ที่จำลองสถานการณ์เหมือนว่าเราเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอล  โดยเริ่มพัฒนาโดย Sport Interactive และวางขายโดย SEGA ตั้งแต่ในปี 2005 จนถึงปัจจุบัน

ลักษณะเด่นของเกมส์นี้คือ มีเนื้อหาที่ค่อนข้างครอบคลุม เราจะต้องบริหารจัดการสโมสรทุกอย่าง ทั้งเรื่องการซ้อม การวางรูปแบบแผนการเล่น  การซื้อขายผู้เล่นและสต๊าฟโค้ช การต่อสัญญากับผู้เล่น การพูดคุยกับนักเตะภายในทีม รวมไปถึง การให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างๆ เรียกได้ว่า เหมือนจริงสุดๆ เลยครับ

ในส่วนของการวางแผนการเล่นให้กับทีมก็จะมีลักษณะเหมือนจริงมากขึ้น เราสามารถกำหนดแผนการเล่นได้อย่างอิสระ และสามารถกำหนดได้ว่า ผู้เล่นคนไหน จะต้องเล่นอย่างไร ต้องเน้นรับหรือเน้นรุก ในการแข่งขันจริง มีระบบปฏิสัมพันธ์ระหว่างตัวเรา กับ ผู้เล่น ที่ถูกออกแบบโดยเน้น ความสมจริงมากขึ้น และมีผลกับสภาพจิตใจของผู้เล่นด้วย ระบบของเกมส์สามารถเข้าใจได้ง่าย ไม่ซับซ้อน มี User Interface ที่ถูกออกแบบให้ดูง่าย และมีคำแนะนำสำหรับผู้เริ่มต้นใหม่ ที่ดูง่ายและครอบคลุมอีกด้วย

Football manager จะมีทีมแมวมอง หรือ Scouts มืออาชีพเป็นจำนวนมาก คอยประเมินความสามารถของนักเตะอาชีพกว่า 50 ประเทศทั่วโลกอยู่เสมอ จนมีข่าวว่าสโมสรอาชีพบางแห่งติดต่อขอนำฐานข้อมูลของที่นี่ไปใช้ในการหาซื้อนักเตะจริงๆด้วย

เกมส์นี้เป็นเกมส์ “บริหารทีมฟุตบอล” เบอร์หนึ่งในโลกเลยก็ว่าได้ เพราะว่าคู่แข่งคนสำคัญอย่าง EA ที่พัฒนาเกม “FIFA manager” ประกาศยอมแพ้ และหยุดพัฒนาเกมของพวกเขาลงแล้ว เนื่องจากไม่สามารถสู้กับ Football Manager ได้

 


อันดับที่ 1 Winning Eleven 9 (PS2, PC)

นี่คือเกมส์ที่ปัจจุบันตามร้านเกมส์ทั่วไป หรือตู้เกมหยอดเหรียญตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ ยังมี Winning Eleven หรือที่เรียกง่ายๆว่า “วินนิ่ง” หรือแม้แต่เครื่องส่วนตัวตามบ้านก็ยังคงมีวินนิ่งในยุคนี้กันอยู่ เรียกได้ว่า เป็นจุดสูงสุดของวินนิ่งในประเทศไทยเลยทีเดียว ส่งผลมาถึง PES ในยุคปัจจุบัน ที่ยังขายดีในไทย แม้ว่าระบบต่างๆ จะสู้ FIFA ไม่ได้ก็ตาม จุดเด่นของเกมส์นี้คือ การรักษาสมดุลระหว่าง ความสนุกสนาน และความสมจริงไว้ได้ดีมาก ก่อนที่ในระยะหลังๆ จะเริ่มสมจริงเกินไปจนใครหลายคนบ่นว่าไม่สนุกในยุคของ PES ในปัจจุบัน

 

เมื่อเครื่องเล่นเกมส์พัฒนาขึ้นมาแล้ว ภาพกราฟฟิกก็ถูกพัฒนาตามขึ้นมาด้วย แต่จุดที่พัฒนาจากเวอร์ชันก่อนๆ จนเป็นจุดเด่นของ วินนิ่ง ก็คือ จังหวะการเล่นที่สมจริง มีแผนการเล่นที่ละเอียดมากขึ้น ซึ่งทำให้คนที่เล่นเกมนี้เริ่มมีสไตล์การเล่นเป็นของตนเอง บางคนก็เน้นต่อบอลบนพื้นแบบฟุตบอลยุโรป แต่บางคนก็ยังเล่นเป็นฟุตบอลฉายเดี่ยวเหมือนเวอร์ชันก่อนๆ

เราได้ชมถึง 10 อันดับเกมฟุตบอลยอดเยี่ยมตลอดกาลกันไปแล้ว เป็นอย่างไรกันบ้าง คุณเห็นด้วยกับการจัดอันดับของเราไหม? แสดงความเห็นของคุณได้ที่กล่องคอมเม้นท์เลยครับ

 


หมวดบทความ : เทคโนโลยีผู้ชาย กีฬาผู้ชาย

บทความที่ได้รับความนิยม

Like us on Facebook?