แฟชั่นหน้าหนาว Winter Look

on 2012-12-26 06:10:39

ช่วงนี้หลายๆประเทศ ย่างเข้าสู่หน้าหนาวเต็มตัว และทวีความหนาวมากขึ้นแล้วแต่ประเทศนั้นๆ ทางฝั่งยุโรปเทียบกับประเทศในเขตเอเชียแน่นอนว่าหนาวรุนแรงกว่ามาก รวมไปถึงหิมะที่ตกกระหน่ำ   เช่นเดียวกับประเทศเอเชียในเขตอบอุ่น อย่างญี่ปุ่น เกาหลี แน่นอนว่าที่ตามมาพร้อมสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงนี้ ก็คือแฟชั่นที่น่าสนใจของหน้าหนาวนั่นเอง

ถึงตอนนี้ทุกคนก็ได้ฤกษ์งัดชุดกันหนาวตัวเก่ง ที่เคยเก็บใส่ตู้ไว้ทั้งปีออกมาใส่โชว์กันแล้ว ทั้งผ้าพันคอหรือไอเท็มต่างๆ ฝั่งไทยเราอาจจะไม่มีโอกาสได้ใช้ของพวกนี้สักเท่าไหร่ เพราะร้อนสม่ำเสมอแม้แต่ในหน้าหนาว แต่ถ้าพูดถึงประเทศอื่นๆแล้ว แทบจะเรียกได้ว่าเป็นของจำเป็นเลยทีเดียว

แรกสุดที่เห็นกันได้บ่อยๆจากแฟชั่นทางฝั่งยุโรป คือเสื้อโค้ทตัวหนาหนักและยาวประมาณเข่า เนื้อผ้าด้านนอกแตกต่างกันออกไป มีให้เลือกนับไม่ถ้วน ด้านในมักจะบุด้วยขนสัตว์หนาเพื่อความอบอุ่น หนุ่มยุโรปมักจะเลือกสรรเสื้อผ้าที่มีสีเข้ม เช่นสีดำ สีน้ำตาลเข้ม ให้ลุคที่ดูภูมิฐาน

เสื้อโค้ทตัวยาวมักเป็นชุดที่ใส่ไปทำงานทับชุดสูทธรรมดา หรือแม้แต่ใส่เดินเที่ยวหรือขับรถเล่นในวันหยุดอีกด้วย  เสื้อโค้ทสำหรับชาวยุโรปไม่ได้จำเป็นแค่ในหน้าหนาว แต่ใส่กันทั้งปีเลยก็ว่าได้ ความหนาบางของโค้ทอาจจะแตกต่างต่างกันออกไป เราจะเห็นได้ว่าเสื้อโค้ทคือเครื่องแต่งกายหลักชิ้นหนึ่งที่พบเห็นได้ทุกฤดู เป็นชุดกึ่งทางการที่เป็นนิยมมาทุกยุคทุกสมัย

อีกชิ้นที่ฮิตสม่ำเสมอคือผ้าพันคอผืนหนายาว สีสันแล้วแต่เลือก ผ้าพันคอที่หนุ่มยุโรปโปรดปรานก็เช่นกัน มักจะเป็นผ้าพันคอเรียบลื่นสีเข้ม และมักไม่นิยมพันจนปิดคอ แต่พาดทบไว้หลวมๆบนไหล่เสียมากกว่า หรือไม่ก็เพียงแค่พาดคอเอาไว้และทิ้งชายแนบไปกับเสื้อโค้ทตัวยาว แฟชั่นฤดูหนาวของฝั่งยุโรปมักจะคุมโทนที่สีเข้มเสมอ ให้ภาพลักษณ์ที่ดูดีและช่วยขับสีผิวอันเป็นเอกลักษณ์นั่นเอง

อีกแฟชั่นหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจนคือสเวตเตอร์ หรือเสื้อถักไหมพรมแบบสวมหัว ซึ่งนิยมใส่ทับเสื้อทั่วไปอีกชั้น นอกจากจะกันหนาวได้ดีขึ้นแล้ว ยังให้ลุคที่ดูเรียบร้อยเป็นผู้ใหญ่อีกด้วย เป็นที่นิยมในหมู่เด็กหนุ่มไฮสคูลหรือนักศึกษาเป็นอย่างมาก

นอกเหนือจากสเวตเตอร์ เสื้อไหมพรมผ่าหน้าติดกระดุมหรือที่เรียกกันคุ้นหูว่าคาดิแกน ยังเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้าม  หนุ่มๆบางคนมิกซ์แอนด์แมทช์เสื้อผ้าอย่างน่าสนใจ ด้วยการใส่เสื้อเชิ้ตผูกเนคไทเรียบร้อย ทับด้วยคาดิแกนติดกระดุมแต่พอดี ให้ภาพลักษณ์สะอาดสะอ้าน เหมาะสำหรับวันสบายๆที่อากาศไม่หนาวจัดมาก หรือเวลาทำงานในที่ร่มเป็นอย่างดี

หันมาทางฝั่งประเทศเขตอบอุ่นในเอเชียกันบ้าง ประเทศนำเทรนด์แฟชั่นอย่างเกาหลีและญี่ปุ่น ซึ่งได้รับอิทธิพลด้านแฟชั่นจากทางยุโรปพอสมควร แต่นำไปประยุกต์ให้มีเอกลักษณ์ในแบบของตัวเองมากขึ้น โดยทั่วไป หนุ่มเกาหลีและญี่ปุ่นมักจะนิยมเสื้อกันหนาวที่มีสีสัน ซึ่งเข้ากันได้ดีกับสีของใบไม้เปลี่ยนสี แต่นอกจากนี้สีหลักๆอย่างสีดำ หรือขาวและน้ำตาล ก็ยังเป็นที่นิยมอยู่เสมอ รวมไปถึงสีอื่นๆที่สดใสจัดจ้านอย่างสีเหลืองด้วย

เสื้อกันหนาวของหนุ่มๆฝั่งเอเชีย มักไม่เลือกที่ตัวยาวรุ่ยร่ายจนเกินไป แต่พอดีตัวและคล่องแคล่ว แน่นอนว่ายังคงความหนาตามสภาพอากาศ  หนุ่มเกาหลีนิยมใส่เสื้อผ้าทับกันหลายๆชั้น เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของความเป็นเกาหลีที่เห็นได้ชัด และเป็นเทรนด์แฟชั่นที่ไม่เคยจากไปตามฤดูกาล ที่สามารถพบเห็นได้บ่อยๆคือหนุ่มเกาหลีที่มักจะใส่เสื้อเชิ้ตไว้ด้านในสุด ตามด้วยเสื้อถักไหมพรมหรือสเวตเตอร์ซึ่งโชว์ขอบปกและแขนเสื้อเชิ้ตตัวใน ทับด้วยเสื้อกันหนาวตัวหนาอีกชั้น

และที่นิยมมากในช่วงปีที่ผ่านมาอย่างเห็นได้ชัด คือเสื้อโค้ทกันหนาวที่มีหมวกหรือฮู้ด ที่เป็นนิยมมากขึ้นกว่าแบบธรรมดา ทั้งนี้เสริมเข้าไปด้วยฮ้ดมีเฟอร์แบบขนฟูฟ่อง ให้ภาพลักษณ์ที่ดูสนุกสนานอีกด้วย

ส่วนฝั่งญี่ปุ่นนั้นนิยมเสื้อโค้ทผ่าหน้าแบบติดกระดุมหรือเสื้อโค้ทไหล่ตั้ง เน้นช่วงตัวให้ดูบุคลิกดีกว่าเดิม คล้ายชุดเครื่องแบบของนักเรียนมัธยม  ซึ่งให้รูปลักษณ์ที่น่ามองไปอีกแบบ นิยมสวมควบคู่กับสเวตเตอร์เช่นกัน จะเห็นได้ว่าสเวตเตอร์คือไอเท็มฮิตของทุกชาติเลยก็ว่าได้

สำหรับผ้าพันคอ ทั้งฝั่งเกาหลีและญี่ปุ่นนิยมผ้าพันคอไหมพรมซึ่งกันหนาวได้ดีกว่าแบบทั่วไป  ต่างรูปแบบและสีสัน แต่มักเป็นผ้าพันคอที่หนาและยาวจนสามารถพันทบได้หลายๆรอบ มักจะใช้พันรอบลำคอจนปิดใบหน้าหรือจมูก   อีกชิ้นที่ขาดไม่ได้สำหรับหนุ่มเอเชีย คือหมวกไหมพรมถัก รูปทรงต่างๆ ซึ่งเป็นที่นิยมกันมากเลยทีเดียว สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือหนุ่มๆฝั่งเอเชียมักไม่นิยมใช้ถุงมือ แต่ใช้เสื้อโค้ทแบบมีกระเป๋าให้ซุกได้แทน เน้นการแต่งกายที่น้อยชิ้น แต่มีเอกลักษณ์ชัดเจนในแต่ละชุด ที่โดดเด่นไม่แพ้กัน ภาพลักษณ์ของหนุ่มเอเชียจึงมักจะเน้นที่ความสดใสและอบอุ่น แบบเด็กหนุ่มนั่นเอง

หนุ่มเกาหลีและญี่ปุ่น เป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศ ที่นิยมสวมรองเท้าบูทกันเป็นอย่างมาก มีทั้งบูทสั้นและยาวแตกต่างกันแล้วแต่การออกแบบ ทั้งบูทหนังแบบปักหมุดรูปทรงต่างๆ หรือบูทขนสัตว์และบูทหนังกลับ ซึ่งช่วยกันหนาวในดีในฤดูที่อากาศหนาวจัดอย่างนี้ ทั้งยังเป็นที่นิยมพอๆกับบูทสำหรับผู้หญิงเลยทีเดียว นอกจากนี้รองเท้าเหล่านี้ยังมีส้นที่หนาอีกด้วย เพื่อเสริมบุคลิกภาพให้น่ามองยิ่งขึ้น เมื่อนำมาแมทช์กับกางเกงยีนแบบต่างๆ ก็กลายเป็นแฟชั่นอีกรูปแบบที่เป็นเทรนด์ฮิตไปตามๆกัน

จะเห็นได้ว่าเครื่องแต่งกายชายแบบยุโรปและเอเชียมีความพิถีพิถันในแบบที่แตกต่าง ทางฝั่งยุโรปนั้นจะเน้นหลักที่ตัวผ้า การออกแบบและรูปแบบที่ดูเป็นผู้ใหญ่ ในขณะที่ฝั่งเอเชียให้ความสำคัญที่สีสัน การออกแบบที่หวือหวาและสดใส ทั้งสองแบบให้เสน่ห์ที่แตกต่าง แล้วแต่เราจะเลือกสรร

หน้าหนาว จึงถือเป็นอีกฤดูหนึ่ง ที่เราจะได้เห็นแฟชั่นเสื้อกันหนาวและไอเท็มหลากหลาย สนุกสนานกับเสื้อผ้าแบบต่างๆ ควบคู่กับอากาศอันหนาวเย็นนั่นเอง 

 

 


หมวดบทความ : http://www.benmanhirefashion.com/blog/tags

บทความที่ได้รับความนิยม

Like us on Facebook?