Casual เรียบง่าย แต่มีสไตล์

on 2012-12-10 21:13:42

หากมีใครสักคนถามคำถามกับคุณว่า “คุณแต่งตัวแนวไหนหรือ?” บางทีคุณอาจจะตอบเขาไปแบบไม่คิดอะไรมากว่า “ก็ง่ายๆ ไม่มีอะไรมากหรอก ชอบแต่งแบบสบายๆน่ะ” ถ้าเป็นเช่นนั้นก็ยินดีด้วย แสดงว่าคุณแต่งแนว Casual อยู่ครับ มันเป็นสไตล์ที่เรียบง่าย ดูดี เข้าได้กับทุกสถานการณ์ และแน่นอน มันมีความเป็นตัวคุณ!

 
Casual Style ถือกำเนิดขึ้นบนโลกแห่งแฟชั่นมานานหลายยุค หลายสมัยแล้ว และถูกดัดแปลง ปรับแต่งให้เข้ากับยุคสมัยและเทรนด์อยู่ตลอดเวลา โดยมากมักจะเป็นสีแบบ เอิร์ธโทน ใช้สีเรียบๆ แต่ปัจจุบันผู้ผลิตสินค้าแฟชั่นจำนวนมาก มักจะมีคอลเลคชั่นสำหรับใส่ในชุดลำลองสบายๆ และหลากหลายขึ้นออกมาเอาใจตลาดอยู่เสมอๆทุกๆฤดูกาล เพราะตลาดของชุดลำลองนั้นใหญ่มาก กว้างมาก ใครๆก็มักจะมีชุดที่เรียบง่ายติดไว้ประจำตู้เสื้อผ้าอย่างน้อยก็1-2ชุด ไว้ไปแมตซ์กับชุดอื่นๆที่เข้ากันได้ ในวันที่ต้องการ
 
คำถามก็คือ แล้วยังไงล่ะ แต่งแบบเรียบง่าย สบายๆ เสื้อยืด กางเกางยีนส์ตัวเดียวจบไหม จบครับสามารถทำได้ แต่ถ้าคุณหรือคนข้างๆตัวคุณไม่เบื่อตัวคุณเองเสียก่อน ที่แต่งตัวอยู่โทนเดียวทั้งปีทั้งชาติ และไสตล์Casual มันไม่ได้มีอยู่แค่นั้นจริงๆครับ วันนี้เราจะลองมาดูกันครับว่า Casual นี่มันแค่ไหนยังไง แต่งอย่างไรได้บ้าง และมาอัพสกิลแบบสบายๆนี้กัน ไปด้วยเลยครับ 
 
 

เสื้อยืด กางเกงยีนส์ 

มันคือความลงตัวแบบสุดๆจริงๆ สำหรับเสื้อยืดกางเกงยีนส์ มันช่วยให้คุณดูเป็นคนที่ลุยได้ทุกสถาณการณ์ สบายๆ แต่ก็ดูดี กระฉับกระเฉง
 

เสื้อยืด กางเกงยีนส์ และแจ็คเก็ต

 
ในบางวันที่รู้สึกว่าแค่เสื้อยืด กางเกงยีนส์อาจจะไม่พอ คุณแค่ลองหาแจ็คเก็ตเรียบๆสักตัวมาสวมทับอีกชั้น โดยที่วันนั้นอาจจะเป็นวันที่อากาศร้อนต้องออกแดด และไม่อยากให้ผิวประจันหน้ากับUVโดยตรง ในวันที่อากาศเย็น หรือฝนโปรยปรายเบาๆ ก็ใช้แจ็คเก็ตตัวนั้นห่อหุ้มอกสามศอกของคุณได้ เมื่อนำมารวมกันแล้วจะช่วยให้เกิดลูกเล่นที่สนุกขึ้นเยอะเลยทีเดียว โดยคุณอาจจะเปลี่ยนจากเสื้อยืดเป็นเสื้อเชิ้ตก็ยังได้ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ชุดในวันนั้นดูเป็นทางการขึ้นแล้ว ยังช่วยให้คุณมีคาแร็คเตอร์ที่แปลก และดูลุยมากขึ้นด้วย ซึ่งผมจะกล่าวถึงในย่อหน้าต่อไป
 
 

คาร์ดิแกน สเวทเตอร์ และหมวกถัก

 
เสื้อคลุมสบายๆแบบพวกคาร์ดิแกน หรือสเวทเตอร์มักเข้ากันได้ดีกับแนวCasaulเสมอ ต่อเนื่องอย่างลื่นไหลกับเสื้อยืด หรือเสื้อเชิ้ตด้านในได้อย่างลงตัว ในช่วงนี้ของบ้านเราที่อากาศเริ่มเย็นสบาย คุณก็สามารถเสริมส่วนบนของศีรษะด้วยหมวกถักหรือหมวกทอได้ โดยที่ยังไม่หลุดไปจาก Casual ทั้งนี้คุณสมบัติทางโครงสร้างและรูปทรงของคาดิแกนและสเวทเตอร์ รวมไปถึงหมวกทอในหมวดนี้จะเสริมความรู้สึกนุ่มนวลให้เกิดขึ้นในตัวคุณ
 
 

เสื้อเชิ้ต กางเกงสแลค หรือชิโน

 
เสื้อเชิ้ต กางเกงสแลค หรือมาเต็มกับเสื้อสูท รวยสมาร์ทแบบนักธุรกิจก็ยังอยู่ในสไตล์Casual เช่นกันครับ หลายๆคนอาจจะคิดว่ามันไม่ใช่ แต่จริงๆแล้ว แก่นของCasualนั้นกว้างขวาง และประยุกต์ได้มากมายจริงๆ 
 
ในลักษณะนี้จะเป็นไปในแบบกึ่งทางการ แต่ก็ยังเน้นดูเรียบง่ายอยู่ หากคุณอยากจะอินเทรนด์ดี้หน่อย ขอแนะนำให้ใช้กางเกงชิโน ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกใส่เกือบทุกสี ทุกไซส์ ทุกทรงแล้ว เจ้าชิโนนี่สามารถประยุกต์ได้หลากหลายครับ ทั้งดูดี สะอาดเรียบร้อย และเมื่อพับขึ้นสักสองชั้นก็จะกลายเป็นทันสมัยขึ้นมาอีก แต่ไม่ทางการมาก 
 
  
ผมจำเป็นจะต้องบอกคุณว่าเจ้าชิโนนั้นสามารถเข้ากันได้ดีกับรองเท้าแทบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น รองเท้าผ้าใบ รองเท้าหนัง และอินเทรนสุดๆตอนนี้ก็ต้องรองเท้าหนังกลับ และพับขากางเกงขึ้นสักสองทบ เท่านี้ก็ช่วยให้คุณดูดีขึ้นมากเลยทีเดียว และยังดูเกาะเทรนด์อีกด้วย เรียกได้ว่าCasualเต็มตัวล่ะครับทีนี้
    
(ลักษณะการพับขากางเกง ทั้งแบบไม่พับ แบบพับ1ทบ และแบบพับสองทบ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรูปทรง สีสันของรองเท้าด้วย จึงจะเหมาะสม)
 
 

เสื้อเชิ้ตกับเนคไท

 
อย่างที่ผมได้กล่าวไปแล้วนะครับว่า เสื้อเชิ้ตหรือชุดออฟฟิศก็ยังเป็นสไตล์ของCasualได้ เพราะเป็นการแต่งตัวที่เน้น เรียบง่าย แต่ดูดี กึ่งทางการ ด้วยเหตุผลนี้เจ้าเนคไทหลากลาย มายสีสันจึงถูกนำมาประยุกต์เข้ากับแนวการแต่งตัวที่เรียบง่ายแต่ทรงพลังนี้
 
ไม่ว่าจะสวมกับเสื้อเชิ้ตแขนยาวหรือแขนสั้น มีเสื้อคลุมสวมทับหรือไม่ จะเป็นกางเกงสแลค ชิโน หรือว่ากางเกงยีนส์ (รวมไปถึงขาสั้นหรือขายาว) เมื่อรวมเข้ากับเนคไทแล้ว ก็ลงล็อคของแนวนี้อย่างพอดี ขึ้นอยู่ที่การออกแบบของคุณว่าต้องการให้ลุคโดยรวมนั้นออกมาในแบบไหน โดยคุณอาจจะสวมเสื้อเชิ้ตคู่กับชิโนขาสั้น และพ่วงด้วยเนคไทเส้นโปรดของคุณในวันสบายๆ หรือจะสวมทับด้วยสูทอีกตัวก็ยังได้ ถือเป็นอีกหนึ่งลูกเล่นที่สามารถประยุกต์ได้อย่างหลากหลาย แต่สิ่งที่คุณได้อย่างแน่นอนจากการนำเนคไทไปรวมกับชุดนั้นๆของคุณก็คือ ความรู้สึกของผู้พบเห็นที่จะอดคิดไม่ได้ว่าคุณมีลักษณะของความสุภาพ อ่อนโยน และเป็นคนเอาการเอางาน แต่ด้วยความที่ภาพรวมทั้งชุดของคุณอยู่ในสไตล์ Casual มันจึงจะไม่ทำให้คุณดูซีเรียสจนไม่มีใครกล้ามองหรือยิ้มให้คุณหรอกครับ
   
 
ท้ายนี้จุดประสงค์ของการแต่งตัวในสไตล์ Casual ของแต่ละคนนั้นอาจจะแตกต่างกันออกไป แต่หัวใจของแนวนี้ก็ยังคงอยู่ที่การให้คุณได้เลือกใช้และสวมใส่เสื้อผ้าธรรมดาๆมากมายที่คุณมีอยู่ในตู้เสื้อผ้า ให้นำมาแต่งร่วมกันแล้วดูดี มีคอนเซ็ป ใส่ได้หลายโอกาส เพราะดูเรียบง่าย แต่ก็มีสไตล์ โดยให้คุณใส่ความเป็นตัวของตัวคุณเองผ่านความเรียบง่ายนั้นให้แก่ผู้อื่นที่พบเห็น สิ่งเหล่านี้มันรับรู้กันได้ครับ
 
 
ขอให้โชคดี แต่งตัวเก่งครับ
 
By Anusak F.

หมวดบทความ : http://www.benmanhirefashion.com/blog/tags

บทความที่ได้รับความนิยม

Like us on Facebook?