10 อันดับชาร์ตที่คนไทยเลือกร้อง High หนักมาก กับ 10 วิธีแก้อาการเมาค้าง Hangoverนักกิจกรรมทางสังคม(หมายถึงนักดื่มสังสรรค์ปาร์ตี้แอลกอฮอล์)ทั่วหน้ามักจะรู้กันดีอยู่แล้วว่า หากดื่มสุราแอลกอฮอล์เข้าไปมาก ๆ แล้ว ย่อมมีผลกับชีวิตหลังปาร์ตี้มากขึ้นตามลำดับ หลายท่านฝึกตนจนเชี่ยวชาญระดับคอแข็งเป๊ก หลายท่านก็คอแป๊ป (หมายถึงดิ้งแปปเดียวก็ร่วงก็ง่วงกันไป) อันนี้ก็แล้วแต่ความต้องการแอลกอฮอล์และปาร์ตี้ในแต่ละวันของแต่ละคน

แน่นอนที่สุดนักดื่มทั่วโลกเมื่อดื่มจนถึงขอบเส้นความพอดีของความรู้สึกแล้ว ย่อมเกิดอาการเมา และหลายครั้งที่ตื่นขึ้นมาย่อมหนักหัวคลื่นเหียนวิงเวียนเป็นธรรมดา จึงมีการค้นหาวิธีแก้อาการเมาแฮงค์หรือผลพวงจากการดื่มนี้อย่างกว้างขวาง

ส่วนตัวผมเองแม้จะสบโอกาสให้ได้ดื่มแทบทุกวัน แต่ไม่ยักจะเคยเรียนรู้วิธีแก้ปัญหาอาการเมาค้างนี้เสียเท่าไหร่ ปกติจะทน ๆ ไป หาที่นอนที่ปลอดภัยอย่างเดียวก็พอ เรื่องนี้จึงต้องเดือดร้อนถึงเพื่อน ๆ รุ่นพี่ รุ่นน้อง คนรู้จัก ซึ่งก็ได้รับการช่วยเหลือเรื่องข้อมูลเป็นอย่างดี (สงสัยคนรู้จักผมมีแต่นักกิจกรรมทางสังคมทั้งนั้น) ต่างคนต่างนำเสนอวิธีแก้อาการเมาค้างของตนเอง บ้างก็เพราะทำกับตนเองแล้วหายดี บ้างก็จำมาจากที่อื่นบ้าง

วันนี้เราลองมาดูกันดีกว่าว่า 10 วิธีแก้อาการเมาค้าง Hangover จะมีวิธีใดบ้าง

ปล.การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในขณะที่ท้องว่างนับเป็นการเพิ่มอาการเมาให้มากขึ้นอย่างรวดเร็ว ดังนั้นควรดื่มสุราหลังรับประทานอาหารเป็นประจำ # 1

ต้มแซ่บ! ต้มยำ(หรืออาหารชนิดน้ำ ๆ ร้อน ๆ เผ็ด ๆ เปรี้ยว ๆ) by Ben


11

เมนูนี้พี่ชอบ! คือดริ้งทีไรต้องมีสั่งติดโต๊ะไว้เป็นกับแกล้มทุกที (ปกติเรากินกับน้อยมาก เพื่อน ๆ เลยชอบ เพราะต้องหารเงินเท่ากัน -*-) จากนั้นเมื่อดื่มเสร็จกรุ่มกริ่มก่อนกลับบ้านก็หาพวกต้มแซ่บ ต้มยำซดน้ำอีกที (หลายท่านคงสงสัยว่าทำไมไม่สั่งที่ร้านนั้นเลยใช่ไหม คำตอบคือร้านนั้นครัวจะปิดทุกที ต้องออกไปหาร้านขายอาหารกินแทน) ซึ่งวิธีนี้ช่วยให้ท้องไม่ว่างและหายจากอาการเมาได้อีกด้วย


# 2

ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ by Ben


9

ต้นเหตุของอาการเมาค้างเกิดจากภาวการณ์ขาดน้ำของร่างกาย ซึ่งวิธีที่ดีและถูกต้องที่สุดคือการดื่มน้ำ เพื่อฟื้นฟูระบบการทำงานของร่างกายให้กลับมาปรับสภาพและทำงาน(อย่างเพลีย ๆ) ให้ไวที่สุดเท่าที่จะไวได้ นี่แหละหนาที่เขาว่า น้ำคืนชีวิต! ปล.โปรดสังเกตว่าทุกข้อคือต้องดื่มน้ำเข้าร่างกายหมดเลย นี่แหละประเด็น!


# 3

น้ำมะนาวสด ๆ บีบกรอกปากเบย by Ben


5

ง่ายและรวดเร็ว! หากคุณตื่นนอนมาแล้วรู้สึกมีอาการเมาค้าง แนะนำให้เดินไปในครัวและตามหามะนาวสักซีกนำมาฝานให้เรียบร้อยและบีบกรอกปากทันที (พิมพ์ไปน้ำลายก็ไหลไป) เท่านี้ท่านจะรู้สึกฟื้นคืนวิญญาณให้กับร่างกายได้ทันที


# 4

ถอนต่อเลย by Ben


3

มีแต่วรรณะของโปรเฟสชั่นนอลเท่านั้นที่เข้าใจและรับมือกับอาการเมาค้างได้อย่างเหี้ยมเกรียมที่สุด หนามยอกต้องเอาหนามบ่ง โบราณท่านว่าไว้ คนที่เข้าใจในหลักการไหลเวียนของแอลกอฮอล์ย่อมตระหนักดีว่าต้องใช้ “สุราเท่านั้นพึงจะลดอาการเมาค้างจากสุรา” หลังจากเพียงดื่มด่ำได้ไม่เกิน 2 แก้ว (แก้วละขั้นต่ำ 1 ช้อต) ท่านจะมีอาการดีขึ้นอย่างไม่ต้องรีบ และระดับความฟรุ๊งฟริ๊งในชีวิตจะหวนคืนมา ปล.ดริ้งเยอะพรุ่งนี้ก็จะเป็นเหมือนเดิมอีก ดังนั้นพอดี ๆ นะ


# 5

น้ำผลไม้เย็น ๆ by Ben


2

แม้วิธีนี้จะเป็นวิธีที่สาว ๆ นิยม แต่ท่านชายเองก็สามารถที่จะทำตามได้ น้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวอมหวานจะช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น คืนความสุขให้กับทุกคน ทั้งนี้น้ำผลไม้ที่เป็นกล่องอาจมีส่วนผสมของสารกันบูดและไม่ก่อประโยน์มากเท่ากับน้ำผลไม้ที่คั้นสด ๆ จริง ๆ


# 6

ทำให้เหงื่อออก by Ben


2

แอลกอฮอลมักจะเข้าไปเกาะตัวอยู่ในกระแสเลือด ส่งผลให้ร่างกายทำงานผิดปกติ ดังนั้นหากท่านทำให้ร่างกายเสียเหงื่อสักหน่อย เพื่อขับแอลกอฮอล์ออกทางผิวหนังของร่างกาย จากนั้นดื่มน้ำหรือเกลือแร่ตามจะช่วยให้สดชื่นขึ้น ทีนี้หายสงสัยหรือยัง ว่าเวลาคนเมาแล้ววิ่งหนีผีหรือหลบหนีการโดนกระทืบเขาปราศจากอาการเมาค้างได้อย่างไร


# 7

ยาลดกรด (กรณีแสบท้องหลัง ท้องอืด หลังจากการดื่มหนัก!) by Ben


1

หลายท่านเกิดอาการนี้บ่อยครั้งจนกลายเป็นปัญหาที่ทำให้ไม่อยากดื่มสุรา งดพบปะเพื่อนฝูงในงานปาร์ตี้โดยปริยาย สมาคมคนรักเพื่อน และ สมาคมนักกิจกรรมพบปะสังสรรค์แห่งประเทศไทยจึงเสนอว่า ยาลดกรดนั่นแลจะช่วยท่านได้ ลดอาการปวดท้องแสบท้องจากกรดที่กัดกระเพาะอาหารโดยตัวยานี้จะอยู่ในตระกูลโซเดียมไบคาร์บอเนต เป็นต้น


# 8

ดื่มเกลือแร่ (เยอะ ๆ ไปเลย) by Ben


0

ร่างกายเมื่อได้รับสิ่งแปลกปลอม (หรือในที่นี้หมายถึงแอลกอฮอล์) ก็จะเกิดภาวะมุ๊งมิ๊งทำงานไม่เป็นปกติ ทั้งยังมีภาวะของการกดประสาทอีกด้วย ทำให้เกิดอาการเวียนหัวและอ่อนเพลีย การดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่เข้าไปทดแทนน้ำในร่างกายให้ปรับสมดุลนับเป็นเรื่องที่ควรทำที่สุด (ท่านยาสามารถหาซื้อเครื่องดื่มเกลือแร่ได้ตามร้านขายยา หรือร้านสะดวกซื้อทั่วไป)


# 9

มีแฮงค์ ไม่มี แฮงค์ by Ben


0

ไม่ได้อยากโฆษณาให้นะ แต่ส่วนตัวแล้ว เราจะแก้ไขอาการเมาค้างของตนเองด้วยสองวิธีเท่านั้น ซึ่งก็คือข้อนี้ และข้อ 4 (ต้มแซ่บ ต้มยำ ต่าง ๆ นานา) เพราะส่วนตัวแล้วทำแบบนี้แล้วดีขึ้น มีชีวิตรอดไปถึงมื้อต่อไปได้ จำได้ว่าเคยพยุงวิญญาณที่แทบจะหลุดออกจากร่างลุกจากเตียงตอนเที่ยงแล้วบุกไปเซเว่น กลัวแดดราวกับผีดูดเลือดหาซื้อแฮงค์ ตลกร้ายคือ พนักงาน 2 แห่งไม่รู้จักเครื่องดื่มนี้ และไม่มีขายด้วย! โชคดีที่หาเจอในเซเว่นที่ 3 สุดท้ายเราก็รอดมาได้ สุดจริง ๆ วันนั้น หมายเหตุ : สำหรับท่านที่ไม่รู้จักก็ไปถามร้านสะดวกซื้อเอาเองนะ


# 10

กาแฟดำ(ร้อน) สักช็อต by Ben


0

สุภาพชนทั้งชายหญิงผู้รักในการเป็นนักดื่มต้องฝึกด้งกาแฟไว้ เพราะเจ้าเครื่องดื่มเข้มข้นหอมกรุ่นนี้นี่เองที่ช่วยให้คุณกระปรี้กระเปร่าได้เพียงในการจิบไม่กี่ครั้ง แน่นอนที่สุดว่าจะทำให้คุณพร้อมสำหรับการทำงานได้ภายใน 15 นาทีเมื่อกาแฟออกฤทธิ์ หมายเหตุ : กาแฟจะอยู่ในร่างกายเรานานหลายชั่วโมง ภายในระยะเวลาประมาณ 4 ชั่วโมง กาแฟจะถูกขับออกไป 50% และจะถูกทำลายขับหมดออกไป ภายใน 6-7 ชั่วโมง ดังนั้นกาแฟจึงไม่ถูกสะสมไว้ในร่างกายของเรานะ


กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนที่จะส่งข้อมูลค่ะ เข้าสู่ระบบคลิกที่นี่ หรือ

Login with Facebook


Like us on Facebook?