10 อันดับชาร์ตที่คนไทยเลือก10 หนังสงครามยอดเยี่ยมในใจคุณ (มาโหวตกัน)หนังสงครามเป็นอีกหนึ่งแนวภาพยนตร์ที่เกิดขึ้นพร้อม ๆ กับอุตสาหกรรมภาพยนตร์เลยก็ว่าได้ เพราะเป็นธีมแนวหนึ่งที่สร้างหนังได้หลายแนวในเรื่องเดียว ตั้งแต่แต่ตลก ดราม่า แอคชั่น โรแมนติก แฟนตาซี ไซไฟ หรือแทบทั้งหมดที่เราจะคิดออก แม้ว่าหลังสงครามโลกครั้งที่สองจะผ่านมานานแล้ว แต่ภาพยนตร์แนวนี้ก็ยังคงมีออกฉายอย่างต่อเนื่อง (เพราะสงครามไม่เคยหมดไปจากโลก แค่เปลี่ยนพื้นที่และรูปแบบเท่านั้น)

ส่วนหนึ่งคงสร้างความบันเทิงให้ผู้ชมได้อย่างต่อเนื่อง แต่สำหรับใครหลายคน รวมไปถึงทีมงานผู้สร้าง คงเล็งเห็นถึงความน่ากลัวและคติในสงครามเป็นสำคัญด้วย เพราะคงไม่มีใครอยากให้มันเกิดขึ้น ไม่ว่าสงครามนั้นจะใหญ่หรือเล็กน้อยเพียงใดก็ตาม 


และวันนี้เราจะลองมาโหวตหนังสงครามในดวงใจของพวกเราแต่ละคนกันนะครับ ดูว่าชอบเรื่องไหนกันบ้าง โดยผมจะเริ่มให้ก่อน 10 เรื่อง 
*ท่านสามารถโหวตได้ หรือจะเสนอเรื่องที่ท่านชื่นชอบก็ได้ โดยอัพภาพ และเขียนบรรยายเกี่ยวกับตัวหนังเล็กน้อย ถือว่าแบ่งปันกันครับ จะได้ไปหามาชมกันบ้าง# 1

Saving Private Ryan [1998] by Ben


648

Director: Steven Spielberg Writer: Robert Rodat ภารกิจเล็ก ๆ ที่ต้องไปแจ้งข่าวให้คนหนึ่งที่ชื่อไรอั้น และพาเขากลับมาขึ้นเครื่องบินกลับบ้านไปหาแม่ ดูไม่มีอะไรยุ่งยาก ถ้าไม่ใช่ว่าคุณไรอั้นผู้นั้นเป็นทหารประจำการในสมรภูมิรบ และการจะไปหานั้นต้องผ่านเขตแดนของข้าศึกในช่วงสงครามโลกระยะทางแบบข้ามประเทศ ภารกิจง่าย ๆ ที่ไรอั้นต้องกลับบ้าน เพื่อไปอยู่กับแม่ เพราะพี่ชายทุกคนของเขาในหน่วยอื่นเสียชีวิตหมดแล้ว แม่เขาไม่ควรเสียลูกชายทั้งหมดของเธอ บทดีมากนะเนี่ย


# 2

Black Hawk Down [2001] by Ben


472

Director: Ridley Scott Writers: Mark Bowden (book), Ken Nolan (screenplay) บางคนไม่จัดหนังเรื่องนี้เป็นหนังสงคราม หรือบางคนไม่จัดอันดับให้ แต่ผมให้ครับ เพราะผมชมภาพยนตร์เรื่องนี้ไรก็รู้สึกว่าครบรสทุกที เรื่องนี้สร้างจากเรื่องจริงครับ 1993 คือคริสตศักราชที่เกิดเรื่อง จุดเริ่มมาจากสงครามศาสนาต่างชนเผ่าในโซมาเลีย ที่อเมริกายื่นมือเข้าไปช่วย(ทุกงานแหละครับ) แต่ครั้งนี้ก็เป็นการเข้าไปอย่างมีเหตุมีผล เพราะกลุ่มผู้นำบางกลุ่มมักจะแย่งชิงเสบียงของยูเอ็น[UN] และสังหารหมู่ชาวบ้านที่มารับเสบียงเสมอ พี่กันไปในฐานะคุ้มกันเสบียง แต่ก็เกิดเรื่องจนได้ การต่อสู้ กลียุค และการเอาชีวิตรอดปะทุขึ้นในโซมาเลีย ดินแดนที่ห่างไกลจากคำว่าสันติภาพ


# 3

Inglorious Basterds [2009] by Ben


115

Directors: Quentin Tarantino, Eli Roth Writer: Quentin Tarantino หนังสุดยอดยุทธการเดือดเชือดนาซีสมชื่อเวอร์ชั่นภาษาไทย ผลงานชั้นเอกของป๋าเควนติน ทารันติโน่ ที่เล่าเรื่องสงครามโลกอันน่าเบื่อ(คนเล่นเยอะแล้ว ภาษาหนังเขาเรียกช้ำ)ให้ออกมาได้อย่างสนุกตื่นเต้น เค้นอารมณ์ และสะใจมาก เรียกว่าทั้งอาท และสนุกกวนประสาทตามประสาป๋าเควนตินเขาล่ะครับ


# 4

Grave of the Fireflies [1988] by Ben


106

Director: Isao Takahata Writers: Akiyuki Nosaka (novel), Isao Takahata หนึ่งเดียวในภาพยนตร์แอนิเมชั่นโหมดสงครามที่ประทับใจผู้คนทั่วโลกมากที่สุด สร้างมาจากเรื่องจริงนะครับ ตัวภาพและการกำกับละเมียดกว่าหนังจริง ๆ บางเรื่องเสียอีก ผลงานของสตูดิโอจิบลิ ที่สร้างงานระดับตำนานทั้งสิ้น แต่ตัวหนังค่อนข้างบีบอารมณ์ชาวโลกสวยเป็นอย่างยิ่งนะครับ(ผมคือหนึ่งในนั้น) ถ้าถามว่าควรดูไหม คุ้มกับเวลาที่จะเสียไปไหม ผมแนะนำว่าเกิดมาควรดูนะครับ เพราะตัวหนังสะท้อนแง่มุมของสงครามโลกครั้งที่สองไว้ชัดมาก


# 5

The Thin Red Line [1998] by Ben


69

Director: Terrence Malick Writers: James Jones (novel), Terrence Malick (screenplay) ในยุคที่โลกเรืองสงคราม ค.ศ.1942 ฝ่ายสัมพันธมิตรเข้ารุกรานจักรวรรดิญี่ปุ่น ที่เข้าฝักใฝ่ฝั่งตรงข้าม การสู้รบ ธรรมชาติ สันติสุข ในเรื่องนี้เด่นมากกว่าเรื่องอื่น แม้จะพลาดออสก้า เพราะมีคู่แข่งอย่าง saving private ryan แต่ก็นับว่าเป็นหนังสงครามที่ดีในจำนวนมหาศาลเหล่านั้น


# 6

Letters From Iwo Jima [2006] by Ben


63

Director: Clint Eastwood Writers: Iris Yamashita (screenplay), Iris Yamashita ในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง นายทหารญี่ปุ่นชุดหนึ่งได้รับคำสั่งให้รักษาการเกาะหนึ่งชื่อ อิโวจิม่า ด้วยเกรียรติของทหารแห่งองค์จักรพรรดิ์ พวกเขาทำมันอย่างยิ่งใหญ่ แม้จะเป็นผู้พ่ายแพ้ก็ตาม นี่คือสุดยอดหนังสงครามจากผู้เฒ่าแห่งหนังตะวันตก อย่างครินท์ อีสวู๊ด


# 7

The Pianist [2002] by Ben


34

Director: Roman Polanski Writers: Ronald Harwood (screenplay), Wladyslaw Szpilman (book) สงครามเหี้ยมโหดเสมอ น้อยนักที่จะพบความปราณีหรือเหตุผลแห่งประชาธิปไตยได้ในระหว่างการสู้รบหรือยึดครอง ตัวหนังสะท้อนชีวิตจริงของนักเปียโนชาวยิวที่กลายเป็นแค่เชลยผู้หนึ่งของสมรภูมิ ชีวิต ปรัชญา เสียงดนตรี กลมกล่อมสะเทือนอารมณ์ตลอดการลื่นไหลของภาพยนตร์เรื่องนี้ แน่นอนว่าเขารอดชีวิตมาเขียนหนังสือเล่มนี้ได้ และได้สร้างเป้นภาพยนตร์ในที่สุด นี่แหละมั้งที่เขาว่าชีวิตจริง บางทีมันยิ่งยิ่งกว่านิยาย


# 8

Schindler's List [1993] by Ben


13

Director: Steven Spielberg Writers: Thomas Keneally (book), Steven Zaillian (screenplay) ผมดูเรื่องนี้ครั้งแรกตอนเด็ก สมัยนั้นยังใช้วิดีโอกันอยู่เช่ามาเพราะมันวางอยู่ข้าง ๆ E.T (ผู้กำกับคนเดียวกัน) คิดว่าน่าจะแนว ๆ เดียวกัน เพราะผมชอบหนังแนวไซไฟ แต่พอได้ดูก็ถึงบรรเจิด(คิดดูแล้วกันว่าชีวิตผมจะเปลี่ยนไปขนาดไหน) ผมรู้สึกกลัวสงครามกับความอยุติธรรมตั้งแต่ตอนนั้น โตขึ้นในวัยที่เรืองความคิด(จริง ๆ หมายถึงเริ่มคิดเป็นแค่นั้น) ผมรู้สึกถึงความหวัง และการอยู่ร่วมกันของทุกคนบนโลก และรักประชาธิปไตย รวมถึงคาดหวังสังคมในแบบยูโทเปีย ที่สำคัญผมชอบดูหนังสงครามขึ้นมาเลยครับ อาจจะเพราะผมชอบปรัญชาและการรอดชีวิตของผู้ประสบชะตากรรมที่ทุกข์ทรมาน (หรือผมชอบเห็นคนเลวพินาศก็ไม่รู้)


# 9

Life Is Beautiful [1997] by Ben


9

Director: Roberto Benigni Writers: Vincenzo Cerami (story), Roberto Benigni (story) นี่คือหนังสงครามของชาวโลกสวยโดยแท้จริง เนื้อเรื่องลึกซึ้ง บีบอารมณ์ แฝงตลกร้ายแบบหัวเราะไม่ออกไว้จำนวนมาก เรื่องของพ่อที่พยายามโกหกลูกให้มองสงครามเป็นเพียงการเล่นสนุกของคนหมู่มาก เข้าค่ายกักกันเพราะเขาจะพามาเล่นซ่อนแอบกัน ดราม่าฝุด ๆ แต่ก็เป็นอีกเรื่องที่จะทำให้เราแอนตี้สงครามและรักสันติภาพครับ เพราะความรักและชีวิตสวยงามเหนือสิ่งใดทั้งปวง


# 10

Apocalypse Now [1979] by Ben


-3

Director: Francis Ford Coppola (as Francis Coppola) Writers: John Milius, Francis Ford Coppola (as Francis Coppola) อีกหนึ่งผลงานของผู้กำกับขั้นเทพที่ฝากผลงานระดับตำนานอย่าง God Father1-2 เอาไว้ ตัวหนังสะท้อนแง่มุมหนึ่งของสงครามเวียดนาม(เวียงกง หรือเวียดนามใต้) ฉากไฮไลต์ของเรื่องนี้คือฉากสังหารหมู่ชาวเวียดกงทั้งหลาย กับภารกิจการเล่นวินเซิฟของผู้พันจิตใจอำมหิตผู้กระหายเลือดพอ ๆ กับฮิตเลอร์แห่งนาซีเลยทีเดียว ระหว่างถล่มคร่าชีวิตก็เปิดเพลงของวาร์กเนอร์ คีตกวีชื่อก้องขวัญใจของฮิตเลอร์เสียด้วยเพื่อข่มขวัญข้าศึกครบเครื่องครับเรื่องนี้


# 11

Das Boot [1981] by Ben


-7

Director: Wolfgang Petersen Writers: Wolfgang Petersen (screenplay), Lothar G. Buchheim (novel) หนังส่วนใหญ่เสนอแง่มุม นำเรื่องโดยกลุ่มตรงข้ามนาซีซะเยอะ แต่เรื่องนี้จะพาคุณท่องเที่ยวไปกับเรือดำน้ำสัญชาติสวัสดิกะชื่อ U 96 ครับ โดยคู่แข่งคือกองเรือจากอังกฤษเจ้าแห่งน่านน้ำสมัยสงครามโลกครั้งที 2 นี้ ตัวหนังสนุกมาก และจะทำให้คุณเรียนรู้ระบบและการใช้ชีวิตในเรือดำน้ำได้อย่างเพลิดเพลินนอกเหนือจากสงครามที่เราจะได้พบเสียมากในหนังสงครามส่วนใหญ่


# 12

Come and See [1985] by Ben


-27

Director: Elem Klimov (as E. Klimov) Writers: Ales Adamovich (screenplay) (as A. Adamovich) , Ales Adamovich (stories) หนังสงครามจากรัสเซีย หนึ่งในหลาย ๆ เรื่องที่คอหนังสงครามไม่ควรพลาด ฉากการทิ้งระเบิดทรงพลังมากกว่าเรื่องอื่น ภาพของความเหี้ยมเกรียมของสงครามทำให้หลายท่านที่เคยชมเรื่องนี้ ยกให้เป็นเรื่องที่ดีที่สุด


กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนที่จะส่งข้อมูลค่ะ เข้าสู่ระบบคลิกที่นี่ หรือ

Login with Facebook


Like us on Facebook?